Xe khách “đấu đầu” xe cứu hỏa: Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội nói gì?

VietTimes -- Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội khẳng định: Xe chạy hoàn toàn đúng thẩm quyền, thuộc một trong các trường hợp được quyền ưu tiên. Quá trình tới hiện trường, cảnh sát đã thực hiện các hình thức thông báo bằng các phương tiện trang bị trên xe như còi hú, phát loa, đèn tín hiệu... 

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội thông tin tới báo chí ngày 19/3. Ảnh: CS PCCC HN.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội thông tin tới báo chí ngày 19/3. Ảnh: CS PCCC HN.

Liên quan đến vụ va chạm chạm giữa xe khách và xe cứu hỏa khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chiều 19/3, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã thông tin về vụ việc.

Theo báo cáo, khoảng 16h30 ngày 18/3, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nhận được tin báo từ Trung tâm cứu thương 115 tại khu vực Trạm thu phí Vạn Điểm - Đỗ Xá hướng Hà Nam - Hà Nội trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe khách và xe tải dẫn đến một số người bị thương và mắc kẹt trong xe cần cứu hộ, cứu nạn.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã điều động Phòng Cảnh sát PCCC số 12 xuất một xe cứu nạn, cứu hộ và 7 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ. Do vị trí xảy ra tai nạn và tình hình ùn tắc giao thông hiện tại trên tuyến đường, để tiếp cận hiện trường nhanh nhất, xe cứu hỏa đã thực hiện quyền ưu tiên, đi vào đường ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Quá trình chạy, các thiết bị đèn, còi,… đều được kích hoạt sử dụng.

Khi ngược chiều vào đường cao tốc nơi gần trạm thu phí xã Văn Bình, huyện Thường Tín, xe đã bị xe khách biển kiểm soát 29B-07843 đâm vào cửa sau bên trái của đầu xe.

Cận cảnh xe khách “đấu đầu” cứu hỏa khiến cả vạn phương tiện chôn chân trên cao tốc Pháp Vân

Hậu quả, 5 người trên xe khách bị thương có: 4 người bị thương nhẹ và 1 người bị gẫy chân đều được băng bó và xuất viện. Cùng với đó là 6 cán bộ chiến sỹ của Phòng Cảnh sát PC&CC Số 12 bị thương. Riêng Trung sĩ Chử Văn Khánh (SN 1993, chiến sĩ nghĩa vụ Đội chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ) được đưa vào cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đồng chí Chử Văn Khánh đã hi sinh vào hồi 0h45 phút ngày 19/3.

Đối với việc xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định khẳng định: Xe chạy hoàn toàn đúng thẩm quyền, thuộc một trong các trường hợp được quyền ưu tiên. Quá trình tới hiện trường, cảnh sát đã thực hiện các hình thức thông báo bằng các phương tiện trang bị trên xe như: Còi hú, phát loa, đèn tín hiệu... “Điều đáng tiếc là đã xảy ra TNGT và để đánh giá, kết luận lỗi thuộc về ai thì phải chờ cơ quan điều tra xem xét, đánh giá đối với các vấn đề liên quan. Hiện chưa phát hiện vấn đề gì không đúng hoặc sai phạm”, Thiếu tướng Định nói.

Cũng theo Cảnh sát PCCC Hà Nội, do vị trí xảy ra vụ tai nạn và tình trạng giao thông đang ùn tắc phía sau, nên để tiếp cận hiện trường nhanh nhất xe CC&CNCH chỉ có thể thực hiện quyền ưu tiên cho đi vào đường ngược chiều và kích hoạt các thiết bị loa, đèn, còi,… của xe chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (theo khoản 1, khoản 2 điều 22 Luật Giao thông đường bộ).

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã báo cáo với Bộ Công an, tổ chức thăng cấp bậc hàm trước thời hạn cho đồng chí Chử Văn Khánh do hy sinh trong khi thi hành nhiệm vụ, đề xuất Bộ Công an trợ cấp từ quỹ nghĩa tình đồng đội 30 triệu đồng cho đồng chí Khánh và 10 triệu đồng cho các chiến sĩ bị thương.