WikiLeaks tiếp tục tiết lộ tài liệu mật về CIA

VietTimes – Thời gian gần đây WikiLeaks liên tục tiết lộ về những công cụ hack mà CIA đã sử dụng để thâm nhập vào các thiết bị Android, iOS, tivi thông minh. Hôm qua (8/4) WikiLeaks lại tiếp tục tiết lộ về công cụ mà CIA sử dụng để thâm nhập máy tính chạy hệ điều hành Windows của Microsoft.
WikiLeaks tiết lộ công cụ mà CIA sử dụng để thâm nhập máy tính Windows
WikiLeaks tiết lộ công cụ mà CIA sử dụng để thâm nhập máy tính Windows

Đây là lần thứ 6 WikiLeaks tung ra các tài liệu bí mật về cách thức hoạt động phản gián của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Lần này, 27 tài liệu đã được WikiLeaks tung ra. Đây là những tài liệu hướng dẫn kỹ thuật với tên mã là “Grasshopper”. Grasshopper là một tập hợp các công cụ phần mềm dùng để tạo ra các loại virus thâm nhập vào máy tính chạy hệ điều hành Windows. Grasshopper cho phép CIA thực hiện các hoạt động giám sát hoặc tình báo đối với những người sử dụng hệ điều hành của Microsoft. Công cụ Grasshopper cũng cung cấp cho CIA cách thức qua mặt các phần mềm chống virus nổi tiếng trên thế giới của Symantec, Kaspersky.

Điểm đặc biệt trong các tài liệu được WikiLeaks tiết lộ lần này là CIA đã vay mượn phần mềm mã độc Carberp, chỉnh sửa lại đôi chút để tạo ra một công cụ hack nguy hiểm. Carberp vốn là một phần mềm độc hại dùng để đánh cắp tài khoản ngân hàng có nguồn gốc từ Nga. Nó đã từng được rao bán với mức giá 40.000 USD trên các diễn đàn ngầm. Khi mã nguồn Carberp bị rò rỉ vào năm 2013, các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo rằng nó nguy hiểm như “giao khẩu súng bazooka cho một đứa trẻ”.

Những gì mà WikiLeaks tiết lộ lần này có vẻ ít nguy hại hơn thứ mà tổ chức này đã tiết lộ vào thứ Sáu tuần trước. Khi đó, WikiLeaks đã tiết lộ về thư viện mã nguồn Marble được nhân viên của CIA sử dụng để viết ra các phần mềm độc hại có khả năng ngụy trang và đánh cắp thông tin. Về phía CIA, tổ chức này khẳng định mình luôn làm theo đúng bổn phận là bảo vệ nước Mỹ.