10 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta đã từng cho là đúng

VietTimes -- Trong lịch sử nhân loại ghi nhận không ít lý thuyết khoa học sai lầm. Đa phần những sai sót được phát hiện ra ngay lập tức. Nhưng có một số sai lầm phải mất thời gian dài mới được con người nhận ra, nhưng lúc đó nó đã để lại những hậu quả đáng tiếc.

1. Trái Đất là trung tâm của vũ trụ


Nhờ Nicolaus Copernicus, mô hình Ptolemaic của Hệ Mặt trời (với Trái đất ở trung tâm), đã được thay thế bằng sự hiểu biết hiện tại của chúng ta.

2. Sao Diêm Vương là một hành tinh


Hệ mặt trời theo tiêu chí mới, chỉ gồm 8 hành tinh lớn truyền thống. Diêm Vương được xếp vào dạng "hành tinh lùn" cùng với Ceres, Charon và 2003 UB313. 

4. Lở loét là do căng thẳng


Sai bét, lở loét là do vi khuẩn, và các nhà nghiên cứu chứng minh điều này sai đã giành giải thưởng Nobel năm 2005. Trên thực tế, một trong những nhà nghiên cứu thậm chí đã ăn vi khuẩn để chứng minh điều đó.

5. Trái đất phẳng


Điều nay đã từng được chấp nhận rộng rãi trong thời cổ đại và đến ngày nay lý thuyết này hầu như đã bị bác bỏ. Vẫn còn 1 nhóm người cho rằng Trái đất có dạng phẳng, là Hội Trái đất phẳng (Flat Earth). Họ cho rằng Trái Đất có dạng phẳng, còn ảnh vệ tinh Trái Đất hình cầu là âm mưu của NASA và các cơ quan chính phủ khác.

6. Đảo California


California là một hòn đảo? Đúng thế, Chỉ khi đến những cuộc thám hiểm vào cuối những năm 1700, các nhà sản xuất bản đồ mới nhận ra rằng California thực sự là một phần của Bắc Mỹ chứ không phải là một hòn đảo.

7. Số vô tỉ


Pythagoras và những người theo ông gần như bị ám ảnh bởi những con số. Một trong những học thuyết quan trọng của họ là tất cả các số có thể được biểu thị bằng số nguyên hoặc một phân số tối giản. Vì vậy, khi Hippasus chỉ ra rằng căn bậc hai của 2 không là số hữu tỉ, nó đã gây sốc cho Pythagoras. Ngay khi biết điều này, Pythagoras đã ban lệnh cấm tất cả các môn đệ của mình truyền tin này. Nhưng một trong số những môn đệ của ông đã làm lộ tin này ra ngoài và anh ta đã bị buộc đá vào người rồi thả xuống sông.

8. Lý thuyết Trái đất rỗng


Nếu bạn đã từng đọc cuốn "Hành trình đến Trung tâm Trái đất" thì bạn đã quen với lý thuyết này. Cho đến cuối những năm 1800, một số người vẫn tin rằng trung tâm của Trái đất có thể đặc, hoặc cũng không có gì.

9. Nước chỉ có ở trên Trấi đất


Như NASA mới phát hiện gần đây, có nhiều nước trên mặt trăng Europa của sao Mộc hơn là trên hành tinh của chúng ta.

10. Thiên thạch va chạm với Trái đất khiến khủng long bị tuyệt chủng


Không phải tất cả các loài khủng long trên Trái đất đều bị chết vì vụ va chạm giữa thiên thạch với Trái đất trong kỷ Cretaceous (kỷ Phấn Trắng). Các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của những loài khủng long nhỏ, cho thấy chúng vẫn còn tồn tại sau vụ va chạm thiên thạch trước đó (nhưng dù sao đó vẫn còn là điều bí ẩn).

Theo List 25