4 cách đơn giản để phát hiện camera quay lén ở những nơi riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quyền riêng tư cá nhân luôn được đặt lên hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới thế nhưng có những cơ sở kinh doanh vẫn bất chấp xâm phạm. Qua các mánh khóe tinh vi, thậm chí ứng dụng công nghệ cao, khách hàng không thể phát hiện mình đang bị theo dõi. Sau đây là một số mẹo đơn giản để phát hiện các “vật thể lạ” này.

1. Kiểm tra kỹ từng vật dụng trong phòng để tìm các đối tượng khả nghi trước khi sử dụng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nhờ thiết kế nhỏ gọn và đơn giản, thiết bị này có thể được giấu kín dễ dàng. Cách đơn giản nhất để tìm camera quay lén là quan sát và kiểm tra kỹ môi trường xung quanh. Bạn không nên bỏ sót bất cứ chi tiết nào, từ các vật dụng cơ bản như chuông báo cháy, đồng hồ, bóng đèn, ổ điện,... đến các đồ vật như trang trí như tranh treo tường, kệ, tủ,… Khi phát hiện điều khả nghi, bạn nên kiểm chứng ngay lập tức.

2. Phát hiện thông qua kết nối Wi-Fi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Camera giám sát thường hoạt động và truyền dữ liệu trên Wi-Fi. Vì vậy bạn có thể phát hiện camera ẩn bằng cách kết nối với mạng có sẵn trong phòng. Sau đó, bạn sử dụng phần mềm quét Wi-Fi miễn phí như Network Scanner hoặc Fing đề dò tìm thông tin của các thiết bị đang kết nối. Nếu trong thanh trạng thái có hiện IP Camera, rất có khả năng bạn đang bị quay lén trong phòng.

3. Sử dụng đèn pin hoặc đèn LED trên điện thoại

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Sau khi tắt hết đèn trong phòng, bạn bật đèn pin hoặc đèn LED, từ từ chiếu quanh phòng. Với độ nhạy sáng cao, khi đèn flash quét qua camera sẽ phản chiếu ánh sáng ngay lập tức, nhờ đó bạn có thể phát hiện chính xác vị trí giấu máy quay lén.

4. Phát hiện gương hai chiều

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một mánh khóe giấu camera quay lén khác là sử dụng gương 2 chiều. Đây là loại gương có một mặt thủy tinh tráng lớp vật liệu mỏng và phản xạ rất nhẹ. Mặt trước của gương có thể sử dụng bình thường, trong khi mặt sau có thể nhìn “xuyên thấu”, là nơi lý tưởng để quay lén. Nếu không để ý kỹ, bạn sẽ không thể phát hiện thủ đoạn tinh vi này.

Có hai cách đơn giản để bạn phát hiện gương hai chiều. Cách thứ nhất, bạn đặt mắt sát kính, dùng tay chặn ánh sáng, nếu có thể nhìn qua phía sau thì đây chính là gương hai chiều. Cách thứ hai, bạn chạm đầu ngón tay vào gương, nếu là gương thông thường thì sẽ có một khoảng cách nhỏ giữa ngón tay và hình ảnh phản chiếu. Trong trường hợp ngón tay “chạm” vào hình phản chiếu, đó có thể là gương 2 chiều.

Theo BrightSide