6 mẹo định hướng môi trường trực tuyến cho trẻ em

VietTimes -- Cách mạng Internet đã đóng một phần quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ. Việc thế hệ trẻ hiện nay có thể kết nối và nhắn tin trực tuyến đôi khi khiến cho các bậc phụ huynh bất an vì không thể biết chính xác những gì con của mình làm khi đang trực tuyến.

Sự tiện lợi của việc có thể trò chuyện trên cùng các ứng dụng và trang mạng xã hội mà trẻ em hiện nay đang sử dụng có thể là một cách thực tế để cha mẹ duy trì mối liên hệ tốt đẹp với con cái và giữ cho đường dây liên lạc luôn được kết nối. Ảnh minh họa:
Sự tiện lợi của việc có thể trò chuyện trên cùng các ứng dụng và trang mạng xã hội mà trẻ em hiện nay đang sử dụng có thể là một cách thực tế để cha mẹ duy trì mối liên hệ tốt đẹp với con cái và giữ cho đường dây liên lạc luôn được kết nối. Ảnh minh họa:

Theo ông Alvin Tan, Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á của Facebook, mỗi thế hệ thanh thiếu niên lại tự tạo ra những thuật ngữ riêng và phát triển vốn từ vựng của riêng mình trong bất cứ mọi ngôn ngữ, như những từ ngữ vô nghĩa, từ lóng thậm chí cả “ngôn ngữ nhắn tin” (text-speak). Tron khi cách đây không lâu, “ngôn ngữ nhắn tin” trông thật ngầu thì hiện thì chúng ta lại thấy các biểu tượng cảm xúc (emojis), nhãn dán và hình động (GIFS) đã nhanh chóng thay thế các từ viết tắt như [rofl] (roll on the floor laughing – cười lăn ra sàn) và [brb] (Be right back – quay lại ngay).

"Tôi cố gắng hết sức định hướng hai con tôi trên thế giới trực tuyến. Nhiều bậc cha mẹ như tôi có một cuộc sống bận rộn và đôi khi rất khó khăn để trò chuyện trực tiếp với con. Sự tiện lợi của việc có thể trò chuyện trên cùng các ứng dụng và trang mạng xã hội mà con chúng ta đang sử dụng có thể là một cách thực tế để cha mẹ duy trì mối liên hệ tốt đẹp với con cái và giữ cho đường dây liên lạc luôn được kết nối", ông Alvin Tan bày tỏ.

Để hỗ trợ Ngày Internet An Toàn hơn trong năm nay (ngày 6/2/2018), với chủ đề "Tạo lập, kết nối và chia sẻ sự tôn trọng: Một môi trường internet tốt hơn bắt đầu với chính bạn", vị Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á của Facebook cũng gợi ý một số mẹo hữu ích dành cho các bậc cha mẹ giúp con cái có định hướng trong môi trường trực tuyến:

1. Cho con bạn biết rằng các quy tắc ngoài đời thật cũng được áp dụng trong môi trường trực tuyến: Nếu không muốn người khác làm điều gì với mình thì đừng làm điều đó với những người khác. Cũng như bạn có thể nói với con mình nhìn cả hai phía trước khi qua đường hoặc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, hãy dạy cho trẻ suy nghĩ trước khi chia sẻ trực tuyến.

2. Hãy cố gắng trở thành một hình mẫu tốt: Lời khuyên rằng trẻ con sẽ "làm theo cách bạn làm, không phải như bạn nói" đúng cả trong môi trường trực tuyến và ngoài đời thực. Nếu bạn đặt ra những hạn chế về thời gian con bạn có thể sử dụng mạng xã hội hoặc lướt internet, như: Không nhắn tin sau 10 giờ tối), chính bản thân bạn cũng phải tuân theo những quy tắc đó.

3. Tương tác sớm: Nghiên cứu cho thấy nhiều trẻ em khoảng 6 tuổi đã có thể truy cập vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Cũng giống như bạn sớm đặt nền móng cho con bạn về việc đối thoại và trò chuyện ngoài đời thực, bạn cần phải làm điều tương tự cho việc trực tuyến. Nói chuyện với chúng về công nghệ, trước khi cho chúng tham gia các mạng xã hội. Nếu con cái ở độ tuổi thiếu niên của bạn đang dùng Facebook, hãy cân nhắc việc kết bạn với chúng.

4. Xác định và nắm bắt những khoảnh khắc quan trọng: Ví dụ, khi con bạn có chiếc điện thoại di động đầu tiên, đây là thời điểm tốt để thiết lập các quy tắc cơ bản. Khi con của bạn đủ tuổi để tham gia Facebook và các mạng xã hội khác, đây là thời điểm tốt để nói về chia sẻ an toàn. Khi con của bạn được cấp bằng lái xe, đây là thời điểm tốt để thảo luận về tầm quan trọng của việc không nhắn tin khi lái xe.
5. Hãy tin tưởng bản thân: Thông thường, bạn có thể áp dụng cùng kiểu nuôi dạy con cho các hoạt động trực tuyến giống như ngoài đời thực. Nếu bạn thấy rằng con bạn đáp ứng tốt nhất với các thỏa thuận đã được thương thảo, hãy tạo một hợp đồng để bạn và con cùng ký. Hoặc cũng có thể con của bạn chỉ cần biết các quy tắc cơ bản.
6. Nhờ con bạn hướng dẫn cho bạn: Bạn chưa dùng Facebook? Hoặc, bạn muốn dùng thử các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến? Nếu con của bạn đã quen thuộc với các ứng dụng và trang web này, chúng có thể là một nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời. Cuộc trò chuyện cũng có thể là cơ hội để nói về những vấn đề an toàn, riêng tư và an ninh trên mạng.
Ví dụ, bạn có thể hỏi con về các cài đặt bảo mật khi bạn thiết lập tài khoản Facebook của riêng bạn. Và như hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rất rõ rằng con của bạn sẽ hứng thú với những cơ hội có thể hướng dẫn bạn điều gì đó.