5 chi tiết đáng chú ý về quan hệ của ông Tillerson với Nga

VietTimes -- Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã chọn người đứng đầu ExxonMobil - tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của đất nước là Rex Tillerson vào chức vụ Ngoại trưởng, - theo thông báo của kênh truyền hình CNBC.
Ông Rex Tillerson.
Ông Rex Tillerson.

1. ExxonMobil là tập đoàn dầu mỏ tư nhân hạng lớn nhất thế giới và là một trong những tập đoàn lớn nhất về vốn tư bản hóa, hiện đang tham gia một số dự án tại Nga. Do đó, Rex Tillerson từng nhiều lần đến Nga.

2. Chủ tịch tập đoàn cũng đã nhiều lần gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những cuộc họp và diễn đàn kinh tế khác nhau. 

3. Rex Tillerson đã được Nga trao tặng Huân chương Hữu nghị. Ông Putin đích thân trao phần thưởng này cho người đứng đầu ExxonMobil tại cuộc họp với lãnh đạo các công ty năng lượng hồi tháng Sáu 2013 trong khuôn khổ SPIEF. 

4. Công ty ExxonMobil phải chịu thua lỗ lớn từ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga, trong tương quan đó Tillerson nhiều lần nói với các nhà báo rằng tập đoàn mong muốn được trở lại làm việc tại Nga, — như tin đưa của Bloomberg. 

5. Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ vừa đắc cử Donald Trump Kellienn Conway tuyên bố rằng quan hệ của Tillerson với Trump xây dựng trên lợi ích kinh doanh chứ không phải là để "rót cả suối vodka" tại quán bar địa phương.

Nguồn: Sputnik