5 xu hướng công nghệ đã bị Apple 'khai tử'

Dù thích hay không, chúng ta đều phải thừa nhận rằng Apple chính là công ty đem đến nhiều cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ, khai sinh những công nghệ tiên tiến và đồng thời đẩy lùi những công nghệ ‘không phù hợp’.
Apple thời Steve nổi tiếng với sự sáng tạo- (Ảnh: AFP).
Apple thời Steve nổi tiếng với sự sáng tạo- (Ảnh: AFP).

Dưới đây là những công nghệ bị Apple khai tử trong thời gian vừa qua.

Điện thoại phím bấm

Khi iPhone ra đời, Steve Ballmer - giám đốc điều hành của Microsoft vào thời điểm đó – đã cười nhạo và nói rằng iPhone sẽ không hấp dẫn khách hàng bởi đơn giản, nó không có một bàn phím.

Và thực tế sau đó vài năm hoàn toàn ngược lại với những gì Steve Ballmer dự báo – iPhone thống trị toàn cầu. Sau đó, Microsoft buộc phải gia nhập vào thị trường này nhưng có lẽ đã quá muộn màng với nền tảng Windows Phone của mình, với các điện thoại cũng không có bàn phím vật lý. Hiện nay, khái niệm về bàn phím vật lý trên một chiếc điện thoại chỉ gợi đến cảm giác hoài cổ và không hoàn hảo.

Phần mềm đóng gói trong hộp

Apple là hãng đã loại bỏ đi những đĩa phần mềm được đóng gói cẩn thận. Đối với họ, điều đó vô nghĩa khi những gì bạn cần làm đơn giản hơn nhiều, chỉ cần nhấn nút Download hay Buy ngay trên điện thoại hay máy tính.

Apple không muốn người dùng sử dụng phần mềm trong hộp nhựa- (Ảnh: CNET).
Apple không muốn người dùng sử dụng phần mềm trong hộp nhựa- (Ảnh: CNET).

8 năm trước khi Apple giới thiệu App Store, không có gian hàng trên web nào bán các ứng dụng. Khi App Store ra đời vào năm 2008, việc mua bán ứng dụng trực tuyến trở nên phổ biến. Không lâu sau đó Android tiếp bước với Android Market sau này đổi tên thành Google Play Store. Microsoft vẫn chậm chân hơn cả với Windows Marketplace.

Với sự phổ biến các kho ứng dụng hiện nay, thật khó tưởng tượng đến viễn cảnh mua và cài đặt các ứng dụng đóng gói trong những chiếc hộp nhựa chứa đĩa CD, mã kích hoạt bên trong. Tất cả người dùng cần bây giờ là một tài khoản và thẻ ngân hàng.

Quản lý tác vụ

Máy tính không phải là một công cụ cho đông đảo quần chúng. Khi sử dụng, người dùng phải đối phó với các công cụ quản lý tác vụ (task manager), dòng lệnh,… và đồng nghĩa không phải là nhiệm vụ dễ dàng cho những người có hiểu biết hạn chế về máy tính.

Trong khi đó, Apple đại diện cho sự đơn giản. Người dùng chỉ cần sử dụng một ứng dụng tại một thời điểm và hãy quên task manager đi. Loại bỏ sự cần thiết task manager là một thành tựu lớn của Apple trong không gian di động.

Đĩa mềm, CD/DVD

Apple được biết đến như là công ty đã giết chết các đĩa mềm, ổ đĩa CD/DVD, và sắp tới có lẽ là ổ đĩa flash USB. Cái chết của ổ đĩa mềm bắt đầu vào năm 1997, khi Steve Jobs quay trở lại Apple và công bố iMac mới với ổ CD/DVD.

Tiếp đó vào đầu năm 2008 với sự ra đời của Macbook Air, một máy tính xách tay không cần đến ổ đĩa CD/DVD nữa. Hiện nay, một số máy tính xách tay vẫn còn ổ đĩa CD/DVD, nhưng chủ yếu đến từ các mẫu thấp cấp. Những thiết kế thời trang mỏng nhẹ hiện nay không còn chỗ cho ổ CD/DVD.

Theo Thanh Niên