10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được

VietTimes -- Công nghệ hiện đang phát triển một cách chóng mặt. Vì vậy những đứa trẻ sinh ra ngày nay liệu còn có cơ hội trải nghiệm những thứ mà chúng ta vẫn đang dùng mỗi ngày? Dưới đây là danh sách 10 điều mà các em sinh năm 2018 có thể sẽ không bao giờ gặp.

1. Những chuyến du lịch dài và nhàm chán

Các thiết bị di động và các hệ thống giải trí trực tuyến trên máy bay làm những chuyến đi dài bớt mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, ngoài Concorde, đã được ngừng hoạt động vào năm 2003, chúng ta vẫn chưa làm được gì nhiều để cải thiện tốc độ máy bay cũng như các phương tiện di chuyển trên mặt đất.

Thế nhưng, những phát triển gần đây trong ngành giao thông vận tải có thể sẽ đẩy nhanh tốc độ những chuyến đi. Có nghĩa là trẻ em trong tương lai sẽ không bao giờ hiểu được cảm giác ngán ngẩm của những chuyến bay và chuyến đi đường dài bất tận.

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 1

Các máy bay siêu âm đang quay trở lại và có thể đưa hành khách “vượt đại dương” chỉ trong vòng 3,5 giờ. Mặc dù những chiếc máy bay này chắc chắn có thể giúp tiết kiệm thời gian đi lại, nhưng những hạn chế về không gian và chi phí khiến loại phương tiện này có một hạn chế là chỉ dành cho một nhóm du lịch nhỏ.

Tuy nhiên, công nghệ hyperloop (siêu hầm ngầm) chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý cho khách du lịch để rút ngắn thời gian đi lại trong hành trình của họ. Hệ thống vận chuyển siêu nhanh này có tốc độ lên tới 387 km/h. Nếu hệ thống này được lắp đặt ở các thành phố lớn sẽ khiến việc đi lại nhanh chóng và thuận tiện vô cùng. Ví dụ: một chuyến đi từ New York đến Washington DC có thể chỉ mất 30 phút so với thời gian di chuyển hiện tại là năm giờ.

2. Giấy phép lái xe

Thi bằng lái và có giấy phép lái xe lâu nay là một nghi thức để đánh dấu sự trưởng thành của một cá nhân. Nhưng những đứa trẻ trong tương lai sẽ không cảm nhận được sự thiêng liêng của nghi thức này khi xe hơi tự lái chắc chắn sẽ thống lĩnh đường phố và loại bỏ hoàn toàn tài xế trên các phương tiện cơ giới.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trung bình có sáu trên mười thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 16 đến 19 chết mỗi ngày vào năm 2015 do tai nạn giao thông. Vì phần lớn các vụ tai nạn là do lỗi của con người, do đó, ô tô tự trị là một ưu tiên an toàn trong tương lai.

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 2

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, tin tưởng rằng công ty sản xuất ôtô điện bán tự động của ông sẽ sản xuất các loại xe tự trị hoàn toàn trong vòng hai năm tới và một số dịch vụ đang thử nghiệm.

3. Độc quyền về trí thông minh tự nhiên

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 3

Ô tô tự lái chỉ là một ví dụ về những đổi mới có thể thực hiện được nhờ sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI). Ngày nay, hệ thống AI vượt qua cả con người trong những lĩnh vực, chẳng hạn như chơi cờ vua hoặc phân loại đồ tái chế. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng các hệ thống AI sẽ sớm có ý thức như con người trong vài thập kỷ tới. Các robot tiên tiến như Sophia của Hanson Robotics đã làm lu mờ bức tường bức tường vô hình giữa con người và máy móc.

Trẻ em sinh ra vào năm 2018 sẽ không phải phân vân lựa chọn mình sẽ đi làm hay đi học tiếp, điều mà những người như chúng ta vẫn phải lựa chọn khi con người là loài thông minh nhất và robot chưa làm hết công việc của con người.

4. Rào cản ngôn ngữ

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 4

Một ứng dụng khác đầy hứa hẹn của AI là công nghệ có thể xóa bỏ rào cản ngôn ngữ trên trái đất.

Các công cụ truyền thông như Skype đã tích hợp tính năng dịch tức thời cho phép các diễn giả của một vài ngôn ngữ tự do trò chuyện trong thời gian thực với các thứ tiếng khác nhau.

Google cũng đã kết hợp các khả năng dịch vào tai nghe mới của họ. Các công ty khác, chẳng hạn như Waverly Labs, cũng đang nỗ lực để hoàn thiện công nghệ của mình. Và chúng ta sẽ giống như loài cá Babel trong tiểu thuyết kinh điển “Bí kíp quá giang vào Dải Ngân Hà” của Douglas Adams, khi có thể thông hiểu và dịch ngay được tất cả các ngôn ngữ trong vũ trụ.

Trẻ sinh năm 2018 có thể thấy mình lớn lên trong một thế giới mà mọi người có thể nói chuyện với bất cứ ai, và ý tưởng về một ngoại ngữ dường như hoàn toàn xa lạ.

5. Con người là loài sống duy nhất trên Trái Đất

Công nghệ cải thiện giao tiếp của con người có thể ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn cần phải tìm ra cách giao tiếp với các loài ngoài trái đất.

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 5

Khi mở ra kỉ nguyên mới của ngành công nghệ vũ trụ, Musk đang sử dụng SpaceX của mình, thăm dò không gian vũ trụ để phát triển công nghệ đưa con người lên sao Hỏa. Ông nghĩ rằng ông sẽ có thể có được một phi hành đoàn đến Hành tinh đỏ vào năm 2024, vì vậy ngày nay trẻ em có thể sẽ không biết trước kia con người chỉ sống trên trái đất.

6. Không gian yên tĩnh

Bùng nổ dân số là một trong những yếu tố mà các chuyên gia chỉ ra khi họ thảo luận về nhu cầu nhân loại lan rộng vào vũ trụ. Sự phát triển quá mức của đô thị đã trở thành một vấn đề trên trái đất trong nhiều thập kỷ qua, làm cho nạn phá rừng tiếp tục tăng và những không gian xanh trên trái đất dần biến mất.

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 6

Các chuyên gia quan ngại rằng tiếng ồn đang nhanh chóng trở thành cuộc “khủng hoảng” sức khỏe cộng đồng tiếp theo. Số liệu thu thập được của Liên hợp quốc ước tính vào năm 2100, 84% trong số 10,8 tỷ người trên thế giới sẽ sống ở các thành phố ngập tràn tiếng ồn.

Điều này nghĩa là những đứa bé sinh ra từ năm 2018 sẽ không thể trải nghiệm được thế nào là những khoảng không gian yên lặng khi con người hòa mình với thiên nhiên, cuộc đời của chúng chỉ chìm đắm trong tiếng ồn của các thành phố.

7. Nạn đói thế giới

Đô thị hóa có thể thu hẹp diện tích đất canh tác, nhưng nhờ những đổi mới trong nông nghiệp, tình trạng thiếu lương thực có thể sớm trở thành quá khứ.

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 7

Nông nghiệp trong đô thị đang nhanh chóng phát triển thành một ngành công nghiệp chủ chốt mang lại sản phẩm tươi sống cung cấp cho thành phố. Trong khi đó, các công ty đang phát triển các biện pháp sáng tạo để giảm chất thải thực phẩm, chẳng hạn như bằng cách biến đổi phế liệu thực phẩm thành bánh kẹo hoặc dùng cơ sở cà phê để trồng nấm.

Nếu những đổi mới này được thực hiện, trẻ em sinh năm 2018 có thể lớn lên trong một thế giới mà mọi người trên trái đất đều có thể tiếp cận được nguồn thức ăn để sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc.

8. Đồng tiền giấy

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 8

Sự ra đời của thẻ tín dụng có thể đã là cú shock đầu tiên cho các loại tiền mặt, nhưng nó không phải là duy nhất. Ngày nay, đồng tiền giấy phải đối mặt với các loại hình thanh toán điện tử như PayPal, Venmo, Apple Pay,...

Vào thời điểm trẻ sinh năm 2018 đủ tuổi để kiếm tiền, chúng sẽ có nhiều lựa chọn thanh toán hơn và tiền mặt sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

9. Mất an toàn trong thời đại kỹ thuật số

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 9

Ngày nay, an ninh kỹ thuật số là một chủ đề quan tâm chính. Các hacker có thể đột nhập cả trên cấp độ quốc tế, và với sự phát triển của Internet of Things (IOT), ngay cả đồ dùng gia đình cũng có thể bị tấn công để moi móc thông tin cá nhân.

Nhưng các chuyên gia công nghệ vẫn đang nỗ lực để đảm bảo tốc độ phát triển an ninh mạng đuổi kịp sự phát triển của độ phủ sóng internet. Những tiến bộ mới trong bảo mật như công nghệ sinh trắc học và RFID đang là các phương pháp bảo mật tân tiến, nhưng vẫn phụ thuộc vào phần mềm và hoàn toàn có thể bẻ khóa được.

Sự ra đời của máy tính lượng tử sẽ làm gia tăng công suất máy tính, và các hệ thống an ninh tốt hơn sẽ phù hợp. Bởi những đứa trẻ thời gian sinh ra vào năm 2018 tầm tuổi trưởng thành, mã hóa lượng tử tốc độ cao có thể đảm bảo rằng thế giới kỹ thuật số không còn nguy cơ bị tấn công nữa.

10. Máy tính màn hình đơn

10 trải nghiệm mà những đứa trẻ sinh năm 2018 sẽ không bao giờ có được  ảnh 10

Mặc dù hầu hết các thiết bị của chúng ta vẫn đang sử dụng màn hình phẳn, nhưng giao diện người dùng ngày mai sẽ sinh động hơn nhiều, và trẻ em sinh năm 2018 có thể sẽ không bị giới hạn ở một màn hình và một bàn phím như chúng ta hiện nay.

Sự phát triển của thực tế ảo (VR) và tăng cường thực tế ảo (AR) đã thay đổi điều này. Trong tương lai chúng ta sẽ tương tác trực tiếp với màn hình và xử lý được nhiều việc hơn thay vì chỉ gõ phím và nhập dữ liệu một cách bị động như hiện tại.

Nguồn: Futurism