16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới

Những tin đồn về iOS 12 đã được xuất hiện trong khoảng gần một tháng nay và tất cả trong số chúng đều cho rằng iOS 12 sẽ chỉ nâng cấp về hiệu năng và chất lượng.
16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 1

Mặc dù chỉ là một bản nâng cấp hiệu năng và chất lượng, song người dùng vẫn mong muốn có một vài thứ trên iOS 12 và dưới đây là danh sách những thứ tác giả Jason Cross từ macworld.com mong muốn sẽ có trên bản cập nhật iOS 12 sắp tới.

1. Cải thiện mạnh Siri

Không hẳn là cần thiết nhưng rất nhiều người dùng mong muốn cải thiện Siri. Mặc dù chẳng ai mong đợi gì nhiều về khả năng của Siri, nhưng họ vẫn mong muốn nó được cải thiện hơn. Siri hiện tại đang bị các trợ lý ảo của Google và Amazon vượt mặt ở khả năng đưa ra các câu trả lời liên quan, các context có thể hiểu được, phân tích giọng nói chính xác và hoạt động với nhiều thiết bị khác.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 2

Siri thực sự rất cần được cải thiện thay vì chỉ đưa ra các kết quả tìm kiếm trên web

2. Thay thông báo âm lượng phiền toái

Rất nhiều người dùng đặc biệt là Jason Cross tỏ ra vô cùng khó chịu mỗi khi điều chỉnh âm lượng thiết bị của mình. Nhiều người đề nghị thay đổi chúng thành con số, một thanh kéo mỏng hoặc thậm chí là chỉ cần giảm kích cỡ của bảng thông báo hiện tại. Có thể thấy được rằng dù không phải là một vấn đề gì to lớn nhưng rất nhiều người mong muốn loại bỏ bảng thông báo khó chịu này.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 3

Rất nhiều người dùng vô cùng khó chịu với bảng thông báo chiếm quá nhiều diện tích như thế này

3. Thiết lập camera trong ứng dụng chụp ảnh

Cải thiện lại ứng dụng camera là một trong những tin đồn chính về iOS 12, nhưng rồi sau đó bị dời lại để các nhà phát triển có thêm thời gian cho nó. Mặc dù vậy, người dùng vẫn muốn thay đổi chút ít ở phiên bản iOS 12 sắp tới.

Jason chia sẻ, anh muốn ứng dụng chụp ảnh của iOS có thêm một vị trí thay đổi định dạng video mà không cần phải thoát ứng dụng chụp ảnh và mở thiết lập lên. Tương tự như ở chế độ Slo-Mo và Timelapse. Chức năng “Chuyên nghiệp” cũng đang được rất nhiều người dùng chờ đợi nhưng họ không đòi hỏi nhiều về chức năng này ở phiên bản cập nhật iOS 12 sắp tới.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 4

4. Chế độ Dark Mode thực thụ

Việc thừa hưởng nhiều lợi ích từ chế độ Dark Mode trên iPhone X sử dụng màn hình OLED cũng đã khiến nhiều người dùng mong chờ rất nhiều. Tuy trên iOS 11 bạn có thể sử dụng chế độ đảo màu nhưng nó không thực sự là một phiên bản Dark Mode thực thụ nên người dùng (đặc biệt là iPhone X) rất mong chế độ này sẽ sớm được Apple phát triển.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 5

5. Tự do đặt các icon ứng dụng

Nếu những lời đồn là đúng thì việc tái thiết kế lại màn hình chính ở iOS 12 sẽ bị dời lại về sau. Thật đáng tiếc vì rất theo Jason rất nhiều người dùng đã mong chờ việc này từ những phiên bản iOS 7, nhưng cũng sẽ không quá tệ nếu Apple cho phép người dùng có thể tự do đặt các icon ứng dụng tự do và tùy ý hơn.

Hiện tại chúng ta chỉ có thể sắp xếp chúng theo các cột và hàng mặc định mà không thể tự do đặt chúng tùy thích ở những vị trí mà người dùng cho là tiện lợi với họ. Giả dụ nếu bạn muốn đặt một ứng dụng thường xuyên sử dụng ở góc trái bên dưới màn hình để ngón cái tay trái của bạn dễ dàng tiếp cận. Bạn chẳng thể nào di chuyển nó tới đó được nếu màn hình chính của bạn không có đủ ứng dụng để đẩy icon ứng dụng bạn muốn xuống tận đó. Theo Jason, Apple vẫn có thể giữ lại việc sắp xếp icon ứng dụng theo cột và hàng nhưng ít nhiều cũng nên cho phép người dùng đặt chúng ở đâu mà họ muốn.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 6

6. Màn hình luôn bật (Always-on Display)

Cũng sử dụng màn hình OLED như nhiều điện thoại cao cấp khác, cho phép sử dụng năng lượng được tốt hơn, hiệu quả hơn nhưng iPhone X lại không hề có Always-On Display như những chiếc điện thoại khác.
Và tất nhiên, vì việc này đòi hỏi khá nhiều công sức của các nhà phát triển nhưng hiện tại thứ mà người dùng mong muốn chỉ cần đơn giản là màn hình khóa hiện tại với màu sắc giảm và nền đen để thời lượng pin được tốt hơn.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 7

7. Thu gọn thông báo và cải thiện Do Not Disturb (DND)

Phải thừa nhận rằng thông báo ở iOS là một mớ hỗn độn, bạn hoặc phải tắt thông báo của ứng dụng hoặc là phải chịu hàng loạt các thông báo riêng biệt và không biết nên làm gì, dẫn đến việc bỏ lỡ các thông báo quan trọng.

Jason chia sẻ bài viết của Sandor Gyruis mô tả cách Sandor tưởng tượng rằng thông báo trên iOS sẽ hoạt động thế nào để hiệu quả hơn. Đơn giản, chỉ cần nhóm các thông báo của một ứng dụng vào làm một mà không cần phải thay đổi gì nhiều về thiết kế.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 8

Thu gọn thông báo sẽ giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Ngoài ra Jason cũng chia sẻ rằng Apple nên cải thiện chức năng DND trên iOS. Anh gợi ý rằng Apple nên có một thanh bật tắt nhanh trên thông báo và nên cải thiện đôi chút. Ở hiện tại, DND có thể cho các cuộc gọi từ những số ưa thích được thông qua hoặc các cuộc gọi liên tục lặp lại. Nhưng ở thực tế, những thông báo quan trọng vẫn có thể đến từ các ứng dụng hoặc dịch vụ khác nên Jason mong muốn Apple có thể nâng cấp DND để nó hoàn thiện hơn thay vì chỉ cho phép cuộc gọi như hiện tại.

8. Facetime nhóm

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 9

Các app giao tiếp như Messenger, Skype đều có thể chat hoặc gọi video nhóm, nhưng Faceime thì chưa làm được điều này.

Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể Facetime một lúc lên đến 4 người. Cũng khá là khó hiểu khi một công ty công nghệ có giá trị có thể nói là lớn nhất thế giới nhưng chẳng thể cải tiến được số lượng tối đa người sử dụng ở hiện tại. Dẫu sao thì đây cũng là một các thứ người dùng rất mong muốn có trên iOS 12 sắp tới.

9. Cải tiến chế độ chụp chân dung

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 10

Chỉ với ống kinh đơn mà Google đã làm được thế này, tại sao Apple lại không thể?

Dù cho chế độ chụp Portrait trên iPhone ngày càng được cải thiện, nhưng nó hiện tại vẫn đang bị vượt mặt bởi Pixel 2 của Google. Chỉ với một chiếc ống kính đơn lẻ mà Google có thể tạo ra hiệu ứng chiều sâu chuẩn xác hơn và đặc biệt là có thể sử dụng trên cả camera trước và sau. Nếu Google có thể làm được thì tại sao Apple lại không? Nếu Apple cải tiến chế độ chụp chân dung, người dùng sẽ chẳng phải mất tiền nâng cấp iPhone để có được chế độ này (ít nhất họ cũng phải nâng cấp lên iPhone 8).

10. Thêm tùy chọn mở khóa

Mặc dù bảo mật là mục tiêu lớn của Apple, nhưng tại sao Apple lại không thể “copy” một chút ý tưởng về Smart Lock trên Android? Jason gợi ý rằng, đừng nên khóa Mac khi ở gần smartwatch của anh. Chỉ cần kết hợp một chút công nghệ Geofencing (một dạng ứng dụng sử dụng GPS) và phát hiện Wi-fi sẽ giúp cho việc sử dụng các thiết bị của Apple được thuận lợi và dễ chịu hơn rất nhiều.

Ngoài ra Jason cũng cho biết, việc liên tục nhập mã mỗi khi iOS hoặc iPad bị khóa làm anh cảm thấy khó chịu. Thay vào đó, hãy cho một tùy chọn cho phép người dùng thiết lập thời gian để nhập lại mã.

11. Không hạn chế lưu trữ hình ảnh

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 11

Mọi bức ảnh ở trên điện thoại Pixel của Google đều được lưu trữ chất lượng cao, không giới hạn ở Google Photos và không tính chúng vào giới hạn dung lượng lưu trữ ở kho lưu trữ của Google. Thật tuyệt vời nếu Apple cũng có thể làm điều tương tự, nhưng Jason cho biết có lẽ Apple sẽ không thích việc này. Thay vào đó, anh gợi ý rằng Apple nên áp dụng việc này trên iCloud khi người dùng mua thêm dung lượng ngoài 5GB Apple cho chúng ta miễn phí. Việc này cũng sẽ đem lại bộn tiền cho Apple, người dùng có thể lưu trữ hình ảnh và video không giới hạn sẽ chẳng chần chừ bỏ ra 20 nghìn mỗi để mua thêm 50GB dung lượng.

12. Chế độ nhiều người dùng trên iPad

Apple liên tục nói rằng iPad có thể thay thế máy tính của chúng ta, nhưng thật sự iPad chẳng thể làm được nếu thiết chế độ nhiều người dùng (Multi-user). Jason cho biết anh chẳng mong chế độ này sẽ có mặt trên iPhone, nhưng iPad là thứ được các thành viên trong gia đình sử dụng rất nhiều nên tính năng này thực sự cần phải có.

13. Kiểm soát từ phụ huynh

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 12

Apple đã có phản hồi về việc thiếu các tùy chọn kiểm soát từ phụ huynh (parental control), tính năng này thực sự đi kèm tốt với chế độ nhiều dùng. Trên iPad, phụ huynh lúc này sẽ thiết lập tài khoản cho con của họ và tùy chọn các quyền truy cập ứng dụng, thiết lập các các phê duyệt mua hàng, lên thời gian sử dụng,… Dù rằng iPhone nghiêng về thiết bị cá nhân hơn nhưng Apple cũng nên cân nhắc đem tính năng này lên iPhone.

14. Cải tiến Animoji

Thật chẳng mấy ngạc nhiên khi Animoji đã được sao chép bởi đối thủ và dù rằng những gì nó mang lại thật sự tuyệt vời nhưng người dùng vẫn mong muốn nó được cải tiến thêm rất nhiều.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 13

Đơn cử là Apple nên cho phép các nhà phát triển ứng dụng tạo các Animoji của riêng họ và sau đó đăng kí chúng vào hệ thống. Thực tế mà nói Apple nên làm những gì với Animoji giống như đã làm với Sticker. Sự sáng tạo của cộng đồng và khả năng cho phép các ứng dụng khác sử dụng chắc chắn sẽ giúp Animoji đánh bại các đối thủ. Ngoài ra Apple cũng nên tích hợp Animoji vào các thiết bị iPhone và iPad mới ngoài iPhone X ra.

15. Sửa lại bộ tính giờ, nhắc nhở, đồng hồ và báo thức

Màn hình tương tác của các công cụ thời gian thực sự cần Apple sửa đổi. Nhìn vào hình ảnh bên dưới bạn sẽ thấy vị trí nút “Stop” ở ứng dụng tính giờ lại nằm đối nghịch ở ứng dụng báo thức.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 14

Ngoài ra các công cụ này có nhiều khả năng khác nhau và các khả năng này sẽ khác biệt dựa vào các thiết bị bạn đang sử dụng. Apple thực sự cần phải xem xét và sửa đổi những công cụ này, ví dụ như bạn không thể thiết lập báo thức, tính giờ trên Mac và bạn không thể đồng bộ chúng trên các thiết bị Apple.

Jason gợi ý rằng Apple nên sửa lại các công cụ này, đặc biệt là công cụ tính giờ cần phải có khả năng thiết lập nhiều bộ tính giờ, có thể đặt tên và tự động đọc to tên của chúng.

16. Cải thiện Apple Music

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 15

Các ứng dụng mặc định của Apple rất cần phải được cải thiện và một trong số chúng cần phải nhắc đến chính là Apple Music. Apple có tham vọng rất lớn về Apple Music, nhưng có rất nhiều thứ cần phải cải thiện rất nhiều chỉ đang tiếc là Apple không nhận ra chúng.

Một vài gợi ý mà Jason đưa ra đó là: Thay đổi giao diện chơi nhạc, gợi ý tốt hơn, tạo thêm nhiều các playlist cá nhân, cung cấp bộ chỉnh âm thanh tốt hơn,… Nếu ở phiên cập nhật iOS 12 sắp tới Apple thực sự không ít nhiều cải thiện Apple Music thì khả năng cao rất nhiều người dùng sẽ chuyển sang Spotify.

16 điểm Apple cần cải thiện nhiều nhất trên iOS 12 sắp tới - Ảnh 16

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/16-diem-apple-can-cai-thien-nhieu-nhat-tren-ios-12-sap-toi-165109.ict