3.000 tỉ USD rời khỏi Trung Quốc có chảy vào Việt Nam?

Dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc có chảy vào VN hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách, chiến lược đầu tư của các quỹ, các tổ chức...
Các nhà đầu tư Trung Quốc ở Thượng Hải theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán - Ảnh: Reuters
Các nhà đầu tư Trung Quốc ở Thượng Hải theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán - Ảnh: Reuters

* Ông LÊ HẢI TRÀ (phó tổng giám đốc thường trực Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM):

Việt Nam đã chuẩn bị để đón nhận vốn chuyển hướng

Dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc có chảy vào VN hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách, chiến lược đầu tư của các quỹ, các tổ chức nên chưa thể biết nó có chảy sang hay không và nếu có thì khi nào.

Thật ra, thị trường chứng khoán VN gần đây đã có nhiều điều kiện tốt hơn để đón đợi dòng vốn từ Trung Quốc nếu chảy sang. Việc Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 6 cho phép điều chỉnh tăng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room) được cho là một động thái tích cực để thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào VN thời gian tới.

Tất nhiên, lý do khiến dòng vốn lớn hàng chục tỉ USD từ giới đầu tư quốc tế ở thị trường Trung Quốc chưa thể chảy sang nhiều vì quy mô chúng ta còn hạn chế. Về vấn đề này, phía VN đã phát đi tín hiệu sẵn sàng qua việc nới room và cần doanh nghiệp phải chủ động hơn.

* Ông PHAN DŨNG KHÁNH (giám đốc tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng):

Giờ là lúc phải biết khoe mình

Con sóng đã bị đẩy lên quá cao sẽ tới lúc giới đầu cơ bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận. Cũng giống thị trường VN trước đây, giới đầu tư Trung Quốc thường nhìn nhau để bán hoặc mua, nên khi thấy nhiều người bán là cuống cuồng bán ra, càng tạo ảnh hưởng trầm trọng, kéo thị trường xuống không phanh.

Vì yếu tố tâm lý như vậy nên tôi nghĩ đợt suy giảm cũng sẽ không kéo dài quá lâu, có thể một vài ngày nữa, cùng lắm vài tuần nữa thị trường chứng khoán này lại ổn định.

Về phía VN, có điều thú vị là thị trường chứng khoán vài tuần nay cứ đi lên. Đó cũng là điều có thể khiến giới đầu tư quốc tế chú ý, nhìn thấy cơ hội kiếm lãi ở VN để luân chuyển dòng vốn sang dần dần.

Đáng chú ý, dòng tiền khối ngoại mua chứng khoán VN trong tuần vừa qua là nhiều nhất trong năm 2015, tính theo tuần. Nguyên tắc của đầu tư là nước chảy chỗ trũng, tức dòng tiền phải kiếm chỗ sinh lời để chảy vào và VN vài tuần qua có thể là một chỗ trũng.

Lúc này, từ cơ quan chức năng tới từng doanh nghiệp cần tranh thủ thời cơ để chủ động tiếp thị mình nhiều hơn, giới thiệu ra giới đầu tư thế giới những cái hay của VN để thu hút dòng vốn này nhanh hơn.

* Chuyên gia tài chính ĐINH THẾ HIỂN:

Việt Nam cần thể hiện thái độ hợp tác rõ ràng

Cơn suy thoái của thị trường chứng khoán Trung Quốc không ảnh hưởng xấu tới kinh tế VN mà ngược lại, nếu khéo chúng ta sẽ có lợi. Việc hợp tác đàng hoàng, rõ ràng với các cường quốc tài chính như Mỹ chẳng hạn sẽ khiến nhiều công ty Mỹ và công ty toàn cầu dễ dàng chuyển hướng sang VN, tạo nền tảng tăng lương công nhân, từ đó tăng tiêu dùng nội địa.

Trước đây là Nhật, sau đó Hàn Quốc và Đài Loan, Singapore, kế tiếp là Malaysia, đến Thái Lan đã làm được điều này. Họ đã tăng trưởng thật sự nhờ hợp tác với các cường quốc tài chính như Mỹ. Đặc biệt, bây giờ vị thế của VN khá thuận lợi khi Mỹ đang sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ nhiều hơn cho chúng ta.

Theo Tuổi trẻ