Tổng thống Putin "không dám" dùng điện thoại di động?

Các nguyên thủ quốc gia các nước đều công khai hoặc ‘bị lộ’ chiếc điện thoại di động của mình, tuy nhiên vị Tổng thống Nga được coi là vị nguyên thủ không dùng điện thoại di động, vậy sự thật? 
Tổng thống Putin "không dám" dùng điện thoại di động?

Năm 2005, ông Putin từng tuyên bố không có chiếc điện thoại di động nào cả và gần đây nhất, cách đây đúng 1 năm, tháng 4/2014, thư ký báo chí của Tổng thống Nga là ông Persov cũng cho biết: “Tổng thống Nga không sở hữu điện thoại di động”.

Vậy thì Tổng thống Nga liên lạc như thế nào và có thật sự không sử dụng điện thoai di động hay không? Có ý kiến cho rằng Tổng thống Putin từng là dân tình báo KGB, nên sẽ không sử dụng điện thoại di động để phòng trừ việc nghe lén hoặc bị lộ thông tin. Đây cũng không phải lý do vô căn cứ, bởi chính Thủ tướng Đức là người bị đồng minh Mỹ nghe lén rất nhiều qua điện thoại di động.

Dùng điện thoại di động của Nga sản xuất?

Tuy nhiên, người ta vẫn chứng kiến những hình ảnh ông Putin sử dụng điện thoại di động. Lần thứ nhất các phóng viên đã chụp được cảnh Ông Putin nói chuyện điện thoại với Tổng thống Dmitry Medvedev trong chuyến diễn tập phòng chống cháy rừng. Trên tay ông là một thiết bị chạy hệ điều hành Android. 

Đó được coi là một thiết bị siêu bảo mật, thiết bị này được cho là do Nga hợp tác sản xuất, mang tên MTS – Glonass 945 và được chuyển đến tay ông Putin vào năm 2012.

Đây là chiếc điện Điện thoại đầu tiên của thế giới dùng hệ thống GLONASS , nó chạy hệ điều hành Android 2.2, màn hình cảm ứng điện dung 3,2″, camera 2MP, bộ nhớ trong 130 MB, hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth. GLONASS là hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh của Liên bang Nga, nó hoạt động tương tự như hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ và Galileo của châu Âu. Điều đặc biệt, chiếc điện thoại này hỗ trợ song song GPS và GLONASS, nên sẽ có tốc độ định vị nhanh hơn và có vùng phủ sóng tốt hơn. Hệ thống định vị GLONASS đang có 24 vệ tinh bao phủ 100% lãnh thổ của Nga và 98% bề mặt Trái đất.

Ngoài ra, còn một bức ảnh khác, cho thấy ông Putin cũng đang dùng chiếc điện thoại này. 

'Nâng đời' nhưng vẫn là điện thoại Nga?

Ngày 9/11/2014 bên lề hội nghị APEC diễn ra tại Bắc Kinh, Tổng thống Nga Putin đã tặng Chủ tịch Tập Cận Bình một chiếc điện thoại thông minh 2 màn hình. Đây cũng là một  điện thoại thông minh do Nga sản xuất mang thương hiệu YotaPhone 2. 

Nhà sản xuất YotaPhone sau đó cho biết, chiếc điện thoại mà ông Putin tặng cho ông Tập Cận Bình là bản đặc biệt, có khả năng bảo vệ dữ liệu. Mỗi chiếc YotaPhone 2 thông thường về đến Việt Nam hồi đầu năm 2015 lên đến gần 20 triệu đồng. Phiên bản đặc biệt mà Tổng thống Nga làm quà cho người đồng cấp thì không rõ có giá lên đến bao nhiêu tiền và không biết ông Putin có sở hữu một bản tương tự hay không? Điều đó chỉ có những nhân viên thân cận của ông Putin có thể trả lời. Nhưng người ta cũng không loại trừ khả năng này.

Đây là chiếc điện thoại được mệnh danh là iPhone phiên bản Nga. YotaPhone 2 chạy trên nền tảng Android độc đáo với thiết kế màn hình ở cả mặt trước lẫn sau. Trong đó, màn hình phía sau lưng lại sử dụng công nghệ mực điện tử E-ink hiển thị đen và trắng giống như máy đọc sách Kindle.

Yota cũng cho phép người dùng sử dụng các tính năng nghe gọi, nhắn tin trên màn hình phụ với hệ thống tính năng riêng, tự động kích hoạt khi người dùng xoay mặt lưng ngược lại. Với việc sử dụng công nghệ E-ink, hoạt động với màn hình phụ giúp cho lượng điện năng tiêu thụ của Yota Phone 2 rất thấp, thời gian sử dụng lâu.

YotaPhone 2 có giao diện gốc thuần Google. Không có nhiều tính năng riêng từ Yota được mang đến cho mẫu smartphone này. Dù vậy, đây vẫn là chiếc điện thoại đặc biệt có cấu hình tốt với vi xử lý Snapdragon 801 4 nhân tốc độ 2,3 GHz, RAM 2GB đi kèm pin 2.500 mAh. Camera chính với độ phân giải 8 megapixel. 

Vẫn là câu hỏi lớn 

Các thông tin từ các hãng tin và dư luận đều cho rằng, chiếc điện thoại hay dùng nhất của Tổng thống Putin lại là điện thoại cố định trong phòng làm việc của ông. Đây được coi là phương tiện liên lạc được bảo mật tối ưu của Tổng thống. Các cuộc điện đàm với những vị lãnh đạo khác trên thế giới cũng như trong công việc điều hành trong nước đều được thực hiện qua những chiếc điện thoại cố định trên bàn làm việc.

Ông Putin từng nói, nếu ông dùng điện thoại di động thì sẽ rất bận rộn vì nó sẽ reo suốt ngày, trong khi đó, ngay cả những chiếc điện thoại cố định trên bàn làm việc reo chuông ông cũng không thể nghe ngay vì quá bận giải quyết việc gấp gáp khác.

Bên cạnh việc bí ẩn, kín đáo trong cách dùng điện thoại, ông Putin còn được báo chí Phương Tây thêu dệt rất nhiều câu chuyện khác nhằm phần nào hạ thấp uy tín của vị Tổng thống Nga đã và đang làm điên đảo các địch thủ. 

Theo: VnMedia