WHO báo động tồn dư kháng sinh trong thực phẩm tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 5% kháng sinh được sử dụng ở Việt Nam là dùng trong nông nghiệp. Tình trạng tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, nhất là thủy sản, ở mức độ nghiêm trọng.
Các đầu bếp thực hành 5 bước để đảm bảo an toàn thực phẩm trong món phở tại lễ kỷ niệm Ngày sức khỏe thế giới 7/4
Các đầu bếp thực hành 5 bước để đảm bảo an toàn thực phẩm trong món phở tại lễ kỷ niệm Ngày sức khỏe thế giới 7/4

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày sức khỏe thế giới 7/4 diễn ra tại Hà Nội, ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, hàng năm ước tính có 2 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thực phẩm không an toàn. 

Một vấn đề nghiêm trọng là sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. “Khoảng 5% kháng sinh được sử dụng ở Việt Nam là dùng trong nông nghiệp. Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đang ở mức báo động, nhất là thủy sản”, ông Jeffery nói.

Theo Bộ Nông nghiệp, trong năm 2014 các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là Liên minh châu Âu và Nhật Bản, liên tiếp cảnh báo các lô hàng thủy sản của Việt Nam vi phạm quy định về hóa chất kháng sinh không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, riêng một năm có ít nhất 29 lô hàng thủy sản xuất khẩu bị cảnh báo là chỉ tiêu kháng sinh Oxytetracycline vượt giới hạn cho phép tại EU và Nhật Bản; 18 lô bị cảnh báo nhiễm chất cấm Nitrofurazone tại EU.

Ngày 10/12/2014, Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng thuộc Ủy ban châu Âu đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp thông báo tình trạng gia tăng đột biến các lô hàng thủy sản bị cảnh báo vi phạm quy định về hóa chất kháng sinh. Trong đó, có những doanh nghiệp bị cảnh báo 7-8 lô trong năm 2014.

Số liệu thống kê cho thấy tình trạng sử dụng kháng sinh cấm và lạm dụng hóa chất kháng sinh hạn chế sử dụng trong quá trình nuôi trồng thủy hải sản chưa được kiểm soát triệt để. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người tiêu thụ kháng sinh bất đắc dĩ qua thực phẩm hàng ngày sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các loại vi khuẩn kháng thuốc phát triển trong cơ thể. Khi một người nhiễm bệnh mà trong cơ thể có sẵn một lượng kháng sinh rồi, việc điều trị không mang lại hiệu quả. 

Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại là nguyên nhân của hơn 200 bệnh - từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư. Theo Cục An toàn Thực phẩm, có 194 vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo tại Việt Nam trong năm 2014, khiến trên 5.000 người bị ngộ độc, 80% trong số đó phải nhập viện và 43 trường hợp tử vong.

Vì thế, chủ đề của Ngày sức khỏe thế giới năm nay là An toàn thực phẩm. Mục đích là nâng cao nhận thức của cộng đồng, cả người tiêu dùng, nhà lãnh đạo, người sản xuất về vai trò an toàn thực phẩm với sức khoẻ. Những rủi ro sức khỏe do sử dụng thực phẩm rất khó tránh, nhưng chỉ với 5 bước đơn giản tất cả mọi người dân có thể dễ dàng thực hiện để có thực phẩm an toàn.

WHO khuyến cáo 5 chìa khóa này gồm: Giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.

Theo VnExpress