4 công trình khoa học xuất sắc được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

VietTimes -   Có 10 nhà khoa học với 4 công trình xuất sắc sẽ được trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam vào ngày 20/5 tới, nhân kỷ niệm 44 năm thành lập Viện này.
GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - Ủy viên thường trực Hội đồng Giải thưởng trao đổi với báo giới
GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - Ủy viên thường trực Hội đồng Giải thưởng trao đổi với báo giới

Tại cuộc họp báo ngày 13/5, GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng đã chính thức thông báo tin này. Các công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đều đã có những ứng dụng xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội. Mỗi công trình sẽ được nhận giá trị tiền thưởng là 200 triệu đồng.

4 công trình được nhận giải thưởng danh giá này gồm: Công trình “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam” của tập thể các giả: GS.TS. Lê Trần Bình, PGS.TS. Đinh Duy Kháng, Viện Công nghệ sinh học; TS. Trần Xuân Hạnh, Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương.

Công trình “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm” của tập thể tác giả: TS. Nguyễn Văn Thao, Trung tâm Phát triển công nghệ cao; PGS.TS. Đoàn Đình Phương, Viện Khoa học Vật liệu; TS. Lê Văn Thụ, Cục Trang bị và Kho vận, Bộ Công an.

Công trình “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế” của tập thể tác giả: PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên, KSC. Mai Trọng Chính, Viện Công nghệ Môi; PGS.TS. Nguyễn Thế Đồng, Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT;

Đại diện tác giả của một trong các công trình
Đại diện tác giả của một trong các công trình 

Công trình “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long” của tác giả: GS.TS. Nguyễn Thị Lang, Viện Nghiên cứu nông nghiệp Công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo GS.VS. Châu Văn Minh, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng. Giải thưởng dành cho các nhà khoa học người Việt Nam và nước ngoài đã hoàn thành, hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng phát minh, bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước vv...

Giải thưởng đã trao tặng lần thứ nhất vào năm 2016, cho 02 công trình: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắc xin phòng bệnh cho người”; tác giả cố GS.TSKH. Hoàng Thủy Nguyên và cố GS.TSKH. Đặng Đức Trạch và công trình “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của các tác giả TS. Vũ Đức Lợi và TS. Nguyễn Văn Tuấn.