YouTube sắp mở tính năng kiếm tiền cho nhà sáng tạo video ngắn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chương trình chia sẻ doanh thu dành cho những nhà sáng tạo video thời lượng ngắn của YouTube sẽ được ra mắt trong tháng 2 tới.
Youtube sắp mở tính năng kiếm tiền cho nhà sáng tạo video dạng Shorts (Ảnh: Engadget)
Youtube sắp mở tính năng kiếm tiền cho nhà sáng tạo video dạng Shorts (Ảnh: Engadget)

Theo đó, các nhà sáng tạo nội dung có thể bắt đầu kiếm doanh thu thông qua quảng cáo chèn vào các lượt xem ở mục Shorts (video thời lượng ngắn). Nhà sáng tạo có thời hạn đến ngày 10 tháng 7 để chấp nhận các điều khoản Chương trình đối tác mới của YouTube.

Trong số những thay đổi, YouTube đang giới thiệu "Mô-đun kiếm tiền" mới để giúp người sáng tạo linh hoạt hơn trong cách họ kiếm tiền trên YouTube. Công ty khuyên người dùng nên chấp nhận tất cả các mô-đun này để mở khóa toàn bộ tiềm năng kiếm tiền trên nền tảng.

Như thông báo trước đó, những người sáng tạo phải có ít nhất 1.000 người đăng ký và hơn 10 triệu lượt xem các video ngắn trong khoảng thời gian 90 ngày mới có thể đăng ký Chương trình đối tác. Sau đó, họ cần chấp nhận "Mô-đun kiếm tiền từ Short".

Với việc triển khai tính năng chia sẻ doanh thu từ Shorts, YouTube ghi nhận quỹ dành cho người sáng tạo trị giá 100 triệu USD của mình sẽ sớm dùng hết. Tuy nhiên, công ty hy vọng hầu hết những người nhận quỹ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn thông qua chia sẻ doanh thu.

Công thức mà YouTube đã nghĩ ra để xác định số tiền mà những người sáng tạo nội dung sẽ kiếm được từ các video ngắn của họ rất phức tạp do có liên quan đến việc cấp phép âm nhạc. Khi người dùng YouTube xem các video ngắn, công ty sẽ hiển thị quảng cáo giữa các clip.

YouTube cho biết số tiền do những quảng cáo đó tạo ra sẽ được dùng để trả cho các công ty cấp phép âm nhạc và người sáng tạo thông qua một quỹ chung mà công ty sẽ chia vào cuối mỗi tháng. Số tiền cuối cùng được chuyển đến nhóm người sáng tạo sẽ phụ thuộc vào số lượng bản nhạc mà người sáng tạo đưa vào video ngắn của họ.

Chẳng hạn, nếu người sáng tạo tải lên một clip không có nhạc, thì tất cả doanh thu liên quan đến video đó sẽ được chuyển đến nhóm người sáng tạo. Ngược lại, đối với một video ngắn có một bài hát, một phần ba doanh thu liên quan sẽ được dùng để chi trả cho việc cấp phép nhạc. Trong một đoạn phim ngắn có hai bài hát, hai phần ba sẽ được chi cho phần cấp phép.

Sau khi phân chia xong, YouTube sẽ xác định cách phân bổ quỹ của người sáng tạo. Công ty sẽ phân bổ quỹ dựa trên tỷ lệ phần trăm của người sáng tạo trong tổng số lượt xem video ngắn.

Vì vậy, giả sử video của bạn chiếm 5% tổng số lượt xem các video ngắn đủ điều kiện ở quốc gia của bạn trong tháng 2, thì bạn sẽ nhận được 5% số tiền trong quỹ, bất kể bạn có sử dụng nhạc được cấp phép trong các video ngắn của mình hay không. Khi đó, YouTube sẽ cắt giảm 55% doanh thu, để lại cho bạn 45% doanh thu còn lại.

Nếu khoản đóng góp của bạn vào Nhóm người sáng tạo là 1.000 USD một tháng, thì bạn sẽ nhận được 450 USD sau khi mọi việc được hoàn tất.

Theo Engadget