10 phát minh xe hơi táo bạo nhất mọi thời đại

VietTimes -- Kể từ khi chiếc xe đầu tiên được ra mắt vào năm 1885, các nhà sản xuất xe hơi đã thêm nhiều tính năng cho xe nhằm mục đích thu hút khách hàng và khiến xe an toàn hơn và  thuận tiện hơn. Thế nhưng, bên cạnh những cải tiến tuyệt vời, một số sáng tạo xe hơi trông rất kì quái và phi thực tế. Từ những chiếc xe bay đến xe lội nước, hãy cùng xem một số sáng tạo xe hơi táo bạo nhất mọi thời đại.

1. Xe bay đã từng xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn

Trong nhiều thập kỷ nay, khoa học viễn tưởng hứa hẹn rằng những chiếc xe bay sẽ sớm trở thành hiện thực. Nhưng hóa ra, mẫu xe bay đã từng ra đời từ nhiều thập kỷ trước. Tạp chí Smithsonian cho biết vào năm 1949, một kỹ sư hàng không tên Moulton Taylor đã sản xuất năm chiếc Taylor Aerocars có thể hoạt động trên đường hoặc trên bầu trời. Chỉ có năm chiếc được sản xuất, và toàn bộ quá trình chuyển đổi từ ô tô sang máy bay không hẳn lý tưởng. Khởi động xe mất khoảng 15 phút. Đôi cánh cũng là một thành phần riêng biệt, không gắn vào xe. Những chiếc xe đã không thể cất cánh như Taylor hy vọng, nhưng chúng vẫn được xem là một kỳ công tuyệt vời của kỹ thuật.

2. Đầu ngựa bằng gỗ được sử dụng làm bình nhiên liệu cho một chiếc xe hơi

Việc thay đổi từ một chiếc xe ngựa kéo đến một chiếc xe cơ giới là một ý tưởng đáng sợ đối với nhiều người. Ngựa và xe khó có thể xuất hiện chung vì những chú ngựa thường xuyên bị những chiếc xe bị hoảng sợ, chúng sẽ hốt hoảng dữ dội và làm bị thương chủ nhân và những người đi đường.

Uriah Smith đã thiết kế một chiếc xe có đầu ngựa bằng gỗ lớn ở phía trước, với ý tưởng bắt chước chiếc xe ngựa nhằm tránh làm những con ngựa thật hoảng sợ. Smith đề nghị cái đầu ngựa nên làm rỗng để chứa nhiên liệu. Đấng tiếc là phát minh này đã không thành công.

3. Xe hơi 5 bánh để đỗ xe song song

Nếu như ngày nay chúng ta có công nghệ đỗ xe tự động hoặc hỗ trợ đỗ xe, giúp cho việc di chuyển xe vào đúng vị trí dễ dàng hơn, thì ngày xưa ông cha ta lại nghĩ ra một cách khác, cũng thông minh không kém. Họ lắp đặt một bánh xe thứ 5 nằm ngang, giấu ở sau cốp. Khi người chủ lái đầu xe vào đúng vị trí, họ chỉ cần bấm nút để bánh xe thứ 5 xuất hiện, nâng phần thân dưới của xe và cua vào chỗ đỗ song song một cách hoàn hảo. Nó được phát minh bởi Brooks Walker vào năm 1953.

4. Chiếc xe Air Curtiss-Wright có thể bay lượn trên mặt đất

Đây có thể coi là chiếc xe bay thực sự đầu tiên trên thế giới, được chế tạo bởi kỹ sư hàng không Glenn Curtis năm 1960 - mẫu xe hơi mà quân đội từng xem xét thêm vào hạm đội. Ông đã cắt bớt một số chi tiết trong thiết kế máy bay của mình và biến nó thành một thiết kế hình chữ T, làm bằng nhôm. Quân đội đã thử và phát hiện rằng bất kỳ địa hình nào không bằng phẳng đều có thể gây bất lợi cho chiếc xe. Do đó, việc sử dụng chiếc xe vào chiến tranh trở nên không thực tế.

5. Xe lội nước cho phép di chuyển trên cả mặt đất và dưới nước

Bạn muốn qua sông nhưng không có cầu, Amphicar là giải pháp hoàn hảo. Theo Classic Driver, Amphicar 770 được phát hành ở Đức vào năm 1959 và ở Mỹ vào năm 1961, tên của nó đại diện cho 70 dặm/giờ trên mặt đất và 7 dặm/giờ dưới nước. Cửa xe thậm chí còn được bịt kín khi xe đi nước. Dù không còn được bán sau năm 1967, nhưng Amphicar đã để lại một dấu ấn khó quên.

6. Xe hơi được trang bị phòng vệ sinh

Còn gì khó chịu hơn khi đi một chuyến xe đường dài mà không thể dừng để đi vệ sinh? Theo Hagerty, Rolls-Royce Vignale 1954 đã giải quyết vấn đề nan giải này với một nhà vệ sinh trong xe hơi. Theo BBC, ý tưởng này đã làm cơ sở ra đời cho các nhà vệ sinh di động ngày nay.

7. "Bird Dog Palace" cho phép bạn mang theo vật nuôi của bạn ở khắp mọi nơi

Bạn sẽ cảm thấy không an tâm khi để lại thú cưng ở nhà. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất xe hơi những năm 1930 đã đưa ra một số thiết kế cho phép người lái xe mang theo người bạn lắm lông đi khắp mọi nơi. Theo Modern Mechanix, vào năm 1932, "Bird Dog Palace" đã được phát hành, đây là một cái thùng thép có thể dễ dàng kẹp vào bên hông xe.

Ngày nay, bạn có thể yên tâm vì có nhiều sản phẩm giữ vật nuôi an toàn bên trong xe.

8. Mẫu xe điện trước Tesla

Theo BBC, chiếc Sinclair C5 là chiếc xe điện được phát hành năm 1985 và được coi là rất thân thiện với môi trường trong tương lai. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm thất bại. Một trong những điểm bất tiện của xe là nếu bạn muốn lái C5 lên dốc, bạn phải dùng bàn đạp của xe giống như một chiếc xe đạp. Xe không có mái che nên lái nó vào mùa đông sẽ rất bất tiện, cộng thêm việc thiết kế của xe không thật sự thoải mái đối với tất cả mọi người.

9. Cadillac Eldorado Brougham 1957 đi kèm với một quầy bar mini

Vào những năm 1950, Cadillac đã thêm một quầy bar nhỏ vào Eldorado Brougham 1957 nằm gọn nhẹ bên trong hộc để đồ phía lái phụ. Các đồ dùng để thưởng thức rượu hay đồ uống khác gồm 4 cốc kim loại được gắn chặt bởi lực nam châm tác động giữa khay đồ và đế cốc. Nghe qua có vẻ rất hữu dụng nhưng thiết kế này sớm bị xu thế đưa khay đồ uống về hàng ghế thứ 2 lấn át bởi tính hợp lý hơn.

10. Đèn pha tự động mờ

Ngày nay, đèn pha tự động cảm biến với ánh sáng được coi là điều kiện tiêu chuẩn cho các mẫu xe gia đình. Tuy nhiên, trong thập niên 50, 60 của thế kỷ trước thì tính năng này bị hắt hủi không thương tiếc do hoạt động chập chờn. Tính năng đèn pha tự động xuất hiện đầu tiên trên chiếc Cadillac Series 62 sản xuất năm 1959, sau đó là các xe của Buick, Oldsmobile, Pontiac và Chevrolet. Nó được quảng cáo rất thu hút như bật tắt phụ thuộc điều kiện ánh sáng bên ngoài và có tính năng hẹn thời gian. Thực tế thì lại rất tệ hại khi đèn không hoạt động khi thời tiết có sương mù hoặc mưa to.

Theo Thisinsider