11 quốc gia Mỹ Latinh kêu gọi Obama hủy bỏ cấm vận Venezuela

Ngày 17-3, Liên minh Bolivaria vì Nhân dân Mỹ (ALBA), bao gồm 11 quốc gia Mỹ Latinh, đã ra tuyên bố phản đối quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt Venezuela gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chủ trì cuộc họp của ALBA hôm 17-3
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chủ trì cuộc họp của ALBA hôm 17-3

Trong cuộc họp cấp cao bất thường được tổ chức tại Caracas, thủ đô Venezuela, ALBA còn yêu cầu Mỹ hủy bỏ sắc lệnh, được Tổng thống Obama ký hôm 9-3, tuyên bố Venezuela là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, và gọi gọi đó là sắc lệnh “phi lý” và “bất công”.

ALBA được Venezuela và Cuba thành lập vào năm 2004 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez như một tổ chức thay thế cho Khu vực Thương mại tự do các quốc gia châu Mỹ do Mỹ đứng đầu.

ALBA bao gồm Antigua và Barbuda, Bolivia, Cuba, Dominica, Ecuador, Granada, Nicaragua, San Cristobaly Nieves, Saint Vincent và Grenadines, Venezuela và Saint Lucia.

Tuyên bố chung của ALBA cũng yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay lập tức “sự quấy rầy” và “gây hấn” đối với chính phủ và nhân dân Venezuela, và cho rằng chính sách này của Mỹ sẽ khuyến khích các nhóm đối lập Venezuela kích động bạo lực.

Đồng thời, ALBA cũng kêu gọi Mỹ chấp nhận và tham gia đối thoại với chính phủ Venezuela dựa trên nguyên tắc tôn trong chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia độc lập thay vì xung đột và đối đầu.

Các quốc gia ALBA cũng đã nhất trí thành lập “nhóm trợ giúp” cùng với các thành viên đến từ các khối hội nhập trong khu vực như Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR), Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Cộng đồng các nước khu vực Caribe (CARICOM) để “làm trung gian” giữa Venezuela và Mỹ, nhằm làm giảm căng thẳng và bảo đảm một giải pháp thân thiện giải quyết xung đột.

Mối quan hệ giữa Washington và Caracas đã trở lên căng thẳng trong thời gian gần đây do Mỹ cáo buộc chính phủ của Tổng thống Maduro vi phạm nhân quyền trong các cuộc biểu tình tại Caracas hồi tháng 2-2014.

Theo: Công an Thủ đô