Ả rập Saudi muốn hợp tác hỗ trợ giá dầu

Kênh truyền hình Al Arabiya có trụ sở đặt ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vừa dẫn nguồn tin từ Ả rập Saudi cho biết Ả rập Saudi muốn hợp tác với các nước sản xuất dầu mỏ lớn khác về việc hỗ trợ giá dầu.
Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino hôm nay sẽ đến Nga để thảo luận đề xuất hợp tác cắt giảm sản lượng dầu. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino hôm nay sẽ đến Nga để thảo luận đề xuất hợp tác cắt giảm sản lượng dầu. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết Ả rập Saudi không phải là nước đưa ra đề xuất các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cùng nhau cắt giảm 5% sản lượng khai thác như lời của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói vào ngày 29-1.

Ả rập Saudi đã khẳng định từ lâu rằng nước này sẵn sàng cắt giảm sản lượng nếu như các nước sản xuất dầu mỏ khác, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu mỏ với chi phí cao cũng nhất trí cắt giảm sản lượng.

Hôm 30-1, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi tuyên bố Iraq sẽ nhất trí giảm sản lượng nếu các nhà sản xuất dầu mỏ khác thực sự muốn hợp tác làm như vậy.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino cho biết ông sẽ bay đến Nga vào ngày hôm nay 1-2 trước khi sang Qatar, Iran, Ả rập Saudi để thảo luận kế hoạch tổ chức cuộc họp với mục đích bình ổn giá dầu. Hãng tin Reuters cho biết tại Nga, ông del Pino sẽ có cuộc gặp với các quan chức Bộ Năng lượng cũng như lãnh đạo của một số tập đoàn dầu khí lớn.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định ông Eulogio del Pino sẽ đối mặt với nhiệm vụ vô cùng khó khăn là thuyết phục Nga và Ả rập Saudi hợp tác cắt giảm sản lượng dầu.

Ông Robin Mills, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn năng lượng Qamar Energy có trụ sở ở Dubai (UAE) cho rằng các lo ngại về việc các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ sẽ được hưởng lợi nhờ giá dầu tăng trong trường hợp giảm sản lượng sẽ là yếu tố khiến Nga và Ả rập Saudi khó đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ông Robin Mills nói có rất ít khả năng ông Eulogio del Pino sẽ thuyết phục được hai nước này hợp tác.

Trong một diễn biến khác, tờ Financial Times cho biết Nigeria vừa đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Phi cho nước này vay khẩn cấp 3,5 tỉ đô la Mỹ để bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách lên đến 15 tỉ đô la Mỹ do nguồn thu từ dầu giảm mạnh.

Theo TBKTSG