14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ

VietTimes -- Công nghệ càng phát triển, chúng ta càng có nhu cầu thay đổi thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đừng vội thanh lý thiết bị cũ (mặc dù chúng có thể đã lỗi thời), bởi những cách sau đây sẽ giúp bạn tận dụng chúng một cách hữu ích cho các mục đích khác trong cuộc sống.
Nguồn ảnh: Business Insider
Nguồn ảnh: Business Insider

1.  Biến điện thoại cũ thành đồng hồ báo thức

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 1

Làm cho điện thoại cũ trở thành người bạn đồng hành thường xuyên với một ứng dụng có thể giúp bạn ngủ thiếp đi hoặc giúp bạn dễ dàng hơn trong ngày. Hãy thử CARROT Alarm , một trò chơi vui nhộn trên đồng hồ báo thức với những cuộc đối thoại hóm hỉnh, những bài hát và một hệ thống đánh thức sáng tạo. Hoặc tải về Pzizz để giúp dẫn bạn vào một giấc ngủ sâu và sau đó nhẹ nhàng đánh thức bạn dậy vào buổi sáng.

2.  Làm camera an ninh gia đình đơn giản

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 2

Sử dụng máy ảnh tích hợp và kết nối Wi-Fi để biến điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay cũ của bạn thành hệ thống an ninh. Tải về ứng dụng như Presence hoặc, Popular Science để "thiết lập một tài khoản Skype riêng trên một máy tính xách tay cũ, sau đó thiết lập chương trình để tự động chấp nhận các cuộc gọi video đến. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi mọi động tĩnh trong nhà hay văn phòng ngay cả khi vắng mặt.

3.  Sử dụng để theo dõi em bé qua cuộc gọi

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 3

Điện thoại hoặc máy tính bảng cũ có thể tạo ra thiết bị theo dõi em bé tuyệt vời đặc biệt là khi đi du lịch, đi làm. Hãy thử ứng dụng Dormi. Sau khi kết nối với Wi-Fi, ứng dụng sẽ cảnh báo điện thoại di động hiện tại của bạn nếu bé ở nhà bắt đầu khóc mếu. Bạn thậm chí có thể xoa dịu bé bằng cách nói chuyện với bé từ xa.

4.  Biến thành thiết bị đọc văn bản

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 4

Mặc dù những chiếc điện thoại cũ với màn hình nhỏ, độ phân giải thấp không phải là một giải pháp tối ưu để đọc sách nhưng hãy nghĩ đến trường hợp bạn di chuyển trong một thời gian dài và cần giữ năng lượng để liên lạc cho thiết bị chính thì đây có thể là một lựa chọn tốt.

5. Chống lại lạm dụng tình dục

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 5

Các trung tâm lạm dụng tình dục trẻ em sẽ phân phối điện thoại cho phụ nữ và trẻ em đang ở trong tình trạng bị lạm dụng để họ có thể sử dụng điện thoại kêu gọi giúp đỡ. Tất cả điện thoại di động đều có tính năng quay số 911, thậm chí khi không có dịch vụ sóng di động khỏe trên điện thoại.

6.  Làm máy nghe nhạc hoặc nghe đài radio

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 6

Bạn có thể tận dụng điện thoại không dùng nữa để làm máy nghe nhạc mini. Với dung lượng pin của smartphone, bạn có thể nghe nhạc cả ngày mà không sợ hết pin. Chỉ cần tậu ngay một cặp tai nghe hoặc headphone xịn là bạn có thể thưởng thức âm nhạc mọi lúc mọi nơi. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng chúng để nghe radio.

7. Tạo thư viện đa phương tiện

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 7

Một máy tính xách tay cũ có thể làm một thư viện phương tiện truyền thông tuyệt vời hoặc lưu trữ phim, chương trình truyền hình và âm nhạc. Sau đó, bạn có thể truyền nội dung tới các thiết bị khác trong nhà bạn. Hãy thử một dịch vụ như Plex - dịch vụ cho phép bạn truy cập vào tất cả các tệp được lưu trữ trên máy tính xách tay cũ của bạn từ các thiết bị khác từ bất kỳ vị trí nào trong hoặc ngoài nhà.

8.  Tạo một trình xử lý văn bản dễ dàng

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 8

Thiết lập máy tính bảng để chạy một chương trình xử lý văn bản như Microsoft Word. Để gõ dễ dàng hơn, cắm thêm một phụ kiện bàn phím, và bạn sẽ có một công cụ xử lý văn bản xách tay cực tiện lợi.

9.  Làm thiết bị định vị GPS cho xe

Cất điện thoại thông minh ở một chỗ kín sạch sẽ trên xe ô tô (đảm bảo nhớ sạc nó thường xuyên). Đây sẽ công cụ cực hữu hiệu trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể theo dõi chiếc xe của bạn nếu nó bị đánh cắp.

10.  Làm công cụ chụp ảnh

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 9

Hầu hết các điện thoại thông minh và máy tính bảng hoạt động đều có chức năng chụp hình. Tạo điều kiện cho trẻ nhỏ thực hành chụp ảnh sau đó học cách chỉnh sửa ảnh bằng cách tải ứng dụng như Snapseed. Và đừng quên sao lưu những ảnh đó vào thiết bị khác sau đó.

11. Biến điện thoại cũ thành điểm phát WiFi

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 10

Kết nối không dây là điều tuyệt vời, nhưng không phải lúc nào WiFi cũng có sẵn. Trong trường hợp như vậy, bạn hãy tải về một số ứng dụng giúp biến điện thoại Android thành WiFi Hotspot như mHotspot, sau đó kích hoạt và ngay lập tức có thể kết nối các thiết bị khác với mạng này để lướt web.

12.  Dùng làm thiết bị lưu trữ dữ liệu

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 11

Để tiết kiệm tiền mua ổ lưu trữ, bạn hoàn toàn có thể dùng điện thoại để là công cụ thay thế. Đa số smartphone ra đời 1 vài năm trở lại đây đều có dung lượng vài GB và có thể hoạt động tốt qua cổng USB. Nếu không cần quá lưu trữ quá nhiều dữ liệu thì nên tận dụng cách này.

13. Bán thiết bị cũ

14 ý tưởng tuyệt vời để tái chế thiết bị điện tử cũ ảnh 12

Nếu thiết bị cũ trông khá ổn và các chức năng vẫn sử dụng như bình thường và bạn muốn lên đời dế mới, bạn có thể mang chúng đến bán tại các cửa hàng. Nhiều cửa hàng lớn như Viettel Store hay FPT thường đưa ra chương trình hàng cũ đổi hàng mới.

14.  Đem tái chế

Dù thế nào đi nữa thì cũng đừng ném thiết bị cũ vào thùng rác. Cơ quan bảo vệ môi trường ước tính có một khối lượng khá lớn đồng, bạc, vàng, và palladium có thể được tái chế từ mỗi một triệu điện thoại tái chế. Một số hãng đã thực hiện chương trình “thu hồi” thiết bị cũ ở một số nước, trong đó có Việt Nam. Hầu hết bạn sẽ được tặng thẻ giảm giá và quà tặng cho những khách hàng mang điện thoại cũ đi tái chế.