950 tay súng IS mất mạng, Philippines quét sạch khủng bố khỏi Marawi

VietTimes -- Quân đội Philippine chính thức tuyên bố quét sạch các phần tử khủng bố IS trong thành phố Marawi trên đảo Mindanao sau các cuộc tấn công liên tiếp. Ngày 23.10.2017, các đơn vị vũ trang Philippines hợp binh tại trung tâm thành phố sau khi tiêu diệt những tay súng IS cuối cùng.

Binh sĩ quân đội Philippines trong thành phố Marawi - ảnh Al-Masdar News

Binh sĩ quân đội Philippines trong thành phố Marawi - ảnh Al-Masdar News

Al-Masdar News dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Philippines hoàn thành kế hoạch giải phóng hoàn toàn Marawi sau chiến dịch chống khủng bố kéo dài 5 tháng. Tuyên bố ban đầu cho biết, tất cả các tay súng khủng bố trung thành với tư tưởng IS chiếm giữ thành phố này đã bị tiêu diệt.

Tháng 05.2017, các nhóm chiến binh Maute và Abu Sayyaf, khoảng 500 tay súng trang bị vũ khí bộ binh bất ngờ đánh chiếm khu vực trung tâm thành phố Marawi trong một cuộc tấn công gây choáng váng cả châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, nơi có nhiều quốc gia có dân theo Hồi giáo.

Cuộc chiến kéo dài ngoài sức tưởng tượng. Một tuần trước đấy, khi tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tuyên bố thành phố được giải phóng, khoảng 30 - 40 tay súng khủng bố IS vẫn đang cầm cự ở trung tâm thành phố. Trong tuần qua, các binh sĩ Philippines đã dồn những tay súng còn lại này vào hai ngôi nhà ở trung tâm. Khi tiếng súng chống cự tắt, quân đội Philippines tiến vào những ngôi nhà, tất cả các tay súng bên trong đều đã chết. 

Vô hiệu hóa những tay súng liều chết này là giai đoạn cuối chiến dịch giải phóng Marawi của quân đội Philippines, chính thức hoàn thành ngày 23.10.2017.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Marawi dược giải phóng - video truyền hình Al-Arabia

Lãnh đạo Bộ quốc phòng Philippines, tướng Delfin Lorenzana tuyên bố kết thúc chiến dịch truy quét khủng bố ở Marawi, 950 tay súng IS bị tiêu diệt - ABS-CBN News.

NT