41 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước người Kurd Syria ở Afrin

VietTimes -- Ngày 02.03.2018, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong thông cáo báo chí cho biết, số lượng quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ngày 01.03.2018 trong cuộc tấn công ở Afrin thuộc tỉnh Aleppo là 8 người.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Nhánh Olive, tiến công vào khu vực Afrin - ảnh minh họa Muraselon

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Nhánh Olive, tiến công vào khu vực Afrin - ảnh minh họa Muraselon

Như vậy, theo thông tin chính thức từ Ankara, số lượng quân nhân thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Afrin là 41 người kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive 20.01.2018, .

Trước đó, bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, có 5 binh sĩ  thiệt mạng, 7 người khác bị thương trong cuộc chiến ngày 01.03.2018.

Lực lượng dân quân người Kurd, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM tấn công phá hủy 1 xe cơ giới của FSA trong làng Gawanda thuộc quận Rajo, Afrin - video YPG Press

Cũng theo tuyên bố của Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria tự do (FSA) đã vô hiệu hóa đến 2.222 thành viên của Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG), chiến binh thuộc Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) cùng với cái gọi là nhóm khủng bố IS (không có bất cứ một minh chứng nào) kể từ ngày 20.01.2018.

Ngày 01.03.2018, Cơ quan lãnh đạo Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd đưa ra tuyên bố kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có những hành động đảm bảo việc thực hiện nghị quyết số 2401, áp đặt ngừng bắn ở Syria, đặc biệt là khu vực Afrin. Theo phát ngôn viên của lực lượng SDF, ông Kino Gabriel, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tiếp tục tấn công lực lượng dân quân người Kurd, phá hủy Afrin.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích phá hủy thị trấn Jindires ở Afrin - video truyền thông ANHA

Trích đoạn tuyên bố của SDF có viết "Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thực hiện quyết định của mình một cách có trách nhiệm, áp dụng cơ chế giám sát các vi phạm của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan đồng minh, buộc lực lượng này phải chấm dứt cuộc xâm lược và áp đặt họ phải nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ".

Bộ máy lãnh đạo lực lượng SDF cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hoan nghênh và ủng hộ nghị quyết này, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA không thực hiện bất cứ hoạt động ngừng bắn nào, tiếp tục tấn công xâm lược Afrin.

Chính quyền Damascus kịch liệt lên án hoạt động này, khẳng định đây là một cuộc tấn công xâm lược vào chủ quyền của Syria. Một lực lượng lớn các đơn vị vũ trang địa phương (Quốc phòng Quốc gia – NDF) đã tiến vào Afrin hỗ trợ lực lượng YPG chiến đấu chống lại liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA.

Chính quyền Nga tiếp tục ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động quân sự và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Syria.

QA