Xiaomi đăng ký sáng chế thiết kế điện thoại dạng module

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ý tưởng điện thoại với những module có thể tùy biến theo ý người dùng lại trỗi dậy với bản đăng ký bằng sáng chế của Xiaomi.

Ý tưởng thiết kế điện thoại dạng module đã xuất hiện từ nhiều năm trước với mục tiêu chính là cho phép người dùng thay thế linh kiện hỏng hóc thay vì vứt bỏ toàn bộ thiết bị. Người dùng cũng có thể nâng cấp chip xử lý, pin, camera và thậm chí cả màn hình sau vài năm, cũng như được tiếp cận với những module có chức năng riêng biệt và không xuất hiện trên các dòng điện thoại thường.

Thiết kế điện thoại module của Xiaomi. Ảnh: BGR.
Thiết kế điện thoại module của Xiaomi. Ảnh: BGR.

Tuy nhiên, chưa công ty nào thành công với ý tưởng này. Phonebloks từng gây chú ý trong thời gian ngắn, Project Ara của Google cũng đình chỉ không lâu sau khi xuất hiện. Motorola có thể là hãng thành công nhất trong phát triển một chiếc điện thoại có thiết kế module giới hạn, trong đó mẫu Moto Mods cho phép nâng cấp điện thoại tầm trung lên dòng đầu bảng, nhưng nó cũng không thu hút được người dùng.

Bất chấp điều đó, Xiaomi đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ điện thoại module mới hồi tháng 2/2020. Đây không phải dấu hiệu hãng smartphone Trung Quốc sẽ sớm tung ra sản phẩm module, nhưng cho thấy Xiaomi đang chú ý tới công nghệ này.

Thiết kế của Xiaomi khá đơn giản, chiếc điện thoại được chia làm ba bộ phận riêng biệt. Đầu tiên là cụm module và chip xử lý, ở giữa là khối lớn nhất chứa pin, cuối cùng là phần nhỏ nhất với cụm loa và cổng sạc. Hình minh họa cho thấy camera selfie sẽ được đặt dưới màn hình, tính năng sẽ xuất hiện trên nhiều dòng smartphone ra mắt năm nay.

Điều đáng chú ý là ít nhất hai phần sẽ có thành phần màn hình, đặt ra vấn đề với đường viền ở giữa hai bộ phận. Module của Xiaomi có thể kết nối một cách liền mạch nhờ hệ thống ray dẫn và không để lộ đường viền rõ nét. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khó triển khai trong thực tế và sẽ nâng giá bán lên đáng kể.

Thiết kế của Xiaomi cho thấy việc thay các module sẽ rất dễ dàng, nhưng chưa rõ thực tế sẽ như thế nào, nhất là khi module camera sẽ rất khác khối pin và loa. Cụm camera sẽ đi kèm với bảng mạch logic, trong đó chứa thiết bị lưu trữ và dữ liệu cá nhân của người dùng. Nhà sản xuất sẽ phải tìm ra phương án chuyển dữ liệu từ module này sang module khác nếu muốn để người dùng thay cụm camera.

Đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy Xiaomi sẽ theo đuổi thiết kế điện thoại module trong tương lai gần, nhưng đăng ký bằng sáng chế cho thấy ý tưởng này sẽ khó biến mất khỏi thị trường.

Theo VnExpress