Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới vào Syria?

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27-12 bác bỏ những tuyên bố cho rằng xe tăng của nước này đã tiến vào khu vực của người Kurd ở gần TP Qamishli, miền Bắc Syria, nhằm thiết lập một tuyến phòng thủ mới.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ tuyên bố của lực lượng người Kurd cho rằng một loạt xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới. Ảnh: REUTERS

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ tuyên bố của lực lượng người Kurd cho rằng một loạt xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới. Ảnh: REUTERS

Họ khẳng định những cáo buộc đó là vô căn cứ và không phản ánh đúng thực tế. Nhật báo Hurriyet dẫn các nguồn tin thân cận với giới quân sự bác bỏ tuyên bố của lực lượng người Kurd cho rằng một loạt xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới, tiến sâu 150 m vào trong lãnh thổ Syria.

Các nguồn tin quân đội nói rằng không có chiếc xe tăng nào của nước này ở lãnh thổ Syria. Hiện tại, họ chỉ đang tiến hành khôi phục lại các trạm kiểm soát biên giới, cũng như các cột mốc phân định biên giới.

Để làm việc này, một số máy móc xây dựng hạng nặng có thể đã vượt qua phần lãnh thổ Syria vài mét nhưng không hề lấn quá xa như những cáo buộc.

Các cáo buộc xuất hiện vào lúc lực lượng dân quân người Kurd Syria mở rộng hoạt động về phía Tây của sông Euphrates. Trước đó, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd không tiến về phía Tây của sông Euphrates, nếu không sẽ phải đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới vào Syria? ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Ảnh: REUTERS

 Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Iran thực thi các chính sách chia rẽ ở nước láng giềng Syria khi hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong bài phát biểu tại Istanbul được phát trên truyền hình, ông Erdogan nói: “Nếu Iran không ủng hộ ông Assad với mục đích chia rẽ tôn giáo thì hôm nay có thể chúng ta sẽ không phải thảo luận về vấn đề Syria”.

Ông Erdogan cũng chỉ trích Nga, Iran, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng người Kurd ở Syria vì “tàn sát người dân vô tội”. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm như IS hay Đảng Liên hiệp dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) là “công cụ của một cuộc đấu tranh quyền lực toàn cầu”.

H.Bình - Theo Todayszaman, The Express Tribune, NLĐ