YouTube tung ra công cụ mới giúp bạn ngừng... xem video

YouTube của Google là ứng dụng stream đầu tiên thực sự cho người dùng biết nên ngừng xem video. Tại sự kiện Google I/O diễn ra vào tuần này, hãng đã giới thiệu hàng loạt các tùy chỉnh mới cho YouTube, giúp người dùng giới hạn thời gian xem của họ và sẽ nhận được thông báo 'cần nghỉ ngơi một chút'.

Tính năng này đã được đưa đến phiên bản mới nhất của ứng dụng YouTube. Bên cạnh đó cũng có nhiều tính năng khác như giới hạn khả năng gửi thông báo của YouTube, và một tính năng khác cũng sớm sẽ ra mắt, cho phép người dùng xem tổng quan về thói quen, giúp họ quyết định tốt hơn về những video mình quan tâm.

TechCrunch cho hay tính năng "Take a Break" này nằm trong màn hình Settings của ứng dụng YouTube cho thiết bị di động, người dùng có thể thiết lập một thông báo xuất hiện trong vòng 15, 30, 60, 90 hay 180 phút, đồng thời, video cũng sẽ tạm ngừng. Bạn có thể bỏ qua nhắc nhở này và tiếp tục xem hoặc là đóng ứng dụng.

Thiết lập này là tùy bạn và mặc định được tắt đi, vì thế, tại thời điểm này, nó không ảnh hưởng lớn đến thời gian xem YouTube.

Một tính năng mới nữa chính là cho phép bạn tắt âm thanh thông báo trong suốt một khoảng thời gian nhất định trong một ngày, ví dụ như thời gian từ khi lên giường đi ngủ cho đến sáng hôm sau. Khi người dùng bật thiết lập tắt thông báo này, mặc định, nó sẽ vô hiệu hóa thông báo từ 10 giờ tối cho đến 8 giờ sáng hôm sau, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi khung thời gian này được.

Kết hợp với tính năng này là một tùy chọn để nhận thông báo đã được lên lịch. Thiếp lập này kết hợp mọi thông báo được đẩy thành một thông báo duy nhất, và chỉ gửi chỉ một lần trong ngày. Mặc định nó cũng được tắt nhưng bạn có thể bật nó thông qua các cài đặt của ứng dụng.

YouTube hiện cũng đang chuẩn bị để tung ra tính năng "theo dõi thời gian hồ sơ" sẽ xuất hiện sớm trong menu Account, hiển thị thời gian xem trung bình một ngày của bạn và thời gian bạn đã dành ra để xem các video trên YouTube hôm nay, hôm qua và thậm chí là tuần trước, cùng với những công cụ giúp bạn quản lý thói quen xem video của bạn.

Dù những thay đổi này của YouTube được tùy chọn đưa vào nhưng đây được xem là động thái quan tâm đến người dùng, giúp họ kiểm soát sự gây nghiện của mình đổi với công nghệ xung quanh.

Và đó không phải là thay đổi lớn duy nhất mà Google triển khai. "Gã khổng lồ" này còn giới thiệu một loạt các tính năng Android giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ thường xuyên sử dụng điện thoại và các ứng dụng, cùng những công cụ hạn chế sự xao lãng – như thiết lập Do Not Disturb, khiến các thông báo sẽ bị tắt tiếng đi khi thiết bị của bạn lật xuống. Cùng với đó là chế độ "Wind Down" giúp màn hình chuyển thành màu xám khi sử dụng vào ban đêm và bật chế độ Do Not Disturb.

Google cũng chứng minh những nỗ lực của mình trên website Digital Wellbeing. Công ty đã cho thấy nhiều tính năng tiết kiệm thời gian của mọi người trong sản phẩm mà mình cung cấp, ví dụ như thông báo ưu tiên của Gmail, chỉ thông báo các email quan trọng; công cụ chỉnh sửa tự động của Google Photos; khả năng tự bật chế độ Do Not Disturb hay "thời gian đi ngủ" giúp giảm ảnh sáng và tắt nhạc của Google Assistant; các công cụ giảm thời gian hiển thị cho trẻ em trong Family Link; khả năng hỗ trợ "ngắt internet" của Google WiFi và nhiều hơn thế nữa.

Google không phải là công ty duy nhất xem xét lại vai trò của mình khi liên quan đến những công nghệ đã xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta. Gần đây, Facebook cũng đã ưu tiên lại thời gian trên các trang web đọc tin tức và nhận thấy việc hoạt động hàng ngày của mọi người suy giảm rõ rệt.

Hiện tại tính năng này đã xuất hiện trên phiên bản 13.17 hoặc cao hơn của ứng dụng YouTube dành cho iOS và Android. Còn với tính năng "theo dõi thời gian hồ sơ" sẽ được cập nhật trong vài tháng tới.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2487933/youtube-tung-ra-cong-cu-moi-giup-ban-ngung-xem-video