Xác minh thông tin tốn 20.000 USD mỗi lần xin xuất khẩu gạo

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Công thương đã chỉ đạo thành lập đoàn xác minh thông tin do một doanh nghiệp chia sẻ “để xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn mấy chục ngàn USD”.
Ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC.
Ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC.

Mới đây, tại buổi tọa đàm về định hướng sửa đổi Nghị định 109/2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC, tiết lộ xin giấy phép xuất khẩu gạo rất tốn kém.

Ông Nam nói: "Mỗi lần đi xin giấy phép xuất khẩu gạo, tốn ít nhất mấy chục ngàn đô". Khi được đại diện ban tổ chức hỏi lại: "Mấy chục ngàn đô đó, anh nộp cho ai?, ông Nam không ngần ngại nói:"Thực sự, mỗi lần không dưới 20.000 USD!"

Theo ông Nam, đơn cử như quy định gia hạn khi hết thời hạn theo giấy phép xuất khẩu, doanh nghiệp cũng lại phải tốn tiền. Nếu không, công ty sẽ mất tên trong danh sách được xuất khẩu gạo.

Không chỉ có thế mỗi lần xuất khẩu gạo, công ty còn tốn thời gian vào những việc không cần thiết như phải đi báo cáo Bộ Công Thương những nội dung như xuất khẩu bao nhiêu, còn tồn đọng bao nhiêu...

Sau khi nhận được thông tin trên, chiều ngày 23/2, thông tin từ Bộ Công thương cho biết, Bộ trưởng Bộ này đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập đoàn xác minh; đồng thời giao Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trực tiếp chỉ đạo, làm việc cụ thể với các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan để xác minh, làm rõ sự việc mà các báo đã nêu.