Ý nghĩa biểu tượng mà Google mới đưa lên hôm nay là gì?

VietTimes – Nhiều người sẽ tò mò về một biểu tượng Doodle mà Google vừa đưa lên hôm nay. Liệu nó có liên quan gì đến virus Corona khi biểu tượng có hình một người đàn ông và một đôi tay đang rửa.
Biểu tượng của Google khuyến khích mọi người rửa tay để phòng dịch Covid-19
Biểu tượng của Google khuyến khích mọi người rửa tay để phòng dịch Covid-19

Người đàn ông trên biểu tượng của Google là vị tiến sĩ, bác sĩ người Hungary – ông Ignaz Semmelweis. Ông được cho là người đầu tiên khám phá ra lợi ích của việc rửa tay. Vào ngày này năm 1847, ông Semmelweis được  bổ nhiệm làm Trưởng phòng khám phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Vienna (Áo). Đây là nơi ông đã chứng minh rằng việc các bác sĩ khử trùng tay sẽ giảm đáng kể sự truyền bệnh.

Sinh ra ở Buda (nay là Budapest), Hungary vào ngày 1 tháng 7 năm 1818, ông Ignaz Semmelweis lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Vienna và học thạc sĩ ngành hộ sinh. Khi ông bắt đầu công việc của mình tại Bệnh viện Đa khoa Vienna vào giữa thế kỷ 19, thời đó có một bệnh nhiễm trùng bí ẩn được gọi là “sốt sản” đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở những bà mẹ mới sinh trên khắp châu Âu.

Ông Semmelweis đã tìm hiểu kỹ lưỡng nguyên nhân và kết luận rằng chính các bác sĩ với những đôi bàn tay không được khử trùng sạch sẽ từ những ca mổ hay khám nghiệm tử thi trước đó đã truyền bệnh cho các bà mẹ mới sinh. Ông lập tức yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải rửa tay kỹ càng giữa các lần khám cho bệnh nhân. Kết quả là tỷ lệ nhiễm trùng tại bệnh viện giảm mạnh.

Lúc đầu, nhiều đồng nghiệp của Semmelweis hoài nghi với kết luận của ông. Nhưng về sau nay, các khuyến nghị về vệ sinh của ông Semmelweis đã được xác nhận là đúng đắn.

Ngày nay, Semmelweis được nhớ đến rộng rãi với tư cách là cha đẻ của kiểm soát nhiễm trùng, không chỉ trong sản khoa mà cả lĩnh vực y tế. Ông đã giúp mọi người thấy rằng rửa tay là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.