Xấu hổ cho trọng tài đẳng cấp FIFA của Việt Nam!

VietTimes -- “Thực tình như anh đã có hơn 10 năm trong nghề cầm còi, ngồi nghĩ thế nào cũng không thể có tình huống tréo ngoe như thế. Kể cả bình tâm ngồi lại cho Vũ giải thích thế nào cũng không logic. Nếu tin rằng không có tiêu cực thì chỉ có thế nói là ma ám” - một đàn anh trọng tài về hưu đã trao đổi như thế.
Trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ đã có quyết định sai lầm
Trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ đã có quyết định sai lầm

Còn nhớ, hồi vòng 22 V-League, trong trận Nam Định gặp TP.HCM, trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ cũng bị các cổ động viên chủ nhà phản ứng gay gắt vì cho rằng ép chủ nhà. Lượt đi, trọng tài FIFA này cũng bị Ban trọng tài treo còi mấy trận liền.

Trong trận đấu giữa B.Bình Dương và Viettel, tình huống trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ thổi phạt 11m vì cho rằng số 7 Nguyễn Thanh Long của B.Bình Dương để tay chạm bóng trong vòng 16,5m thì ai cũng thấy rõ, tay cầu thủ này đang khép chặt tay, đặt sau mông. Tình huống đó, Viettel đã gỡ hòa 1-1.

Không tin vào mắt mình

Còn tình huống mà trọng tài FIFA Trương Hồng Vũ thừa nhận là sai lầm thì cũng đố ai mà giải thích đúng bản chất của sự việc. Bắt đầu tư lời tự thú của trọng tài này với trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền qua điện thoại được ông chia sẻ lại với báo chí. "Cậu ấy nhận sai, gần như phát khóc trong lúc trò chuyện. Trương Hồng Vũ cho biết tình huống đó cậu ấy phạt cầu thủ Bình Dương phạm lỗi, nhưng không hiểu sao lại giơ tay ngược, thành ra đội khách được hưởng đá phạt". Khó tin.

Tình huống bẻ còi, Viettel đang dẫn 2-1, trận đấu đang đi vào những phút cuối, nếu tỷ số giữ nguyên thì đội bóng 4G sẽ có 30 điểm, bỏ xa Nam Định, Thanh Hóa. Ngược lại, nếu kết quả là 2-2 họ chỉ có 28 điểm, ngang Nam Định và hơn Thanh Hóa, đội đứng thứ 13 đúng 3 điểm. Chắc chắn sẽ có những tin đồn nói trọng tài Trương Hồng Vũ bẻ còi nhằm “đì” Thanh Hóa hay “dí” Nam Định, nhưng việc Viettel đã thoát lên vị trí thứ 10 một cách khá ngoạn mục là có thật.

Luật thì của FIFA, còn thổi thế nào là của trọng tài. Ảnh MNS.

Luật thì của FIFA, còn thổi thế nào là của trọng tài. Ảnh MNS.

Bắt đầu từ việc hãy tin vào nước mắt của trọng tài FIFA, thì lý giải như thế nào việc trọng tài FIFA Trương Hồng Pha phân bua với các cầu thủ khách: “Anh chỉ sai hướng. Anh xin lỗi và sẽ chịu trách nhiệm về quyết định này”. Trước ống kính truyền hình, mọi người đều thấy pha “bẻ còi” chỉ đến sau khi các cầu thủ chủ nhà Viettel phản ứng quyết liệt. Phải chăng các cầu thủ Viettel đã “dạy luật” trọng tài, chỉ ra cái sai cho trọng tài?

Điều đó, logic với hàng loạt cử chỉ được coi là đúng luật của cả trọng tài chính lẫn trọng tài biên điều khiển trận đấu này. Sau khi cắt còi, ông chỉ hướng về phía cầu môn chủ nhà Viettel, bóng được đưa vào cuộc, trợ lý 1 Phạm Hoài Tâm xách cờ chạy dọc đường biên, phải 3 chạm thì bóng với nằm gọn trong lưới Viettel. Cả trọng tài Trương Hồng Vũ lẫn trợ lý 1 Phạm Hoài Tâm đều ra ký hiệu công nhận bàn thắng gỡ hòa 2-2, rồi mới bất ngờ “bẻ còi” khi bị Quế Ngọc Hải và các cầu thủ áo đỏ phản ứng.

Nhìn khuôn mặt HLV Hải Biên có nét mặt cam chịu, còn BHL B.Bình Dương hồ hởi ăn mừng, vài phút sau thì mọi việc mới được quay 180 độ một cách khó hiểu. Đến nỗi BLV Quang Tùng  và khán giả cũng không biết chuyện gì xảy ra, đạo diễn hình mất vài phút mới sửa kết quả trận đấu trên màn hình.

Không thể giải thích được

Bóng đá vào cuộc mất 11 giây, chỉ cần có chút am hiểu sân cỏ đều có thể biết, theo luật FIFA, bóng vào cuộc hợp lệ thì trọng tài chính không được thay đổi “bẻ còi”. Theo FIFA, duy nhất trọng tài được phép bẻ còi khi các cầu thủ thực hiện pha đá phạt không đúng luật, thông thường là cầu thủ đá phát không dừng bóng chết hoặc đặt sai vị trí đá phạt.

. Ống kính truyền hình chỉ thấy trọng tài Trương Hồng Vũ chỉ trao đổi với trọng tài thứ 4 Vũ Phúc Hoan trước khi vị trọng tài chính mang đẳng cấp FIFA này

. Ống kính truyền hình chỉ thấy trọng tài Trương Hồng Vũ chỉ trao đổi với trọng tài thứ 4 Vũ Phúc Hoan trước khi vị trọng tài chính mang đẳng cấp FIFA này "bẻ còi". Ảnh VPF.

Nhưng khán giả sân Hàng Đẫy và những người xem qua truyền hình đều thấy rõ khi các cầu thủ Bình Dương thực hiện đá phạt, trọng tài Trương Hồng Vũ không cắt còi.

Khi bóng vào cuộc và trận đấu diễn ra bình thường thì không cứ trọng tài FIFA mà chỉ trọng tài “phủi” hay trọng tài giải phong trào thôi cũng chả có lý gì để cắt còi.

Về phương pháp hội ý trọng tài cũng có gì đó không ổn, trước tình huống căng thẳng, trọng tài Trương Hồng Vũ lại “bỏ qua” trợ lý trọng tài số 1 Phạm Hoài Tâm trong lúc “nước sôi, lửa bỏng” như thế. Ống kính truyền hình chỉ thấy trọng tài Trương Hồng Vũ chỉ trao đổi với trọng tài thứ 4 Vũ Phúc Hoan trước khi vị trọng tài chính mang đẳng cấp FIFA này "bẻ còi".

Sai lầm thì đã rõ. Đội bóng nào được lợi, đội nào mất điểm, đội nào vào thế nguy cấp khán giả cũng đã hay. Nhưng điều mà không ai giải thích được, không hiểu với cách cầm còi ngớ ngẩn như thế cả về hiểu biết luật, phương pháp trong tài thì làm thế nào mà ông Trương Hồng Vũ lại có thể khoác lên mình chiếc áo trọng tài FIFA.

Một trận đấu, có mặt quan chức VPF, được VTV truyền hình trực tiếp thì những tiếng “còi lạ” như thế vẫn diễn ra ngang nhiên thì VFF, VPF giải thích thế nào với FIFA, AFC. Lâu nay, VFF, VPF vẫn cứ liên tục nhắc nhở các cầu thủ, HLV và quan chức CLB hãy tôn trọng các quyết định của trọng tài, nhưng các ông vua sân cỏ cứ “hành động kỳ quặc” thế thì làm sao mà tôn trọng nổi.