15 lần phe Cộng hòa phủ nhận cáo buộc ông Trump “có qua lại” với Ukraine

VietTimes -- Có đến 15 lần Tổng thống Trump cũng như các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa nói về việc không có sự trao đổi lợi ích nào với Ukraine để đạt mục đích riêng.
Tổng thống Trump phủ nhận cáo buộc xung quanh việc dừng viện trợ quân sự cho Ukraine (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump phủ nhận cáo buộc xung quanh việc dừng viện trợ quân sự cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

1. Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng: “Bây giờ, tất cả đều bất ngờ vì trong cuộc điện đàm chẳng nói gì đến chuyện “có qua có lại” cả”.

Thời báo New York cũng ghi nhận những lần ông Trump tuyên bố là ông chẳng làm gì mờ ám, cả ở trên Twitter lẫn trong bài phát biểu trước các phóng viên, trong các cuộc họp báo hay các đại hội.

2. Phó Tổng thống Mike Pence trả lời phóng viên: “Trái với những gì mọi người nghĩ, ghi chép về cuộc điện đàm của tổng thống Trump với Tổng thống Zelensky cho thấy chẳng có sự “trao đổi lợi ích” nào cả, cũng không ai bị gây sức ép”.

3. Hạ Nghị sĩ Mark Meadows, đại diện Đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina trả lời phóng viên: “Những gì mà chúng tôi biết là chắc chắn Mỹ không hề gây sức ép với Ukraine”.

4. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trả lời phỏng vấn trên ABC: “Khi tổng thống được hỏi về vấn đề này trước mặt phó thủ tướng, ông đã nói rất rõ, họ có thể làm những gì họ muốn. Vì vậy, một lần nữa, tôi thấy việc có những người đang cố gắng ám chỉ rằng tổng thống đang ra yêu sách hay là trao đổi có qua có lại thật là lố bịch.”

5. Lou Dobbs, người dẫn chương trình trên Fox Business Network từng phát biểu trên Fox News: “Bất kỳ ai dùng lý trí để nhìn vào cũng chỉ có thể kết luận rằng không có sự “có qua có lại” nào hết và chẳng có sự uy hiếp nào cả.”

6. Kellyanne Conway, cố vấn của Tổng thống phát biểu trên Fox News: “Như tổng thống đã nói, cuộc điện đàm diễn ra tốt đẹp. Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine cũng đã phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp rằng ông không hề bị gây sức ép. Và thật sự là nếu bạn biết những gì đã được nói trong cuộc điện đàm đó, bạn sẽ thấy những gì không có ở đó – chính là không “có qua có lại” đấy.”

7. Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng kinh tế của chính quyền Trump trả lời phỏng vấn trên Fox News: “Tổng thống Ukraine thậm chí còn cảm ơn chúng tôi vì đã hỗ trợ cho chiến dịch chống tham nhũng của họ.”

8. Hạ Nghị sĩ Steve Scalise, đại diện Đảng Cộng hòa ở Louisiana trả lời trên Fox Business Network: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều thành viên khi còn trong chiến dịch tranh cử hứa hẹn sẽ làm tốt nhiệm vụ nhưng tất cả những gì họ đang làm lại là thi nhau luận tội Tổng thống ư?”

9. Hạ Nghị sĩ Lee Zeldin, đại diện Đảng Cộng hòa ở New York trả lời phóng viên: “Các ghi chép của cuộc điện đàm ngày hôm ấy của cả phía Ukraine và Mỹ đều không đề cập gì đến việc đình chỉ gói viện trợ hoặc một sự trao đổi “có qua có lại”.”

10. Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, đại diện Đảng Cộng hòa ở Bắc Dakota trả lời phỏng vấn của CNN: “Người nào không thích thì vẫn không thích thôi, thế nhưng cuộc điện đàm không đề cập gì đến chuyện “có qua có lại”.”

11. Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đại diện Đảng Cộng hòa ở Texas trả lời phỏng vấn của CBS: “Đảng Dân chủ đã nêu rất nhiều ý kiến cho rằng có một sự trao đổi bất hợp pháp, nhưng trên thực tế thì bản ghi chép về cuộc điện đàm lại không thể hiện điều đó.”

12. Hạ nghị sĩ Jim Jordan, đại diện Đảng Cộng hòa ở Ohio trả lời trên Fox News: “Nếu họ công bố bản ghi chép của cuộc điện đàm đó, ai cũng sẽ thấy là không có thỏa thuận qua lại nào hết”.

13. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đại diện Đảng Cộng hòa ở Nam Carolina trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network đã trả lời rằng: “Bản ghi chép về cuộc điện đàm có đủ để luận tội Tổng thống Trump hay không? Bản ghi chép đó thể hiện điều gì ư? Không hề.”

14. Mercedes Schlapp, cố vấn cao cấp cho chiến dịch Trump trả lời trên Fox Business Network: “Thật khó hiểu khi đảng Dân chủ tiếp tục dựng chuyện về cuộc điện đàm này mà không có bằng chứng nào đáng tin cả.”

15. Hogan Gidley, phát ngôn viên của Nhà Trắng thì lại trả lời trên Fox News rằng: “Tổng thống đã nói rất rõ rằng cuộc điện đàm chẳng liên quan gì đến cuộc bầu cử năm 2020 và thậm chí hai Tổng thống cũng không nhắc gì đến nó trong cuộc trò chuyện.”

Theo The New York Times