Phát minh trong xác định vi khuẩn: Giá rẻ nhưng hiệu quả cao

VietTimes – Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã phát minh ra một bộ sinh phẩm đáp ứng 2 tiêu chí: vừa rẻ vừa chất lượng.

Bộ sinh phẩm mới vừa rẻ vừa chất lượng của nhóm bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 (Ảnh: Hạnh Nguyên)

Bộ sinh phẩm mới vừa rẻ vừa chất lượng của nhóm bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 (Ảnh: Hạnh Nguyên)

Theo Bệnh viện TWQĐ 108, bộ sinh phẩm này được sử dụng để xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết và phát hiện gene kháng kháng sinh, tăng khả năng phát hiện mầm bệnh từ 34% lên 54%, rút ngắn thời gian chẩn đoán từ 48-72 tiếng còn 4-6 tiếng chỉ với lượng máu rất ít (giảm từ 10-20ml máu xuống còn 1-2ml máu).

Bên cạnh đó, bộ sinh phẩm mới có giá rẻ hơn một nửa so với bộ kit thương mại hiện hành, có thể sử dụng với hệ thống thiết bị sinh học phân tử đang có sẵn tại các phòng xét nghiệm tại các bệnh viện trong nước. Do đó, các bệnh viện không cần tiêu tốn khoản tiền đầu tư lớn để thay thiết bị khi sử dụng sinh phẩm này.

 Bộ sinh phẩm này đã được áp dụng cho khoảng 1.000 ca xét nghiệm trong chẩn đoán hàng ngày tại Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Với việc chế tạo được bộ sinh phẩm vừa rẻ vừa chất lượng, có tính ứng dụng cao, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh” đã giành được giải nhất Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018 và Chứng chỉ WIPO (Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới). Giải thưởng này sẽ được trao vào ngày 14/5 tại Hà Nội.