YouTuber bàn nhau tìm cách đối phó với deepfake

Hội nghị dành cho nhà sáng tạo VidCon mở đầu với đoạn video được tạo bằng deepfake, thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong thời gian qua khi có thể bị lạm dụng cho mục đích xấu.
YouTuber bàn nhau tìm cách đối phó với deepfake ảnh 1

Là hội nghị có quy mô lớn nhất cho các nhà sáng tạo nội dung số, khoảng 75.000 người đã tham gia VidCon năm nay để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hay đơn giản là gặp gỡ các YouTuber nổi tiếng.

Mở đầu cho VidCon năm nay là bài thuyết trình về sự nguy hiểm của deepfake - kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo để tổng hợp hình ảnh, ghép những hình ảnh/video để tạo ra nội dung giả mạo, không có thật.

Kỹ thuật cắt ghép hình ảnh/video bằng máy tính đã có từ nhiều thập kỷ, nhưng deepfake nguy hiểm ở chỗ những video giả mạo có thể khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là thật. Đối tượng trong video có thể phát ngôn, làm những hành động mà họ chưa từng làm, tất cả đều do trí tuệ nhân tạo tự tạo ra.

Việc deepfake ngày càng tiến bộ khiến những video giả mạo dễ dàng tạo ra nhưng khó bị phát hiện hơn. Ngay cả khi kỹ thuật deepfake còn "vụng về", đoạn video giả mạo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng khó phát hiện, dễ bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích tuyên truyền thông tin sai lệch.

"Các nhà sáng tạo có vai trò mạnh mẽ trong việc thông tin đến mọi người. Họ có thể đẩy lùi những lời nói sai trái, làm sáng tỏ và giải thích mọi chuyện, cung cấp những thông tin hữu ích cho người xem về mặt hiểu biết truyền thông", Sam Gregory, Giám đốc Chương trình tại tổ chức Witness chia sẻ.

Top 10 Deepfake Videos

Theo CNET, Gregory cũng khuyên mọi người đừng nên lấy kỹ thuật nhấp nháy mắt (blinking) để phát hiện deepfake nữa. Deepfake luôn cải tiến, và chỉ trong vài tháng từ khi blinking được công bố, chúng đã "miễn nhiễm" rồi.

Với những người làm việc ở môi trường có thể bị deepfake ảnh hưởng (chính trị, truyền thông,...), Gregory cho biết họ cần bình tĩnh tìm ra cách xác định video giả, đồng thời kiểm chứng bằng các nguồn thông tin uy tín, chính thống.

Hiện tại, hầu hết nội dung của deepfake trên mạng chưa gây ra hậu quả thực sự nghiêm trọng. Tuy nhiên, tất cả chúng ta nên chuẩn bị đối phó những trường hợp xấu nhất. Gregory cũng cho rằng các nền tảng xã hội cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, rút kinh nghiệm từ những thất bại trước đây trong việc đẩy lùi tin giả.

Tất nhiên, nếu được ứng dụng tốt thì deepfake hoàn toàn có thể giúp ích. Ai biết được chỉ trong một năm tới, deepfake sẽ mang đến chúng ta những người nổi tiếng, YouTuber mới thì sao?

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2906239/youtuber-ban-nhau-tim-cach-doi-pho-voi-deepfake