WSJ: Đàm phán TPP sắp về đích

Theo tin từ Wall Street Journal, Thứ trưởng Thương mại Chile - Andres Rebolledo cho biết, đàm phán TPP đang ở chặng cuối và chuẩn bị đi đến kết thúc đàm phán.
WSJ: Đàm phán TPP sắp về đích

Mới đây, tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin, Đại diện Chile khẳng định các cuộc đàm phán về Hiệp định Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP đang ở chặng cuối, đặc biệt sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Quyền đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống Barack Obama.

“Đàm phán TPP đang ở chặng cuối và chuẩn bị đi đến kết thúc đàm phán” - Thứ trưởng Thương mại Andres Rebolledo, trưởng đoàn đàm phán TPP của Chile chia sẻ trên Wall Street Journal.

Theo ông Rebolledo, việc phê chuẩn TPA của Thượng viện Mỹ giúp xóa bỏ rất nhiều rào cản để tiến hành phiên họp cuối cùng về Hiệp định TPP vào cuối tuần này.

Theo Dự luật Quyền đàm phán nhanh, Tổng thống Obama có quyền đệ trình lên Quốc hội xem xét các thỏa thuận thương mại mà cơ quan lập pháp tối cao chỉ có thể phê chuẩn hoặc bác bỏ, chứ không có quyền sửa đổi.

Ông Andres Rebolledo cho rằng, các nước tham gia TPP coi đây là bước quan trọng để tiến hành phiên đàm phán cuối cùng trước khi ký kết Hiệp định TPP – một hiệp định mà các nước tham gia đàm phán chiếm tới 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.

Mới đây, bộ trưởng thương mại các nước tham gia TPP đã phải hoãn một cuộc họp cấp bộ trưởng tại Guam sau khi các nước tỏ ra nghi ngại về khả năng thông qua TPA tại Mỹ – quốc gia duy nhất trong số các bên liên quan tới TPP gặp phải rắc rối về vấn đề này tại Quốc hội.

Theo Thứ trưởng Andres Rebolledo, bước cuối cùng trước khi ký Hiệp định TPP là vấn đề “kỹ thuật” chứ không phải là “chính trị”. Ông cho biết, phiên họp cuối cùng sẽ được quyết định vào cuối tuần này.

Tất cả 12 nước tham gia đàm phán TPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Japan, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam đều cử đại diện tham dự cuộc họp cuối cùng này.

Ông Rebolledo hy vọng TPP sẽ tạo ra các quy định mới trong thương mại toàn cầu, giúp các quốc gia thành viên giảm lệ thuộc và tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

"Với Chile, quốc gia mà kim ngạch thương mại song phương với các nước tham gia đàm phán TPP chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu thì TPP càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết" - Ông Rebolledo cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ