23 cuốn sách “gối đầu giường” của Mark Zuckerberg

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã giới thiệu 23 cuốn sách mọi người nên đọc thông qua nhóm đọc “A Year of Books”.
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và các đầu sách. (Ảnh: Minh họa)
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và các đầu sách. (Ảnh: Minh họa)

Cha đẻ củaFacebook,Mark Zuckerbergđang hướng đến việc kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Và đó cũng là một trong những lí do khiến anh quyết định sáng lập ra một câu lạc bộ sách trên Facebook vào năm ngoái, với một danh sách những cuốn sáchcó nội dung tập trung vào “công nghệ, lịch sử, niềm tin và văn hóa”.

Mặc dù sự ra đời của cô con gái đầu lòng, Max, khiến Zuckerberg rất bận rộn nhưng vị CEO của Facebook vẫn đặt “chỉ tiêu” 2 tuần đọc xong một cuốn sách và sẽ kết thúc 23 cuốn sách này trong vòng 1 năm.

Dưới đây là 23 cuốn sách Mark Zuckerberg giới thiệu

1. The Muqaddimah (Tác giả Ibn Khaldun)

The Muqaddimah, tên tiếng Anh là “The Introduce” được viết năm 1977 bởi nhà Sử học người Hồi giáo Khaldun. Cuốn sách là sự cố gắng để loại bỏ những khác biệt trong các tài liệu ghi chép lịch sử để tìm ra điểm chung nhất trong quá trình phát triển của loài người.

2. The New Jim Crow (Tác giả Michelle Alexander)

Alexander là một giáo sư luật tại Đại học bang Ohio và một người ủng hộ quyền con người, đã lập luận trong cuốn sách của mình rằng "chiến tranh về ma túy" đã bồi dưỡng một nền văn hóa mà những người đàn ông da đen những bất công họ phải chịu trên đất Mỹ.

3. Why Nations Fail (Tác giả Daron Acemoglu và James A. Robinson)

“Why Nations Fail”là cái nhìn tổng quan của 15 năm nghiên cứu của Nhà kinh tế học MIT Daren Acemoglu và nhà khoa học chính trị trường Đại học Harvard James Robinson, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2012.

Các tác giả đã lập luận rằng các nước phát triển dùng quyền kiểm soát để thực thi quyền lực của một bộ phận nhỏ, trong khi đó các nước phát triển mở cửa thị trường cho phép công dân trao đổi và đầu tư tự do, và do đó sự phát triển kinh tế không phải lúc nào cũng thể hiện sức mạnh của quốc gia.

4. The Rational Optimist (Tác giả Matt Ridley)

The Rational Optimistđược xuất bản lần đầu tiên vào năm 2010, là cuốn sách được biết đến nhiều nhất và có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhất trong những cuốn mà Matt Ridley đã viết.

Cuốn sách đã chỉ ra khái niệm thị trường là nguồn gốc của sự phát triển của loài người, và sự phát triển đó càng nhanh hơn khi chúng ta giữ được tự do. Kết quả của tiến trình thay đổi nhận thức sẽ cho phép con người cải thiện điều kiện sống, bất chấp sự đe dọa của biến đổi khí hậu và bùng nổ dân số.

Zuckerberg nói rằng ông chọn cuốn sách này vì nó thừa nhận thuyết nghịch đảo của cuốn “Why Nations Fail” – cuốn sách đã lập luận rằng lực lượng kinh tế và chính trị kiểm soát nền kinh tế.

5. Portfolios of the Poor (Tác giả Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven)

Các nhà nghiên cứu Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven đã dành ra 10 năm để nghiên cứu về đời sống tài chính của các tầng lớp thấp nhất Bangladesh, Ấn Độ và Nam Phi.

Cuốn sách chỉ ra rằng sự nghèo đói bần cùng không phải ở nơi con người mua bán trao đổi bằng đô-la hay việc chi trả hạn hẹp ở mọi nơi, mà thay vào đó họ không được tiếp cận với nơi tích trữ tiền của họ.

6. World Order (Tác giả Henry Kissinger)

Trong cuốn sách viết năm 2014 của Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, World Order, ông đã phân tích cách các cực của thế giới hiểu về khái niệm đế chế, quyền lực chính trị và cách nền kinh tế toàn cầu hiện đại đã mang tất cả lại với nhau trong căng thẳng và bạo lực.

7. The Varieties of Religious Experience (Tác giả William James)

Cuốn sách là một bộ sưu tập các bài giảng, tìm hiểu về các ý thức tôn giáo cũng như cách họ sử dụng tôn giáo như nguồn gốc của “ý nghĩa”, buộc họ phải tiếp tục sống với năng lượng và mục đích.

8. Creativity, Inc. (Tác giả Ed Catmull)

Creativity, Inclà một câu chuyện của Pixar, được viết bởi một trong những sáng lập viên của hãng phim hoạt hình khổng lồ này. Catmull nhấn mạng về giá trị của sự khôn ngoan của người quản lí và các doanh nhân, đồng thời cho rằng các công ty không nên cản trở sự sáng tạo của nhân viên.

9. Sapiens ( Tác giả Yuval Noah Harari)

Được xuất bản lần đầu vào năm 2014,Sapiensgiải thích về lịch sử loài người, sự khác biệt giữa con người và động vật, tương lai của nhân loại và một số nội dung liên quan.

10. The Structure of Scientific Revolutions (Tác giả Thomas S.Kuhn)

Kể từ khi ra mắt vào năm 1962, bằng cách nhìn nhận vào sự phát triển của khoa học và những ảnh hưởng của nó trong thế giới hiện đại đã đưa cuốn sách trở thành “một trong những cuốn sách học thuật được ca ngợi nhất”, theo Stanford Encyclopedia of Philosophy.

Cuốn sách này được biết đến nhiều nhất với việc giới thiệu cụm từ “chuyển đổi mô hình”, đại diện cho các trường hợp trong lịch sử khoa học khi một quan điểm được chuyển về cơ bản, như việc vật lý lượng tử thay thế cho cơ học Newton.

11. Dealing with China (Tác giả Henry Paulson Jr.)

1
1

Dealing with Chinachỉ rõ những ảnh hưởng ngày càng tăng lên của Trung Quốc đối với toàn cầu và cách mà chúng tác động.

"Trong 35 năm qua, Trung Quốc đã trải nhiều biến đổi kinh tế và xã hội lớn nhất trong lịch sử nhân loại", Zuckerberg viết. "Hàng trăm triệu người đã thoát khỏi đói nghèo. Bằng nhiều biện pháp, Trung Quốc đã làm rất nhiều để giúp người dân thoát khỏi đói nghèo so với toàn bộ phần còn lại của thế giới cộng lại. "

12. The beginning off Infinity (Tác giả David Deutsch)

Lựa chọn cuối cùng của Zuckerberg trong năm là của nhà vật lý Oxford, David Deutsch. Đây là một cái nhìn “rực rỡ” về sự tiến bộ của nhân loại sau cách mạng khoa học. Nó nhắc đến tất cả mọi thứ từ nghệ thuật, khoa học chính trị và triết học.

13. The Better Angels of Our Nature (Tác giả Steven Pinker)

Quyển sách này nghiên cứu về cách giảm thiểu bạo lực theo thời gian, xoay quan vấn đề bạo lực, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Zuckerburg cho rằng đây là một trong những cuốn sách rất quan trọng của anh.

14. Genome (Tác giả Matt Ridley)

Cuốn sách này tập trung kể về lịch sử loài người từ quan truyền của di truyền chứ không phải quan điểm của xã hội học.

15. The End of Power (Tác giả Moisés Naím)

The End of Powerlà một cuộc điều tra lịch sử của việc chuyển đổi quyền lực từ chính phủ, quân đội và các tập đoàn lớn cho đến các cá nhân đơn lẻ.

16. On Immunity (Tác giả Eula Biss)

"Cuốn sách này tìm hiểu những lý do tại sao một số người đặt câu hỏi xoay quanh vắc xin, và sau đó giải thích một cách hợp lí tại sao những nghi ngờ trên là có cơ sở và vắc-xin trong thực tế lại hiệu quả và an toàn", Zuckerberg viết.

17. The Idea of Factory (Tác giả Jon Gertner)

The Idea of Factorynói về lịch sử của Bell Labs từ những năm 1920 đến những năm 1980, trong đó có việc phát minh ra máy thu thanh trong cách mạng công nghệ của thế giới và đổi mới cách bồi dưỡng phong cách quản lí.

18. The Three-Body Problem (Tác giả Cixin Liu)

Three-Body Problemđược xuất bản tại Trung Quốc năm 2008 lấy bối cảnh từ thời Mao Trạch Đông. Cuốn sách này kể về giai đoạn Cách mạng văn hóa diễn ra tại Trung Hoa khi chính quyền gửi đi tín hiệu hòa bình vào vũ trụ để tìm kiếm sự sống. Một tộc người ngoài hành tinh đã nhận được tín hiệu và bắt đầu xâm lược trái đất.

19. Gang Leader for a Day (Tác giả Sudhir Venkatesh)

Venkatesh là một giáo sư xã hội học đại học Columbia người, trong một thử nghiệm xã hội học cấp tiến, trà trộn vào một băng đảng Chicago trong những năm 1990.

Zuckerberg nói rằng câu chuyện của Venkatesh là một cảm hứng trong giao tiếp và sự hiểu biết qua rào cản về kinh tế và văn hóa.

20. The Player of Games (Tác giả Iain M. Banks)

Câu chuyện khám phá những gì một nền văn minh sẽ như đối mặt nếu công nghệ siêu tiên tiến được tạo ra để phục vụ nhu cầu của con người và vượt qua khả năng của con người.

21. Orwell's Revenge (Tác giả Peter Huber)

Orwell's Revengelà cuốn tiểu thuyết viễn tưởng "vẽ" ra một thế giới - nơi người dân sử dụng các công nghệ, bị phụ thuộc vào chúng và sau đó, họ tự giải phóng cho chính mình.

22. Energy: A Beginner's Guide (Tác giả Vaclav Smil)

Cuốn sách bắt đầu với một lời giải thích cơ bản về năng lượng là gì và sau đó chuyển sang chủ đề phức tạp hơn, bao gồm các thách thức để tạo ra nhiên liệu hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường hơn. Cuốn sách được viết bởi giáo sư Đại học Manitoba Vaclav Smil, một trong những tác giả yêu thích của Bill Gates.

23. Rational Ritual (Tác giả Michael Suk-Young Chwe)

Michael Suk-Young Chwes sử dụng việc quan sát như là cách để kiểm tra lại hành vi của đám đông và đưa ra giải pháp để tối ưu hóa các phương tiện truyền thông xã hội.

Cuốn sách này là về khái niệm "kiến thức chung" và cách mọi người xử lý thế giới không chỉ dựa vào những gì cá nhân mỗi người biết, nhưng những gì chúng ta biết, người khác biết và chúng ta chia sẻ kiến thức là chuyện tốt", Zuckerberg viết.

Theo Báo Giao thông