Vũ trụ điện ảnh Marvel sẽ đi về đâu nếu Marvel không đảo ngược đoạn kết của Infinity War?

Mọi người đều cho rằng đoạn kết của Infinity War sẽ được đảo ngược, nhưng có bao giờ bạn thử suy nghĩ xem, những bộ phim sau này của MCU sẽ ra sao nếu mọi thứ đã xảy ra 100% là thật, và vĩnh viễn?

Cảnh báo: bài viết có tiết lộ nội dung Avengers: Infinity War, độc giả nên cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Trước khi Avengers: Infinity War công chiếu, khán giả đã hay tin rằng sẽ có một số sự hi sinh không tránh khỏi. Không ai biết ai sẽ chết, hay bao nhiêu người sẽ hi sinh. Và rồi khi đoạn kết phim diễn ra, mọi người đều sững sờ, tự nhủ trong lòng rằng rồi họ sẽ được mang trở lại thôi, đừng nên lo lắng quá. Đây là một bộ phim dựa trên truyện tranh, và những bộ phim dựa trên truyện tranh của Marvel đều tuân theo logic rằng không có cái chết nào là vĩnh viễn...trừ bác Ben xấu số của Người Nhện.

Vấn đề duy nhất ở đây là: Christopher Markus và Stephen McFeely, hai người đã viết nên Infinity War và phần tiếp theo của nó, đã nói rằng khán giả nên chấp nhận mất mát đi thôi. Cụ thể, Markus trả lời phỏng vấn trên trang Buzzfeed rằng: "Tôi chỉ muốn nói là mọi thứ đều thật, và bạn càng chấp nhận sớm, bạn càng nhanh vượt qua được sự đau khổ". Dù biết rằng phát biểu kia chỉ để nghe cho vui mà thôi, nhưng hãy thử suy nghĩ về nó một chút. Liệu Thế giới Điện ảnh Marvel có đáng ngạc nhiên và hấp dẫn hơn không, nếu những người còn sống sót dù cố gắng đến mấy chăng nữa cũng không thể mang những siêu anh hùng đã khuất trở lại?

Infinity War - bộ phim đầu tiên trong hai phim Avengers đạo diễn bởi anh em Anthony và Joe Russo - mang toàn bộ các nhân vật chính của các bộ phim Marvel trong một thập kỷ qua vào một cuộc chiến lớn với quy mô vũ trụ. Từ khi chưa ra rạp, đã có rất nhiều dự đoán về việc ai sẽ là người không thể sống sót để tiếp tục xuất hiện trong phần tiếp theo (vẫn chưa được đặt tên) vào năm 2019. Một số siêu anh hùng được cho là nằm trong danh sách này, như Captain America (do Chris Evans đóng) và Iron Man (do Robert Downey Jr đóng), khi mà cả hai diễn viên thủ vai đều chưa ký hợp đồng cho các phim tiếp theo. Nhưng người hâm mộ lại không thể ngờ được cái kết mà hai anh em đạo diễn mang đến: một màn tắm máu điên rồ chẳng khác gì cao trào của phim Bố Già. Hay nếu dùng đúng từ, thì đó là "tắm bụi", bởi Infinity War kết thúc bằng việc hàng tá nhân vật tan thành khói bụi, từ Báo Đen và Người Nhện, đến đặc vụ SHIELD Maria Hill và Nick Fury.

Chưa hết, nạn nhân của Thanos (hay của đạo diễn?) còn có: Phù thủy tối thượng Strange, Chiến binh Mùa đông, Scarlet Witch, Star-Lord, Groot, Drax, và Mantis. Những người khác gồm Loki, Heimdall, Gamora, và Vision đều bị giết xuyên suốt bộ phim. Những cái chết này khiến MCU trở nên trống vắng, nhưng cũng mở ra những khả năng thú vị.

Báo Đen

Ra mắt đầu năm nay, Báo Đen (Black Panther) ngay lập tức tạo nên cơn sốt và trở thành một trong những bộ phim hay nhất của Marvel. Phim đã giới thiệu đến khán giả Wakanda - một quốc gia châu Phi độc lập, sở hữu công nghệ tiên tiến. Chadwick Boseman đảm nhiệm xuất sắc vai diễn T'Challa - nhân vật trung tâm điềm tĩnh nhưng không kém phần "bá đạo" của phim. Tuy nhiên, T'Challa lại có lẽ chỉ là nhân vật lôi cuốn thứ 3 hoặc 4 trong phim, và trong các phần phim sau, trọng tâm phim có thể thay đổi dễ dàng. Có lẽ Nakia hay Okoye sẽ trở thành Báo Đen. Hoặc có lẽ phim sẽ đơn giản là tập trung vào các khía cạnh khác của Wakanda và khám phá điều gì sẽ xảy ra với quốc gia này nếu Báo Đen không còn nữa. Tựa phim có lẽ sẽ chẳng hợp lý tí nào, nhưng không có nghĩa phim sẽ không hay.

Phù thủy tối thượng Strange

Đây cũng là một nhân vật mới của MCU, khi chỉ mới có một phim riêng và xuất hiện với tư cách khách mời trong một phim khác. Doctor Strange trở thành lãnh đạo của một tổ chức huyền bí nhanh đến mức chúng ta còn chưa rõ tổ chức này ra sao khi chưa có anh. Cũng như T'Challa, Stephen Strange mang người xem đến một thế giới kỳ thú và nó sẽ vẫn kỳ thú khi không có vị phù thủy này - thậm chí có lẽ còn kỳ thú hơn. Thực ra người viết chẳng phải không thích Strange, hay Benedict Cumberbatch, nhưng liệu các phần phim trong tương lai có kém hấp dẫn đi không khi mà Wong đảm nhiệm vai trò Phù thủy tối thượng?

Người Nhện

Phải thừa nhận rằng đây là một mất mát to lớn. Sau màn ra mắt đầy hứa hẹn trong Captain America: Civil War, Tom Holland đã chứng minh được rằng anh là lựa chọn đúng đắn cho vai Peter Parker trong Spider-Man: Homecoming. Nhân vật Peter của anh trong sáng, lôi cuốn, vui tính, và dù số phận bất hạnh nhưng vẫn không từ bỏ chủ nghĩa anh hùng của mình. Peter Parker của Holland là Peter Parker tinh túy nhất, và đáng tiếc thay, anh lại bị Thanos giết chết. Nhưng điều đó không có nghĩa Người Nhện cũng chết theo. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để giới thiệu Miles Morales - vốn tồn tại trong MCU và đã được gợi ý trong Homecoming, và người sẽ đóng vai Người Nhện trong Spider-Man: Into the Spider-Verse (một thế giới không có Người Nhện cũng vẫn hấp dẫn, khi mà bộ phim sắp tới của Sony sẽ có nhân vật chính là Venom và Black Cat - hai nhân vật liên quan mật thiết đến Người Nhện). Hơn nữa, Peter hi sinh sẽ trở thành hình tượng một anh hùng chết vì đại nghĩa đối với những người còn sống sốt. Cậu sẽ là biểu tượng của sự thánh thiện, thuần khiết cho chủ nghĩa anh hùng và tự hi sinh. RIP Peter. Cậu sẽ luôn ở trong tim chúng tôi.

Vệ binh dải ngân hà

Với sự tham gia của Nebula, Mantis và Yondu, Vệ binh dải ngân hà 2 cho thấy nhóm siêu anh hùng này hoàn toàn có thể thay đổi thành viên. Cái chết của Yondu cũng cho thấy không phải ai tham gia nhóm này cũng sẽ sống tới khi về hưu. Đúng là tìm thành viên mới để thay cho cả nhóm vốn đã...chết sạch (ngoại trừ Rocket) sẽ vô cùng khó khăn, nhưng MCU là một vũ trụ rộng lớn với vô số nhân vật có thể đứng vào hàng ngũ vệ binh này. Có thể Rhomann Dey (do John C. Reilly thủ vai) sẽ lập nên một nhóm mới. Luôn có chỗ cho thêm nhiều Reilly nữa.

Chiến binh mùa đông

Ờ... Ai mà quan tâm tới anh này chứ? Sebastian Stan là một diễn viên giỏi, có khả năng thể hiện nhiều vai diễn khác nhau, và sẽ có một sự nghiệp diễn xuất đầy màu sắc. Nhưng hãy nói về vai diễn Chiến binh mùa đông: nếu anh này chết rồi, có ai quan tâm ngoài Captain America không?

Số còn lại

Một số nhân vật đã hi sinh khác có lẽ sẽ được nhớ đến nhiều hơn những người khác. Heimdall chưa bao giờ thể hiện được nhiều, và diễn viên Idris Elba thì lại quá nổi tiếng nếu xét về vai diễn bé tí này. Loki đã hoàn thành cuộc hành trình của mình, từ một kẻ gian ác, nham hiểm thành anh hùng, và việc mang anh trở lại sẽ khiến khán giả tiếp tục thắc mắc "có tin được hắn (Loki) không?" và sẽ vô tình khiến mạch truyện đáng nhớ, hấp dẫn của Loki trở nên rẻ tiền. Vision và Scarlet Witch có lẽ tốt hơn là một cặp đôi xấu số thay vì "có số". MCU sẽ cảm nhận nỗi mất mát, nhưng vũ trụ này vẫn sẽ tồn tại mà chẳng cần những người nói trên. Việc thiếu vắng các siêu anh hùng kia sẽ chẳng khiến Happy Hogan (bạn thân và là "vệ sĩ" của Người Sắt) phải một mình đánh Thanos, hay sẽ khiến các siêu ác nhân trỗi dậy. Nhiều siêu anh hùng vẫn còn sống, cũng như nhiều siêu anh hùng Marvel khác chưa xuất hiện. Và cũng có khả năng sẽ có một đợt bổ sung các nhân vật trước kia thuộc sở hữu của Fox, nhưng nay đã về tay Disney, vào MCU.

Việc tiếp tục kiên định với đoạn kết và buộc người hâm mộ phải vượt qua "giai đoạn tiếp theo của sự mất mát" cũng sẽ giúp mang lại một yếu tố mới cho MCU: sự nguy hiểm. Đó là những cái chết thực sự, với những hậu quả thực sự, và mở ra một vũ trụ điện ảnh trong đó bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Doctor Strange có thể trở thành một cư dân vĩnh viễn của thế giới linh hồn. Một bộ phim "xịt" nữa, và Người Nhện cũng chẳng còn. Thậm chí rút các nhân vật ra khỏi mạch truyện trong một vài năm có lẽ cũng không phải là một ý kiến tồi, và điều đó cũng đã từng có tiền lệ trong truyện tranh - vốn là khởi nguồn của phim. Peter Parker, Thor và Wolverine, cùng nhiều người khác, đã từng có thời gian vắng mặt rất lâu, và sự biến mất của họ chỉ khiến người xem trân trọng họ hơn mà thôi.

Tất nhiên, những điều chúng ta nói từ đầu đến giờ có lẽ sẽ không xảy ra đâu. Một số siêu anh hùng sẽ trở lại - mà có lẽ là hầu hết trong số họ. Cũng có thể tất cả bọn họ. Nhưng việc họ trở lại sẽ khiến tính nghiêm túc giảm đi, và thế giới MCU cũng bớt nguy hiểm đi.

Cái chết liệu có ý nghĩa gì nếu nó có thể được đảo ngược chỉ với một cái búng tay?

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2484784/vu-tru-dien-anh-marvel-se-di-ve-dau-neu-marvel-khong-dao-nguoc-doan-ket-cua-infinity-war