Xuất hiện hai nhóm máu mới ở Nhật Bản

VietTimes -- Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra thêm 2 nhóm máu mới rất đặc biệt được gọi là Langereis và Junior có ở hơn 50.000 người dân Nhật Bản.
Các nhà khoa học phát hiện 2 nhóm máu mới
Các nhà khoa học phát hiện 2 nhóm máu mới

Nhà sinh vật học Bryan Ballif thuộc nhóm nghiên cứu Đại học Vermont (Mỹ) cho biết: “Hơn 50.000 người Nhật được cho là có Junior âm tính và có thể sẽ gặp phải các vấn đề về truyền máu và không tương hợp giữa người mẹ với thai nhi”.

Cũng theo Ballif, 2 loại máu mới này gây khó khăn khi cần truyền máu hoặc những vấn đề không tương thích giữa máu của phụ sản và thai nhi. Tuy nhiên, chúng lại có biểu hiện ảnh hưởng lên thuốc kháng ung thư, vì vậy chúng có thể giúp ích cho việc chữa trị ung thư vú và nhiều loại ung thư khác.

Trước đó, vào năm 2012, các nhà khoa học đã phát hiện ra hai nhóm máu mới nói trên. Các nhà khoa học cho biết, thông thường có 30 loại protein được xác định là có vai trò trong việc hình thành một nhóm máu cơ bản, còn đối với nhóm máu mới này con số đã lên tới 32. Họ đã xác định được hai loại protein đặc biệt trên các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm cho việc sản sinh ra 2 loại máu mới này. Và việc xuất hiện 2 nhóm máu mới này khiến các nhà khoa học đặt giả thiết và đi tìm nguyên nhân của sự xuất hiện của các nhóm máu mới ở người có liên quan gì đến những tai nạn của nhà máy điện hạt nhân Fukushima hay không.

Cũng theo các nhà khoa học, những gì đang xảy ra ở Nhật Bản có thể lan ra toàn bộ hành tinh và trong tương lai ở con người sẽ xuất hiện thêm hơn chục nhóm máu mới. Việc phát hiện thêm 2 nhóm máu mới giúp giới y học có những thay đổi trong chăm sóc sức khỏe người dân.