Xử lý nghiêm nếu Nhã Khắc Lâm cố tình triển khai bán hàng đa cấp khi chưa được phép

“Yêu cầu các Sở Công thương phối hợp theo dõi chặt chẽ hoạt động của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, xử lý nghiêm nếu Công ty này cố tình triển khai các hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa được phép” – Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương).
Nhã Khắc Lâm sẽ bị xử lý nghiêm nếu triển khai bán hàng đa cấp khi chưa được phép
Nhã Khắc Lâm sẽ bị xử lý nghiêm nếu triển khai bán hàng đa cấp khi chưa được phép

Ngày 10/5/2017, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) đã có công văn số 561/QLCT-P5 gửi các Sở Công thương. Theo đó, Cục QLCT thông báo và đề nghị các Sở Công Thương phối hợp theo dõi sát hoạt động của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.  “Xử lý nghiêm theo quy định nếu Công ty Nhã Khắc Lâm cố tình triển khai các hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương khi chưa được phép hoạt động” – công văn của Cục QLCT nhấn mạnh.

Trước đó, theo phản ảnh của báo chí và dư luận, dù chưa được phép hoạt động bán hàng đa cấp với tên gọi mới nhưng Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đã có dấu hiệu tuyên truyền, quảng bá, thậm chí ký hợp đồng bán hàng đa cấp với nhiều cá nhân. Ngày 9/5/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ chủ trì, thành phần gồm Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế để kiểm tra, xác minh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và ký kết hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Công thương chỉ đạo đoàn kiểm tra phối hợp với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong trường hợp cần thiết) làm việc với Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm; xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm nếu có; đồng thời có những khuyến cáo và biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Liên quan đến Công ty Nhã Khắc Lâm.Bộ Công thương cho biết thêm một số thông tin đáng chú ý: Ngày 27 tháng 3 năm 2017, Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT), Bộ Công Thương nhận được hồ sơ của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm (tên cũ là Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam) thông báo việc đổi tên Công ty và tiếp tục hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 4 tháng 4 năm 2017.

Căn cứ Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Cục QLCT đã có Thông báo xác nhận việc tiếp tục hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm. Tuy nhiên, do Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chưa hoàn tất việc sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật nên đến thời điểm này, Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm vẫn chưa được phép hoạt động bán hàng đa cấp với tên gọi mới.