A10X – Con chip đầu tiên của Apple sử dụng kiến trúc 10nm

VietTimes – Sau khi để các đối thủ trực tiếp "qua mặt" với những con chip SoC kiến trúc 10nm, Apple mới đây cũng đã giới thiệu con chip A10X hoàn toàn mới của mình với kiến trúc 10nm, thay thế những con chip A10 được xây dựng trên nền tảng kiến trúc 16nm của năm ngoái.

Khi nói về sức mạnh của các bộ vi xử lý di động SoC, các con chip dòng A-series của Apple luôn tỏ ra vượt trội hoàn các đối thủ của mình, đặc biệt là trong các bài kiểm tra hiệu năng đơn lõi single-core. Tuy nhiên, các smartphone đầu bảng của năm nay đều sử dụng những con chip với công nghệ mới hơn, ví dụ như con chip Exynos với kiến trúc 10nm trên Samsung Galaxy S8. Trong khi đó, iPhone 7 của Apple vẫn sử dụng con chip A10 với kiến trúc 16nm.

Tuy nhiên, các mẫu tablet và smartphone Android cao cấp cũng không tận dụng lợi thế này quá lâu bởi Apple vừa tung ra chiếc iPad Pro thế hệ mới sử dụng con chip A10X với kiến trúc 10nm mới nhất của hãng này. Thay vì cho ra một phiên bản nâng cấp của A10 với kiến trúc 16nm của năm ngoái, những con chip A10X được sản xuất trên một dây chuyền công nghệ hoàn toàn mới, phá vỡ một phần truyền thống của Apple. A10X được thiết kế bởi Apple và được sản xuất đại trà bởi TSMC – nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

A10X – Con chip đầu tiên của Apple sử dụng kiến trúc 10nm ảnh 2

A10X mang nhiều đặc điểm của A9X nhưng nhỏ hơn A10 khá nhiều và tất nhiên sở hữu số lượng transitor lớn hơn. Khi chúng tôi chạy thử chiếc iPad Pro mới để kiểm tra hiệu năng và thời lượng pin, kết quả cho thấy iPad Pro mới  nhanh hơn 33% so với phiên bản cũ (vốn đã rất nhanh và mạnh) và thời lượng pin cũng được kéo dài thêm vài tiếng. Các bạn có thể xem thêm bài đánh giá Apple iPad Pro 12.9 thế hệ mới để hiểu rõ hơn về những đột phá mà con chip này mang lại.