Xiaomi trả lời về smartphone tại Việt Nam có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp

Tại Trung Quốc không truy cập được Google Maps nên Baidu Maps – có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp – được các hãng sử dụng, Xiaomi trả lời.

Bên trong một cửa hàng Mi Home - chuyên bán sản phẩm Xiaomi - tại Trung Quốc - Ảnh: H.Đ

Bên trong một cửa hàng Mi Home - chuyên bán sản phẩm Xiaomi - tại Trung Quốc - Ảnh: H.Đ

Đại diện truyền thông Xiaomi tại Việt Nam vừa gửi thông báo về phần mềm bản đồ trên các mẫu điện thoại của Xiaomi. Thông báo cho biết phần mềm Google Maps không thể truy cập được tại Trung Quốc, do đó, Baidu Maps là ứng dụng bản đồ mặc định tại đây, và được đa số các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu sử dụng.

Baidu Maps là sản phẩm bản đồ do công ty Trung Quốc phát triển. Trên bản đồ này xuất hiện đường lưỡi bò do Trung Quốc đơn phương tự vẽ ra. Đường lưỡi bò vi phạm luật quốc tế này biến phần lớn Biển Đông thành chủ quyền Trung Quốc, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn của Việt Nam.

Như đã thông tin, Sở TT&TT TP.HCM hôm 1/6 cảnh báo về việc phát hiện có smartphone Trung Quốc tại Việt Nam chứa các thông tin tranh chấp chủ quyền, trong đó có phần mềm bản đồ có đường lưỡi bò. Bản đồ này khả năng lớn là bản đồ Baidu nói trên.

Là một ứng dụng độc lập, bản đồ Baidu có thể tìm thấy trên chợ ứng dụng Play Store của Google và cài đặt được trên tất cả các smartphone chạy hệ điều hành Android của mọi thương hiệu.

Theo chủ một cửa hàng điện thoại tại TP.HCM, ngày 1/6 đã có các đoàn kiểm tra liên ngành của TP.HCM đến các cửa hàng bán sản phẩm Xiaomi và kiểm tra những sản phẩm này, bên cạnh các công việc kiểm tra thông thường khác.

Thông báo của Xiaomi cho biết các sản phẩm nhập khẩu chính thức tại thị trường Việt Nam đều được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế, và chỉ sử dụng ứng dụng Google Maps.

“Xiaomi là công ty đa quốc gia tuân thủ chặt chẽ luật pháp và phong tục tập quán của mỗi quốc gia”, thông báo viết. Đồng thời giải thích rằng phiên bản phần mềm phát hành tại Trung Quốc sẽ có một vài khác biệt so với các thị trường khác trên toàn cầu, lý giải việc phần mềm bản đồ Baidu được cài sẵn trên các smartphone ở thị trường này.

Do đó Xiaomi “luôn khuyến cáo khách hàng đặt mua thiết bị qua các kênh phân phối chính thức, nhằm đảm bảo thiết bị được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế”. Tại Việt Nam, Digiworld đang là nhà phân phối chính thức của Xiaomi và hãng khuyên nên mua hàng có dán tem của nhà phân phối này.

Điện thoại Xiaomi, và của nhiều thương hiệu khác, thường được bán tại Việt Nam cả chính hãng lẫn “xách tay”. Phiên bản điện thoại “xách tay” không qua các nhà phân phối được ủy quyền, và không được hỗ trợ bảo hành chính thức từ hãng. Hầu hết hãng sản xuất đều khuyến cáo không mua hàng “xách tay”.

Đồng thời với việc phát hiện thông tin tranh chấp chủ quyền trên các smartphone nguồn gốc Trung Quốc, Sở TT&TT TP.HCM khuyến cáo các cửa hàng điện thoại không kinh doanh các smartphone chứa đựng những thông tin vi phạm chủ quyền.

Theo ICTNews 

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/xiaomi-tra-loi-ve-smartphone-tai-viet-nam-co-ban-do-duong-luoi-bo-phi-phap-154657.ict

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.