15 tiên đoán trong quá khứ đã trở thành hiện thực

VietTimes – Có thể bạn chưa biết, những thành tựu khoa học kỹ thuật ngày nay đã từng được dự đoán nhiều năm về trước. Điều này chứng tỏ trí tưởng tượng và sáng tạo của con người là vô hạn.

1. Smartphone

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Kỹ sư nổi tiếng Tesla đã dự đoán sự ra đời của điện thoại thông minh từ năm 1926 trong một bài viết cho tờ New York Times. Sau năm 1964, nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asimov dự đoán rằng có thể kết nối liên lạc thông qua vệ tinh và các thiết bị kết nối không dây. Các tiên đoán này đều đã trở thành hiện thực.

2. Hệ thống giáo dục công nghệ cao

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hệ thống giáo dục bằng công nghệ cao đã được dự đoán từ năm 2000 qua loạt hình ảnh của họa sĩ người Pháp, mô tả những tiến bộ khoa học dự đoán sẽ đạt được vào năm 2000. Thay vì dùng những chiếc mũ kết nối hiện đại thì hệ thống giáo dục công nghệ cao hiện nay trang bị máy tính cho tất cả học viên.

3. Tai nghe và TV

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Năm 1953, cuốn tiểu thuyết mang tên Fahrenheit 451 của Ray Bradbury đã tiên đoán sự ra đời của tai nghe. Trong đó, tác giả cũng mô tả các màn hình phẳng lớn giống như TV hiện đại.

4. Cấy ghép

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tác giả của tiểu thuyết Frankenstein, Mary Shelley đã bắt đầu nhắc đến sự hồi sinh của xác chết bằng điện và trao đổi nội tạng từ năm 1818. Đây thực sự là một điều đáng kinh ngạc vì thời điểm đó tác giả đã mô tả nhũng công nghệ cấy ghép mới xuất hiện ngày nay.

5. Máy bay

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ảnh trên là cách Jean-Marc Côté tưởng tượng ra những chiếc thuyền bay vào năm 1900. Ngày nay, máy bay đã được sử dụng rộng rãi và đã trở nên phổ biến.

6. Sự trỗi dậy của máy tính

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Isaac Asimov là một nhà văn và giáo sư sinh hóa người Mỹ. Nhiều dự báo trong quá khứ của ông chính xác đến kinh ngạc. Ông thậm chí còn dự đoán sự gia tăng của máy tính. Asimov chắc chắn rằng, vào đầu những năm 80, xã hội sẽ không thể sống thiếu máy tính và nhà nhà đều được trang bị công nghệ này.

7. Thẻ tín dụng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Người đầu tiên phát triển ý tưởng về thẻ tín dụng là nhà văn khoa học viễn tưởng Edward Bellamy. Chiếc thẻ lần đầu tiên được mô tả trong cuốn sách Looking Backward vào năm 1888.

8. Xe tự lái

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Năm 1969, Isaac Asimov đã mô tả trong cuốn tiểu thuyết Sally một chiếc xe tự lái. Hiện tại, một số hãng ô tô đã ra mắt công nghệ mới này. Năm 2017, Waymo tuyên bố rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm những chiếc xe không người lái an toàn. Tesla cũng đang thực hiện một số bài kiểm tra lái xe khi tham gia giao thông bằng chế độ lái tự động.

9. Trò chuyện video

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Điều này đã được dự đoán vào năm 1910 bởi nghệ sĩ Jean-Marc Côté, khi chưa có công nghệ video nào tồn tại. Vào thời điểm đó, công nghệ này quá viển vông, tuy nhiên bây giờ nó lại là một thói quen bình thường.

10. iPad

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Năm 1968, Arthur Clarke đã viết cuốn sách 2001: A Space Odyssey về một nền văn minh ngoài hành tinh, tạo ra cuộc sống thông minh trên Trái Đất. Dự đoán của ông về báo điện tử, tương tự như máy tính bảng hiện đại rất chính xác tính đến hiện tại.

11. Đồng hồ thông minh và vòng đeo tay thể dục

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vòng đeo tay thể dục và đồng hồ thông minh là một tiện ích rất phổ biến hiện nay. Nhưng nhà văn, nhà sử học khoa học viễn tưởng Liên Xô Kir Bulychev đã tiên đoán sự có mặt của những thiết bị này rất lâu trước khi chúng xuất hiện. Trong cuốn sách One Hundred Years Ahead  (1978), ông đã mô tả một chiếc vòng tay với những chỉ số nhấp nháy trên màn hình.

12. Bay lên mặt trăng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Jules Verne dự đoán mọi người bay lên mặt trăng vào năm 1865. Ông mô tả quá trình đưa con người lên mặt trăng rất chi tiết trong cuốn tiểu thuyết From the Earth to the Moon. Ngay cả khi không có dữ liệu thực nghiệm về chủ đề này tại thời điểm đó, một số số liệu ông đưa ra rất chính xác.

13. Mạng xã hội

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

The Machine Stops là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Edward Morgan Forster. Ông đã viết nó vào năm 1909, trong đó mô tả cách mọi người chủ yếu giao tiếp với nhau qua màn hình. Điều này trở nên vô cùng phổ biến trong thời đại internet.

14. Laser

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vào năm 1898, H. G. Wells đã mô tả trong cuốn sách The War of the Worlds, trong đó nhắc tới một loại vũ khí mới: Tia nhiệt. Với vũ khí này, bạn có khả năng thiêu hủy mọi thứ mà không có bất kỳ tiếng động nào, chỉ cần 1 tia sáng. Đây là mô tả chính xác về tia laser hiện đại.

15. Phòng tắm tự động

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hình minh họa này từ bộ tranh En L’An 2000 cho chúng ta biết trước về công nghệ trong các thẩm mỹ viện, với các thiết bị đặc biệt cho phòng tắm và kiểm soát quá trình bằng ứng dụng thông minh.

Theo BrightSide