11 bí mật đằng sau các quốc gia đổi tên trên thế giới (P2)

VietTimes -- Những câu chuyện về các quốc gia đổi tên tiếp tục được bật mí trong phần này. Hãy cùng chúng tôi khám phá.

6. Alto Volta đổi thành Burkina Faso

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Để kỷ niệm 20 năm độc lập, Cộng hòa Alto Volta được đổi tên thành Burkina Faso. Theo ngôn ngữ địa phương, tên mới này có nghĩa là vùng đất của toàn bộ người dân. Sự thay đổi được thực hiện vào năm 1984, cùng với sự thay đổi của quốc kỳ và quốc ca. Tên trước đây nay là tên gọi của một trong những con sông chính trong khu vực.

7. Miến Điện đổi thành Myanmar

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Năm 1989, chính phủ đất nước này đã quyết tâm đổi tên từ Miến Điện thành Myanmar, trong nỗ lực bảo tồn cách viết tên bằng ngôn ngữ địa phương: Myanma. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quyết định này. Vì lý do này, một số nơi trên thế giới vẫn khăng khăng gọi quốc gia châu Á này là Burma (Miến Điện).

8. Xiêm đổi thành Thái Lan

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Việc đổi tên Siam (Xiêm) sang Thái Lan mới được tiến hành gần đây. Cái tên mới được thành lập vào năm 1939 bởi nhà vua cai trị đất nước vào thời điểm đó. Trong ngôn ngữ địa phương, tên này được phát âm là "Prathet Thai", có nghĩa là đất nước của những người tự do. Chính vì thế, cái tên bày tỏ lòng kính trọng đối với những người định cư đầu tiên đến tìm tự do từ Trung Quốc.

9. Thuộc địa Đức ở Tây Nam Phi đổi thành Namibia

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khi đất nước này độc lập khỏi Đức, nó được đổi tên thành Namibia. Điều này xảy ra vào năm 1990. Một thời gian sau, tên của các thành phố và khu vực bằng tiếng Đức cũng được thay đổi. Tuy nhiên, phần lớn người dân không thích đề xuất này vì họ đã quen với những cái tên cũ.
10. Cape Verde đổi thành Cộng hòa Cabo Verde

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Sự thay đổi tên của quốc gia Cape Verde diễn ra vào năm 2013. Tên quốc gia hiện nay là Cộng hòa Cabo Verde, hay đơn giản là Cabo Verde. Tên này thay thế tên cũ do các thủy thủ Bồ Đào Nha đã phát hiện và đặt tên cho các hòn đảo vào năm 1444.

11. Nhà nước "Irish Free State" đổi thành Ireland

 Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Năm 1937, với ý định xóa bỏ tất cả các mối quan hệ với Vương quốc Anh, quốc gia này đã đổi tên thành Ireland, hay Éire, lấy tên từ ngôn ngữ Ailen địa phương.

Theo BrightSide