Vùng ly khai Gruzia hủy trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo Nam Ossetia, vùng ly khai ở Gruzia, đã hủy kế hoạch trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga vào tháng 7 tới.
Vùng ly khai Nam Ossetia ở Gruzia (Ảnh: NYTimes).
Vùng ly khai Nam Ossetia ở Gruzia (Ảnh: NYTimes).

AFP đưa tin, trong một sắc lệnh ban hành ngày 30/5, lãnh đạo vùng ly khai Nam Ossetia, ông Alan Gagloev, cho biết họ "không chắc chắn về hậu quả pháp lý của vấn đề được đưa ra trưng cầu dân ý", do vậy quyết định hủy kế hoạch trưng cầu vào ngày 17/7.

Sắc lệnh cũng nhấn mạnh không thể chấp nhận một quyết định đơn phương của cuộc trưng cầu dân ý về các vấn đề ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nga.

Ngoài ra, ông Gagloev cũng yêu cầu lập tức tham vấn với phía Nga về toàn bộ các vấn đề liên quan đến hội nhập sâu rộng hơn nữa của Nam Ossetia và Liên bang Nga.

Trước đó, hôm 13/5, người tiền nhiệm của ông Gagloev, ông Anatoly Bibilov, đã ký một sắc lệnh về việc tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nam Ossetia vào Nga vào ngày 17/7 tới. Tuy nhiên, ông Bibilov đã thất bại khi tái tranh cử vào đầu tháng này. Nga hy vọng chính quyền của ông Gagloev sẽ duy trì "tính liên tục" trong mối quan hệ của vùng ly khai này với Nga.

Gruzia là nước láng giềng ở phía tây nam của Nga. Nam Ossetia đã tuyên bố độc lập khỏi Gruzia vào tháng 12/1991, lập ra nhà nước cộng hòa tự xưng.

Hồi tháng 3 năm nay, phản ứng về việc Nam Ossetia trưng cầu dân ý về sáp nhập vào Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi hiện không thực hiện bất kỳ hành động pháp lý hoặc hành động nào khác liên quan đến việc Nam Ossetia muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về việc người Ossetia bày tỏ quan điểm của họ. Chúng tôi tôn trọng điều đó".

Theo Dantri.com.vn