Vụ thuế kỹ thuật số mới của Pháp: đến lúc Mỹ hành động!

VietTimes – Theo Reuters, Mỹ sắp tổ chức một phiên điều trần liên quan đến thuế kỹ thuật số mới của Pháp.
Mỹ cho rằng quyết định thuế kỹ thuật số mới của Pháp là vô lý, bất công và chủ yếu nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ. Ảnh: Reuters
Mỹ cho rằng quyết định thuế kỹ thuật số mới của Pháp là vô lý, bất công và chủ yếu nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ. Ảnh: Reuters

Văn phòng Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ (USTR) cho biết cơ quan này sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 19/8 liên quan đến cuộc điều tra về tuyên bố áp đặt thuế mới của Pháp đối với các công ty công nghệ lớn (chủ yếu là các công ty Mỹ). USTR cho biết đề xuất này của Pháp là hoàn toàn “vô lý”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã ra lệnh điều về khoản thuế kỹ thuật số mới của Pháp. Điều này có khả năng sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ trả đũa Pháp bằng việc áp đặt thuế quan mới hoặc các hạn chế thương mại.

USTR cho rằng tuyên bố thuế kỹ thuật số mới của Pháp là vô lý, bất công và cho rằng Pháp đang phân biệt đối xử với các công ty Mỹ.

Theo luật mới được Thượng viện Pháp phê chuẩn vào ngày 11/7, Pháp sẽ đánh thuế 3% đối với tất cả công ty công nghệ có doanh thu toàn cầu đạt ít nhất 750 triệu euro (khoảng 845 triệu USD) và doanh thu ở Pháp đạt trên 25 triệu euro. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết mức thuế mới sẽ nhắm vào 30 công ty, phần lớn là Mỹ, bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Anh.

Ngoài Pháp, nhiều quốc gia EU khác như gồm Áo, Anh, Tây Ban Nha và Ý cũng đã công bố kế hoạch thuế kỹ thuật số của riêng mình. Các quốc gia này cho rằng cần phải có một khoản thuế đánh vào các công ty công nghệ lớn, đa quốc gia như Amazon hay Facebook.

Theo Reuters