3 tiêu chuẩn mới ngăn ngừa AI lên nắm quyền thay con người

VietTimes -- Nhiều người lo ngại về những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra nếu công nghệ AI vẫn tiếp tục phát triển mà không có quy định. Chính vì vậy, tổ chức IEEE đã bổ sung thêm ba tiêu chuẩn quy định việc phát triển AI để không ảnh hưởng đến con người.

Ảnh minh họa (Ideyatech)

Ảnh minh họa (Ideyatech)

Cuộc cách mạng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) từ một chủ nghĩa vị lai, lĩnh vực khám phá khoa học viễn tưởng, trở thành một lĩnh vực đầy hứa hẹn, lĩnh vực công nghệ từ không thể thành có thể. Để đảm bảo tương lai phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) giữ nguyên về mặt đạo đức và ý thức xã hội, Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử Hoa Kỳ (IEEE) đã công bố ba tiêu chuẩn đạo đức AI mới.

Satoshi Tadokoro, chủ tịch của cộng đồng Robot và Tự động hóa, giải thích tại sao họ tạo ra các tiêu chuẩn như vậy trong bản phát hành: 'Người máy và tự trị được mong đợi sẽ đem đến những đổi mới to lớn cho xã hội. Gần đây, Sự chú ý của công chúng ngày càng tập trung vào những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra, cũng như những lợi ích tiềm năng rất lớn của AI. Một vài thông tin không chính xác từ tiểu thuyết và trí tưởng tượng có thể ảnh hưởng đến những cuộc thảo luận về AI".

Ba tiêu chuẩn mà IEEE đưa ra bao gồm"

Tiêu chuẩn đầu tiên: "Tiêu chuẩn cho việc thúc đẩy hướng đạo đức cho các hệ thống người máy, thông minh và tự trị". Tiêu chuẩn đầu tiên này khám phá ra "các cử động", trong thế giới AI, đề cập đến các hành động tinh vi được thiết kế để tác động đến hành vi của con người.

Tiêu chuẩn thứ hai, "Tiêu chuẩn cho thiết kế không an toàn của các hệ thống tự trị và bán tự trị", bao gồm các công nghệ tự trị, nếu chúng bị hỏng hóc, có thể gây hại cho con người. Đối với hiện tại, điều này rõ ràng nhất bao gồm các loại xe tự trị.

Tiêu chuẩn thứ ba, "Tiêu chuẩn về hạnh phúc đối với trí tuệ nhân tạo và hệ thống tự trị", nhấn mạnh sự phát triển công nghệ AI mang giá trị lợi ích thịnh vượng như thế nào.

Các tiêu chuẩn này có lẽ cần thiết sớm hơn chúng ta nghĩ, khi các công ty như OpenAI và DeepMind đang đưa AI tiến xa hơn nữa. Các chuyên gia cho rằng, AI có khả năng gây bất ổn cho thế giới, gây ra tình trạng thất nghiệp và chiến tranh, và thậm chí chuyển sang chế tạo "robot giết người". Gần đây, đã có nhiều cuộc thảo luận quan trọng tại Liên hợp quốc nhằm xem xét nghiêm túc việc đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về công nghệ AI, ví dụ như vũ khí AI.

Ba chuẩn nêu trên sẽ cổ vũ cho các nỗ lực điều chỉnh phát triển AI, để xã hội mà chúng ta đang sống sẽ không bị phá hủy bởi chính điều chúng ta đã làm việc rất chăm chỉ để tạo ra.