Vụ vỡ đập chứa bùn thải ở Nghệ An: thiết kế bê tông, thực tế đắp đất

VietTimes -- Theo thiết kế, đập chứa bùn thải thiếc của xí nghiệp thiếc Suối Bắc được xây kè tràn xả lũ bằng đá hộc, vữa xi măng mác 75 với chiều dày 0,3 m, rộng 2,5 m, sâu 1,5 m. Tuy nhiên, trên thực tế nơi xảy ra sự cố được đắp bằng... đất như một chiếc đê chắn
Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Ngày 14.3, đoàn công tác của Bộ Công thương do Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường Công nghiệp Tô Xuân Bảo làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã có cuộc họp liên quan đến sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng thiếc của xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh).

Phó cục trưởng Tô Xuân Bảo cho biết, hiện Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh chưa có xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường do UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo quy định. Qua kiểm tra thực tế, hệ thống kè tràn xả lũ chỉ được gia cố bằng đất mà không xây dựng bằng đá hộc, vữa xi măng như thiết kế.

Ông Bảo cũng cho rằng việc quản lý hồ sơ thi công, hồ sơ vận hành, công tác bảo dưỡng định kỳ các công trình của công ty chưa nghiêm túc, chưa tuân thủ các quy định pháp luật bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Duệ, Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết, trước đây, công ty xây dựng theo bản thiết kế, nhưng bị mưa lũ cuốn trôi mất phần này. Vì vậy, công ty "tạm" xây phần kè tràn thoát lũ xung quanh đập chứa bằng đất.

Ông Duệ cho rằng sự cố xảy ra là ngoài ý muốn. Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty cũng đã nhanh chóng dùng máy san ủi đất để đắp đập; phối hợp cùng chính quyền địa phương dùng máy xúc nạo vét lượng bùn thải bị tràn ra ngoài, đồng thời thống kê thiệt hại của các hộ dân.

Ngoài ra, ông Duệ còn đặt nghi vấn, nơi xảy ra hiện tượng cá chết cách xa đập bị vỡ hàng chục km nên hiện chưa thể khẳng định cá chết là do sự cố này.

Tuy nhiên, ông Duệ cho biết sẽ cũng đã cùng chính quyền địa phương thống kê thiệt hại, sau khi có kết luận chính thức sẽ có phương án đền bù cho người dân.”

Đoàn công tác của Bộ Công thương cũng yêu cầu Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh tạm dừng mọi hoạt động, tập trung lực lượng khắc phục sự cố, phối hợp với chính quyền địa phương sớm tìm ra nguyên nhân.

Đại diện UBND huyện Quỳ Hợp cho rằng, đập chứa bùn thải thiếc của xí nghiệp thiếc Suối Bắc treo trên đỉnh núi cao 700 m, vì vậy nếu không có kè tràn thoát nước thì chắc chắn không đảm bảo an toàn. Sau khi xảy ra sự cố, huyện Quỳ Hợp yêu cầu phía công ty cần có biện pháp khắc phục bền vững, hoặc di chuyển đập chứa sang vị trí khác.

Ngoài ra, vị này còn cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực này thường xuyên xảy ra khiến người dân rất bức xúc, và đề xuất công ty cần phải hỗ trợ ngay cho những hộ dân bị thiệt hại để an dân.

Được biết, theo thống kê sơ bộ ban đầu, có hơn 200 kg cá nuôi của các hộ dân bị chết, 300 ha lúa đang cần nước sạch để rửa nếu không sẽ bị ảnh hưởng.