5 định hướng hoạt động báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam nửa cuối năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tiếp tục cố gắng, xây dựng và thực hiện lộ trình, phương hướng phát triển, đề ra những biện pháp khắc phục khó khăn tồn tại.
Hội nghị gặp mặt báo chí LHHVN nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Hội nghị gặp mặt báo chí LHHVN nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đây là một trong những nhiệm vụ được TSKH. Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) – đưa ra tại Hội nghị gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2021).

Thay mặt Đoàn chủ tịch, ông Dũng gửi lời chúc mừng và biểu dương đội ngũ Ban biên tập và các cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên tại các cơ quan báo chí trong và ngoài LHHVN. Ông nhận định: “Các cơ quan báo chí của LHHVN đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức trong giai đoạn hiện nay để tiếp tục duy trì ổn định, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xuất bản đều kỳ các ấn phẩm báo chí, xuất bản phục vụ kịp thời việc thông tin tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mình được Đảng và Nhà nước giao”.

Đánh giá cao sự chuyển biến tích cực trong hoạt động thông tin tuyên truyền của các cơ quan báo chí trong thời gian qua, lãnh đạo LHHVN nhấn mạnh yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan báo chí trong giai đoạn hiện nay là rất lớn. “Để hoạt động báo chí của LHHVN phát huy được thế mạnh, thực hiện đúng vai trò là cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tin hữu hiệu của Đảng, Nhà nước giao phó trên từng giấy phép xuất bản, các cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) cần tiếp tục cố gắng, xây dựng và thực hiện lộ trình, phương hướng phát triển, đề ra những biện pháp khắc phục khó khăn tồn tại”. Bên cạnh đó, mục tiêu đưa ra là đưa cơ quan báo chí trở thành công cụ thông tin tuyên truyền, có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước nói chung và LHHVN nói riêng.

TSKH. Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam.

TSKH. Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam.

Báo cáo về kết quả hoạt động báo chí LHHVN 6 tháng đầu năm, bà Phạm Thị Bích Hồng – Phó trưởng Ban TT&PBKT LHHVN - nhận định, báo chí KH&CN là một trong những thế mạnh đặc biệt của LHHVN. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và khắc phục khó khăn của báo chí, Ban lãnh đạo LHHVN đã đưa ra một số định hướng hoạt động báo chí trong 6 tháng cuối năm 2021.

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện công tác quy hoạch báo chí, ưu tiên việc thực hiện các thủ tục hành chính, nhân sự, tài chính trong việc sáp nhập các cơ quan báo chí, không gây xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các báo trước đây.

Thứ hai, các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN tiếp tục thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, đồng thời chú trọng đến nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức về KH&CN gắn với lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan chủ quản. Các tòa soạn tăng cường tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông về các hoạt động của LHHVN.

Thứ ba, LHHVN tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn cho các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí về hoạt động báo chí hiện nay, ưu tiên các kỹ năng, nghiệp vụ trong hoạt động báo chí và quản lý báo chí.

Thứ tư, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu về các cơ quan báo chí, ấn phẩm trong hệ thống, nhất là sau khi Quy hoạch báo chí đã tương đối ổn định.

Thứ năm, tăng cường vai trò kết nối, hỗ trợ, gắn kết các cơ quan báo chí thông qua các chương trình truyền thông, phổ biến kiến thức chung trên quy mô toàn hệ thống. Đồng thời, hoạt động của cơ quan báo chí sẽ được lồng ghép với các hoạt động chung của LHHVN, tạo sức mạnh tổng thể, mũi nhọn, phát huy thế mạnh trong việc truyền bá kiến thức KH&CN. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian tới.

Theo thống kê trên giấy phép và đăng ký, toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đến đầu năm 2020 có 113 cơ quan báo chí và 411 ấn phấm thông tin báo chí. Trong đó, số lượng báo và tạp chí do Đoàn Chủ tịch Hội đồng TW trực tiếp và gián tiếp quản lý là 26 cơ quan. Ngoài ra, có 25 cơ quan báo chí do các Viện trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam quản lý bao gồm các tạp chí khoa học chuyên ngành, liên ngành và tạp chí khác.