0h đêm nay, Hà Nội đóng cửa tất cả quán ăn đường phố, trà đá, cafe vỉa hè, di tích lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do người dân đến các quán ăn đường phố trà đá, cafe vỉa hè, di tích lịch sử rất đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát nên từ 0h đêm nay, Hà Nội sẽ đóng cửa tất cả các loại hình dịch vụ này.
Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Lê Xuân Hải)
Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Lê Xuân Hải)

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay, ngày 15/2.

Đảm bảo an toàn khi người dân trở về thành phố sau Tết

Trước diễn biến mới liên quan đến bệnh nhân 2229 - chuyên gia người Nhật mắc COVID-19, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cho biết: Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong. Cơ quan chức năng đã vào cuộc kịp thời lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng ca bệnh này. Hiện, Hà Nội vẫn đang chủ động, kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, từ trường hợp của bệnh nhân này, các đơn vị phải tiến hành tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn.

Bắt đầu từ ngày mai (16/2 – mùng 5 Tết), người dân ở các tỉnh sẽ trở về thành phố làm việc, trong đó sẽ có người về từ vùng dịch như Hải Phòng, Quảng Ninh,Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh,… nên ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Các đơn vị cần tăng cường hơn việc khai báo y tế. Từ xã phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp. Các đồng chí sẽ vất vả hơn nhưng phải nỗ lực làm tốt nhất, không để bỏ sót trường hợp nghi ngờ nào”.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: SYT HN)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: SYT HN)

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định: “Vài ngày tới là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Do đó, Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án không để ùn tắc khi người dân trở về Hà Nội, đồng thời, gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô”.

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh cũng chỉ đạo các quận, huyện phải yêu cầu các xã phường đảm bảo điều kiện phòng hộ y tế cho lực lượng cơ sở. Bởi đã có phản hồi khẩu trang, trang thiết bị thiết yếu để phòng dịch vẫn còn thiếu.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng lưu ý việc thành phố đã yêu cầu nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản chống dịch đảm bảo mới được tổ chức sản xuất nên các đơn vị phải tăng cường kiểm tra. “Các đơn vị phải làm tốt nhất mọi nhiệm vụ để kiểm soát tốt tình hình, đón bà con trở lại thành phố sau Tết đảm bảo an toàn. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong những ngày tới” – ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Đóng cửa quán ăn, trà đá, cafe vỉa hè, di tích để phòng dịch

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – cho biết: “Phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe vỉa hè trên toàn thành phố từ 0h đêm nay. Các di tích phải tạm thời đóng cửa để ngăn chặn sớm nguy cơ dịch bệnh bùng phát bởi các hàng quán, đình chùa hiện nay người dân đến rất đông”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã xuất hiện bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng chưa rõ nguồn lây với lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn vì vậy thành phố đã tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp phòng, chống dịch kịp thời.

“Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), nguy cơ bệnh nhân 2229 người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 và lây ea cộng đồng rất cao. Do đó, các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội”- ông Dũng nói.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Lê Xuân Hải)

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: Lê Xuân Hải)

Ông Dũng yêu cầu các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ bởi: “Nếu không nhanh chóng bắt kịp sẽ rất nguy hiểm. 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng” – ông Dũng cho hay.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc” để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro, đồng thời, yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Ngoài ra, các địa phương phải sẵn sàng thực hiện phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0 ngoài cộng đồng.