64 chai Dr. Thanh có cặn: Đại lý phân phối của Tân Hiệp Phát... bị phạt

64 chai Dr. Thanh của Tân Hiệp Phát có cặn là do lỗi của cơ sở phân phối vì không đủ tiêu chí về bảo quản an toàn thực phẩm?
Cuộc họp truy tìm nguồn cung cấp chai Dr. Thanh có dị vật tại Chi cục ATVSTP Cà Mau.
Cuộc họp truy tìm nguồn cung cấp chai Dr. Thanh có dị vật tại Chi cục ATVSTP Cà Mau.

Theo quyết định của Chi cục ATTP tỉnh Cà Mau liên quan tới vụ 64 chai trà thảo mộc Dr. Thanh có cặn, Công ty TNHH MTV SX- TM- DV Việt Loan có trụ sở tại Phường 8, TP. Cà Mau phải chịu mức xử phạt 12,5 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu rõ Công ty Việt Loan đã vi phạm các điều kiện về ATVSTP như: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 3 tháng.

Ngoài ra, đại diện Công ty Việt Loan là ông Đoàn Quốc Việt cũng bị xử phạt mức 4 triệu đồng.

Trước đó, ngày 21/12, đoàn thanh tra liên ngành do Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau (thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau) chủ trì đã tiến hành kiểm tra Cty Việt Loan là đơn vị kinh doanh các mặt hàng nước giải khát và là nhà phân phối của Công ty TNHH TNHH SX – TM – DV Number One (trước đó là Công ty Tân Hiệp Phát).

Tại nhà kho của Công ty Việt Loan, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều tiêu chí không đạt về an toàn thực phẩm, như: điều kiện vệ sinh cơ sở (địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, hệ thống xử lý chất thải), trang thiết bị dụng cụ (phương tiện rửa và khử trùng tay, thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại, thiết bị, dụng cụ dùng để bao gói, bảo quản, vận chuyển…).

64 chai Dr. Thanh có cặn: Đại lý phân phối của Tân Hiệp Phát... bị phạt ảnh 1

Công ty Việt Loan, nhà phân phối của Công ty Number One bị phạt 12,5 triệu đồng vì vi phạm điều kiện bảo quản.

Các điều kiện thực tế như sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (trần lợp tole, nền xi măng, để sản phẩm trực tiếp xuống nền qua lớp giấy carton bao bì); không có thiết bị chuyên dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị thông gió và độ chiếu sáng chưa đảm bảo; chất hàng chồng lên nhiều lớp quá quy định của nhà sản xuất.

Đoàn thanh tra đã phát hiện ở kho của Công ty Việt Loan có 64/181 thùng sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh (ngày sản xuất 10/07/2015, hạn sử dụng 10/7/2016 và ngày sản xuất 11/7/2015, hạn sử dụng 11/7/16) loại 24 chai 350 ml/thùng, bên trong mỗi thùng có từ 1 đến 3 chai có cặn lơ lửng, trắng đục nhìn cảm quan thấy được. Các sản phẩm này đã được niêm phong giao chủ cơ sở bảo quản, quản lý, không được bán ra thị trường.

Trước khi đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra, ngày 16/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu điều tra xác minh, làm rõ vụ nhiều chai nước ngọt Dr. Thanh có dị vật được phát hiện ở Cà Mau.

Trong công văn, Cục An toàn thực phẩm nêu rõ Chi cục ATVSTP Cà Mau có báo cụ thể về số lô sản xuất là bao nhiêu, ngày sản xuất, hạn sử dụng ra sao, tình trạng sản phẩm có còn niêm phong hay không, các lô khác thế nào, nếu có trên thị trường thì tình trạng cảm quan ra sao...

Trên cơ sở báo cáo cụ thể của Chi cục ATTP Cà Mau, Cục ATTP sẽ có các chỉ đạo tiếp theo. Tùy theo thực trạng, điều kiện ở địa phương diễn ra thế nào sẽ có các hình thức xử lý nghiêm, công khai trên các phương tiện truyền thông.

Lúc 8h30 phút sáng 16/12, Chi cục phó Chi cục ATVSTP Cà Mau Hoàng Lý Tưởng đã niêm phong 7 chai trà thảo mộc tại quán cà phê Đất Mũi và kiểm tra tại tiệm tạp hóa Thanh Tòng, phường 5 (TP. Cà Mau) phát hiện thêm 72 chai xuất hiện lợn cợn (giao cho chủ tiệm tạp hóa lưu giữ).

Có mặt tại buổi họp liên quan tới việc truy tìm lô hàng có chứa vật lạ, ông Vũ Đức Anh, nhân viên giám sát kinh doanh của Tân Hiệp Phát tại Cà Mau cho biết, trên địa bàn TP. Cà Mau có 3 đại lý cấp 1 là Cty CP Thương nghiệp Cà Mau; Việt Loan và Chiêu Hưng. Tuy nhiên, ông Anh cũng không cung cấp được số lượng, thông tin sản phẩm, chất lượng đăng ký.

Theo Đất Việt