Xây dựng và phát triển kinh tế khu vực “Tam giác” Việt Nam- Lào- Campuchia

VietTimes -- "Việt Nam- Lào- Campuchia có vị trí, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nên Quốc hội ba nước đã thúc đẩy và tiếp tục ủng hộ Chính phủ của mỗi nước trong việc xây dựng và phát triển kinh tế khu vực "Tam giác", Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.
Xây dựng khu vực Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia- (Ảnh: TTXVN).
Xây dựng khu vực Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia- (Ảnh: TTXVN).

Hội nghị lần thứ ba giữa Ủy ban thuộc Quốc hội của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã được tổ chức, với chủ đề "Tiếp tục tăng cường chức năng giám sát Nghị viện và trách nhiệm của các Ủy ban tương ứng trong việc đánh giá tiến độ và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh ở khu vực Tam giác phát triển - CLV, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN lớn mạnh".

Theo báo cáo của Việt Nam tại hội nghị, 5 tỉnh của Việt Nam trong khu vực Tam giác phát triển gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 9%/năm, GDP bình quân đầu người đạt 1.600 USD trong năm 2015.

Các tỉnh này đã và đang triển khai nhiều dự án hợp tác về trồng rừng, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, lưới điện, phát triển thương mại… với các tỉnh của nước bạn trong khu vực Tam giác phát triển. 

Về chủ đề, xây dựng khu vực hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, các bên đã trao đổi thông tin để thúc đẩy các cơ quan chức năng của mỗi nước giải quyết những vấn đề liên quan đến quốc phòng- an ninh và phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới nhằm góp phần xây dựng, bảo vệ, gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa ba nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Đông thời, các bên tích cực ủng hộ nỗ lực của Chính phủ ba nước trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành phân giới cắm mốc, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác phát triển.

Mỗi bên tăng cường giám sát các cửa khẩu của quốc gia tại khu vực Tam giác phát triển; kịp thời thông tin cho nhau để có kiến nghị với Chính phủ mỗi nước nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch trong khu vực.