Windows 10 cho phép nhận dạng bằng khuôn mặt

Tập đoàn phần mềm Microsoft ngày 17/3 thông báo hệ điều hành Windows 10 của hãng này sẽ cho phép người dùng đăng nhập vào các thiết bị số mà không cần mật khẩu bằng cách sử dụng hệ thống bảo mật sinh trắc học, trong đó có nhận dạng bằng khuôn mặt.
Người dùng có thể sử dụng khuôn mặt, võng mạc hay vân tay để đăng nhập vào các thiết bị số.
Người dùng có thể sử dụng khuôn mặt, võng mạc hay vân tay để đăng nhập vào các thiết bị số.

Tính năng Windows Hello của Microsoft sẽ hỗ trợ nhận dạng sinh trắc học nhằm giảm việc sử dụng mật khẩu, vốn có nhiều khả năng bị các tin tặc lấy cắp.

Phó Chủ tịch Microsoft Joe Belfiore cho biết Windows Hello giúp cải thiện tính bảo mật bởi người dùng có thể sử dụng khuôn mặt, võng mạc hay vân tay để đăng nhập vào các thiết bị số, dữ liệu, ứng dụng hay thậm chí các trang web, thay vì các chuỗi ký tự mật khẩu ngẫu nhiên mà người dùng có thể dễ dàng quên mất, bị lấy cắp, hay viết ra và ghim lên bảng.

Ông Belfiore chia sẻ nếu thiết bị của người dùng có sẵn cảm biến nhận dạng vân tay, nó có thể tương thích với hệ thống nhận dạng mới trên Windows 10. Đối với việc nhận dạng khuôn mặt hay võng mạc, Windows Hello sử dụng kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt để xác định chính xác người dùng. Các camera sử dụng công nghệ hồng ngoại để xác định khuôn mặt hay võng mạc và có thể hoạt động trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. 

Microsoft cũng thông báo các nhà phát triển ứng dụng khác đã chấp nhận sử dụng kiểu nhận dạng tương tự dựa trên hệ thống lập trình có tên gọi "Passport". Theo đó, hệ thống sẽ xác nhận người dùng trước khi họ có thể truy cập vào các dịch vụ khác có chấp nhận Passport. Nhằm tăng tính bảo mật, Windows 10 sẽ lưu các nhận diện sinh học của người dùng trên máy chứ không lưu trên máy chủ hay hệ thống điện toán đám mây để đảm bảo tin tặc không có khả năng đánh cắp.

"Gã khổng lồ" phần mềm này đã bắt đầu thử nghiệm hệ điều hành Windows 10, vốn được phát triển cho cả máy tính và các thiết bị di động như máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, hãng này chưa tiết lộ thời gian chính thức tung ra hệ điều hành này.

Trong khi đó, Apple và Samsung cũng đã bắt đầu tích hợp các cảm biến nhận dạng vân tay trên các mẫu điện thoại thông minh của họ. Ngoài ra, các kiểu nhận dạng sinh trắc học khác đang được phát triển trên nhiều sản phẩm và dịch vụ.

Theo: TTXVN/Tin tức