Vụ trả lại hơn 37 tỉ đồng tài trợ Nguyên Giám đốc bệnh viện lên tiếng!

VietTimes -- “Không thể để UBND TP Đà Nẵng áp đặt, quy trách nhiệm này nọ, về lại Đà Nẵng tôi sẽ làm rõ việc này", ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trao đổi.
Ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết sẽ làm rõ sự việc sau khi từ TP.HCM về Đà Nẵng
Ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết sẽ làm rõ sự việc sau khi từ TP.HCM về Đà Nẵng

Sau khi UBND thành phố Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra "Về việc quản lý, sử dụng kinh phí tài trợ và việc quản lý, chuyển quyền sử dụng đất của Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng và Công ty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (nay là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng)".

Đà Nẵng, Bệnh viện Ung thư, Trịnh Lương Trân, Ung Bướu, VietTimes, điều tra, phạm tội
Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng và những lùm xùm liên quan đến vụ nguyên Giám đốc Bệnh viện tự ý chuyển trả 37,275 tỷ đồng tài trơ

Trong đó có nội dung việc ông Trịnh Lương Trân, nguyên Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã tự ý chuyển trả số tiền 37,275 tỉ đồng tiền tài trợ là có dấu hiệu phạm tội và đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ.

Sáng 28/6, qua điện thoại, ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư cho biết, hiện ông đang ở TP.HCM và ông chưa nhận được văn bản kết luận chính thức của Thanh tra TP mà chỉ nghe thông tin từ Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng và thông tin báo chí. “Tôi rất bức xúc khi nghe thông tin việc tôi trả lại tiền cho ngân hàng là có dấu hiệu phạm tội và UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc này qua công an. Tôi hoàn toàn không sai trong vấn đề này, bởi tôi không phải là người có ý định tham ô, tư túi", ông Trịnh Lương Trân nói. 

"Sau khi trở từ TP.HCM về tôi sẽ xem xét lại kết luận của TP và làm rõ mọi chuyện. UBND TP không thể áp đặt, quy trách nhiệm này nọ về việc tôi chuyển trả tiền cho ngân hàng được. Điều này ảnh hưởng đến danh dự của tôi…”, ông Trịnh Lương Trân cho biết thêm.

Trước đó, chiều ngày 27/6, UBND TP Đà Nẵng công bố kết luận Thanh tra về những sai phạm tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Theo đó, kết luận Thanh tra cho rằng, việc ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng và bà Hồ Thị Diễm Phương, nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Ung thư đã tự ý chuyển trả số tiền 37,275 tỉ đồng tiền tài trợ của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ cho Bệnh viện Ung thư để mua Máy DSA là có dấu hiệu tội phạm.

Và Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra TP Đà Nẵng lập thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm pháp luật sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng theo quy định của pháp luật và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng theo quy định.

Được biết, số tiền 37,275 tỷ đồng được ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khi giữ chức Chủ tịch Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng vận động ngân hàng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ mua trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Ung thư từ tháng 7/2014. Theo cam kết thì thời hạn sử dụng số tiền này đến hết năm 2015.

Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, HĐND TP Đà Nẵng thông qua việc chuyển Bệnh viện Ung thư sang công lập thì số tiền này vẫn chưa được sử dụng và được giữ trong tài khoản của bệnh viện, mở tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Và theo ngày 1/9/2015, Bệnh viện Ung Thư được chuyển sang công lập, sáp nhập với Khoa Ung bướu-Bệnh viện Đà Nẵng để trở thành Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Tuy nhiên, trước khi bệnh viện Ung thư được đưa về công lập 1 ngày thì ngày 31/8/2015, bác sĩ Trịnh Lương Trân và bà Hồ Thị Diễm Phương-Kế toán trưởng bệnh viện đã ký lệnh chi để chuyển trả số tiền này về cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.