6 cách đánh thuế bất động sản Việt Nam nên tham khảo

VietTimes -- Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa tập hợp 6 kiểu đánh thuế tài sản mà Việt Nam có thể cân nhắc tham khảo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo HoREA, tại Mỹ, việc đánh thuế bất động sản do các tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau. Bang California, thuế suất là hơn 1,2% giá trị bất động sản một năm, bao gồm nhà và đất. Bang Texas, thuế suất là hơn 4%. Thuế suất ở các bang tại Mỹ khác nhau là do giá trị bất động sản ở các bang khác nhau.

Tại Đài Loan, mức thuế lại phân biệt theo từng phân khúc bất động sản, như áp dụng mức thuế 1,2-2% đối với nhà chung cư; khoảng 1,4% đối với nhà riêng; 3-5% đối với công trình thương mại.

Tại Hàn Quốc, áp dụng mức thuế khác nhau đối với các dòng sản phẩm bất động sản, như đánh thuế 0,15-0,5% đối với nhà riêng; 0,25% đối với nhà chung cư; 4% đối với biệt thự, nhà trong khu sân golf, các khu vui chơi giải trí; 5% đối với nhà tại các khu đô thị lớn. Mức thuế được tính trên bảng giá đất do địa phương ban hành.

Tại Singapore, đánh thuế bất động sản thứ 2 rất cao, thuế tài sản phụ trội áp dụng từ năm 2013 trên bất động sản thứ 2 lên đến 7% trên giá mua nhà; 10% đối với bất động sản thứ 3.

Tại Nhật, mức thuế bất động sản từ 1,4% đến 2,1% trên giá trị cả nhà và đất tính theo giá thị trường và được điều chỉnh 3 năm một lần.

Tại Anh vừa áp dụng đánh thuế tài sản phụ trội lên bất động sản thứ 2 kể từ ngày 1/4/2016. Với quy định này, đối với bất động sản thứ 2 có giá trên 40.000 bảng, người mua phải nộp thêm 3% so với mức thuế thông thường. Nhà có giá trên 1,5 triệu bảng thì mức thuế lên tới 15%. Thế nhưng nếu bán nhà cũ trong vòng 3 năm kể từ khi mua nhà thứ 2 thì lại được hoàn trả thuế đã nộp.

Theo chuyên gia nước ngoài, cái khó ở Việt Nam được chỉ ra lúc này là làm thế nào để xác định được căn nhà thứ hai để đánh thuế. Ví dụ trường hợp gia đình đông người, hay trường hợp cố tình lách luật bằng cách để nhiều thành viên trong gia đình đứng tên, thay vì một người.

Hiện các thủ tục mua bán bất động sản vẫn phải thực hiện trên hệ thống văn bản (thủ công bằng tay là chính), việc áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Do đó, nếu nhà đầu tư, khách hàng mua một bất động sản khác (sở hữu căn nhà thứ hai trở lên) ở Việt Nam, làm thế nào để cơ quan quản lý giám sát được việc này vẫn còn là câu hỏi. Khó khăn trước mắt là mất nhiều thời gian nếu như không có sự trợ giúp của hệ thống công nghệ thông tin.

Việt Nam cần phải thiết lập một hệ thống thông tin để lưu trữ tất cả các hồ sơ về các giao dịch bất động sản, các chủ sỡ hữu bất động sản. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn thách thức khi các thành viên trong gia đình có thể thay phiên sở hữu bất động sản nhằm tránh thuế.

Mới đây, Bộ Tài chính đang nghiên cứu đánh thuế tài sản (trong đó nhắm đến căn nhà thứ hai trở đi) nhận được nhiều đề xuất nghiên cứu cách làm của những nước phát triển trong khu vực và trên thế giới trước khi áp dụng sắc thuế này.