Ý giải cứu hàng nghìn người nhập cư trên biển

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý ngày 1/8 cho biết 5 người đã thiệt mạng trên một con thuyền cao su cỡ lớn đưa 212 người nhập cư trái phép vào châu Âu.
Người nhập cư lênh đênh trên biển bằng những con thuyền thiếu đảm bảo (Ảnh AFP)
Người nhập cư lênh đênh trên biển bằng những con thuyền thiếu đảm bảo (Ảnh AFP)

Thông báo của lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cho biết các thi thể trên được phát hiện trong thời điểm tiến hành chiến dịch giải cứu, với tổng số người nhập cư trái phép được giải cứu lên tới 1.800 người trên bảy con thuyền.

Nguyên nhân gây ra cái chết của năm người nhập cư trái phép nêu trên hiện vẫn chưa được làm rõ.

Thời gian qua, Địa Trung Hải được coi là "rào cản đáng sợ nhất" đối với người nhập cư và tị nạn. Theo một số liệu thống kê, khoảng 3.500 đã thiệt mạng khi tìm cách vào châu Âu qua đường biển này trong năm ngoái và năm nay là khoảng 2.000 người.

Với nhiều người, họ phải chấp nhập mạo hiểm để sang châu Âu với hy vọng có thể thoát được cảnh nghèo đói và bạo lực tại Trung Đông và châu Phi.

Theo thông báo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). khoảng một phần tư trong tổng số người nhập cư vào châu Âu trong năm nay qua Địa Trung Hải tới từ Eritrea, sau đó là Nigeria, Somali, Sudan và Syria.

Cũng theo cơ quan trên, khoảng 90.000 người nhập cư đã tới Ý bằng đường biển trong năm nay và trước đó là 170.000 người trong năm 2014.

Rất nhiều người trong số này hy vọng khi tới được châu Âu, họ có thể có cơ hội tới những quốc gia có kinh tế phát triển để tìm kiếm cơ hội đổi đời tại Pháp hoặc Anh.

Ngọc Anh